Liên Chiểu không chủ quan với dịch sốt xuất huyết
Cập nhật lúc: 15:26 - 31/12/2019 Lượt xem: 219
 

Số liệu từ Khoa kiểm soát bệnh tật và HIV/AIDS quận Liên Chiểu cho biết, tính đến ngày 24/12, toàn quận Liên Chiểu ghi nhận 1249 ca sốt xuất huyết (SXH). Trong đó Hòa Minh 350, Hòa Khánh Nam 318, Hòa Khánh Bắc 322, Hòa Hiệp Nam 134, Hòa Hiệp Bắc 125 ca.

Theo nhận định của Khoa kiểm soát bệnh tật, dịch sốt xuất huyết liên tục tăng trong những tháng cuối năm. Chỉ tính riêng trong tháng 10, toàn quận có 167 trường hợp thì trong tháng 11 tiếp tục tăng 33 trường hợp so với tháng trước đó. Đến tháng 12 có dấu hiệu giảm, tuy nhiên dịch sốt xuất huyết vẫn đang diễn biến phức tạp. Bám sát chỉ đạo của UBND quận Liên Chiểu về công tác phòng chống bệnh sốt xuất huyết trên địa bàn, ngành y tế quận tập trung vào cuộc, phối hợp với các đơn vị có liên quan triển khai phòng chống dịch bệnh; kiểm tra giám sát và hướng dẫn thực hiện các hoạt động như ra quân vệ sinh môi trường, diệt lăng quăng bọ gậy, phun hóa chất diệt muỗi tại các điểm có nguy cơ cao. Công tác tuyên truyền phòng chống dịch theo đó được đẩy mạnh, ngành y tế quận phối hợp tổ chức tuyên truyền sâu rộng trong cộng đồng dân cư; tổ chức tuyên truyền vào giờ chào cờ đầu tuần tại tất cả các trường học trên địa bàn.


Tuyên truyền SXH tại trường Nguyễn Chơn

Tại các buổi tuyên truyền, cán bộ ngành y tế cung cấp những thông tin về tình hình dịch SXH, chỉ ra những nguyên nhân và cách phòng chống cơ bản nhất để cán bộ giáo viên, học sinh cùng nắm bắt và biết cách chủ động phòng chống dịch; phối hợp với Đoàn thanh niên Sở Y tế thành phố tổ chức tuyên truyền và cấp phát trên 3000 tờ rơi những điều cần biết về phòng chống dịch sốt xuất huyết cho các hộ gia đình, tập trung nhất ở khu vực Hòa Khánh Bắc và Hòa Minh. Kết hợp với công tác tuyên truyền phòng chống dịch, ngành chức năng đã chủ động trong việc theo dõi và kịp thời xử xứ những ổ dịch mới phát sinh trong cộng đồng. Trong năm 2019 đã xử lý 171 ổ dịch, trong đó cao nhất là tại Hòa Khánh Bắc với 60 ổ dịch ở khu dân cư. Đồng thời phối hợp xử lý hóa chất diệt muỗi tại 72 trường học trên địa bàn kết hợp hướng dẫn các trường ra quân vệ sinh môi trường, đảm bảo môi trường thông thoáng, sạch sẽ cho các em học tập, hạn chế thấp nhất những trường hợp mắc sốt xuất huyết trong học đường. Nhằm kiềm chế dịch SXH trong cộng đồng, 5 phường trên địa bàn quận cũng đã thường xuyên tổ chức ra quân vệ sinh môi trường tại các khu dân cư, dọn vệ sinh tại các khu đất trống, vận động bà con nhân dân vệ sinh nhà cửa sạch sẽ, không để những vật dụng chứa nước nguy cơ phát sinh lăng quăng bọ gậy.


Phường Hòa Hiệp Nam ra quân vệ sinh môi trường tại khu vực Xuân Thiều

Về phía chuyên môn, ngành y tế quận đã rất nỗ lực trong công tác phối hợp, hướng dẫn việc phòng chống dịch; đặc biệt tập trung xử lý hóa chất kịp thời tại những khu có dịch phát sinh. Tuy nhiên dịch SXH vẫn còn rất khó kiểm soát. Ngoài những nguyên nhân khách quan thì ý thức của người dân cũng là một trong những yếu tố góp phần quan trọng trong công tác phòng chống dịch. Từ nay đến cuối năm, ngành y tế quận đề nghị các ngành, địa phương tiếp tục công tác phòng chống, chú trọng công tác tuyên truyền người dân làm vệ sinh môi trường, ngủ mùng kể cả ban ngày, nhất là đối với trẻ em. Khi có những dấu hiệu sốt cao, mệt mỏi, đau đầu, đau cơ, tuyệt đối không nên tự ý uống thuốc bên ngoài mà cần phải đến ngay cơ sở y tế gần nhất để được thăm khám, phát hiện và điều trị kịp thời.

 

Đông Phương.

 

Tin cùng chuyên mục


Liên kết web Liên kết web