Công an quận phối hợp đảm bảo tốt an ninh trật tự tại các trường đại học, cao đẳng
Cập nhật lúc: 12:40 - 06/12/2019 Lượt xem: 302


Qua 1 năm thực hiện Quy chế phối hợp giữa Ban Tuyên giáo, Công an quận và các trường đại học, cao đẳng trên địa bàn, an ninh trật tự tại các trường học cơ bản được đảm bảo ổn định, tạo môi trường an toàn cho học sinh sinh viên (HSSV) an tâm học tập và nghiên cứu.

Trong năm 2019, các đơn vị trường học đã phối hợp với Học viện Chính trị khu vực 3, Phòng An ninh chính trị nội bộ, Ban Tuyên giáo Quận ủy, Công an quận và Công an các phường tổ chức 88 buổi tuyên truyền giáo dục chính trị tư tưởng, phổ biến pháp luật cho đội ngũ cán bộ giáo viên, HSSV. Tuần sinh hoạt công dân được triển khai thực hiện có hiệu quả tại các đơn vị trường học vào đầu năm và cuối khóa học. Công tác tuyên truyền được hiện thường xuyên, theo đó trong năm không có trường hợp cán bộ, giáo viên các trường vi phạm pháp luật, không có biểu hiện cơ hội chính trị, bè phái gây mất đoàn kết nội bộ; không xảy ra các vụ việc liên quan đến lộ bí mật nhà nước trên lĩnh vực giáo dục đào tạo. Ban Tuyên giáo Quận ủy, Công an quận và các đơn vị trường học có sự phối hợp trong việc trao đổi thông tin, nắm bắt kịp thời những diễn biến về tư tưởng, vướng mắc của cán bộ giáo viên, HSSV và chủ động giải quyết, không để tồn đọng những sự vụ phức tạp. Tuy nhiên trong năm đã xảy ra 3 vụ phạm pháp hình sự về trộm cắp tài sản, vi phạm pháp luật về giao thông và mua bán trái phép chất ma túy trong HSSV. Tại hội nghị sơ kết thực hiện Quy chế phối hợp mới đây, các đơn vị trường học chia sẻ những khó khăn trong công tác quản lý HSSV, nhất là đối với lưu học sinh người nước ngoài tham gia học tập tại các trường; HSSV ngoại trú; hoạt động của sinh viên trên không gian mạng cũng như những cám dỗ của xã hội bên ngoài nhà trường, rất cần sự phối hợp chung tay để có sự định hướng đúng đắn và kịp thời để ngăn ngừa những sự việc đáng tiếc có thể xảy ra.


Trưởng Phòng công tác HSSV trường Đại học sư phạm - Ông Nguyễn Vinh San phát biểu

Các trường luôn nhận được sự hỗ trợ tích cực từ phía công an quận, song trong thời gian tới, phía trường học tiếp tục mong muốn và đề nghị ngành chức năng của quận có sự quan tâm thường xuyên hơn, nhất là trong việc tư vấn quản lý học sinh hoạt động trên không gian mạng.


Trung tá Nguyễn Văn Hà - Đội Phó Đội CSHS Công an quận chia sẻ tại hội nghị

Công an địa phương cũng đề nghị các trường làm tốt việc quản lý sinh viên qua sổ theo dõi, bắt buộc sinh viên theo học phải có đăng ký tạm trú đầy đủ, tạm trú tại đâu, thời gian qua vi phạm gì không... Sổ theo dõi này chứng minh được rằng sinh viên theo học đã thực hiện việc đăng ký tại địa phương, để khi có sự việc xảy ra lực lượng chức năng có sự trích xuất, xác minh con người cụ thể và điều tra sự việc nhanh, hiệu quả.


Khen thưởng các đơn vị có thành tích tốt trong thực hiện quy chế phối hợp 2019

Trong năm 2020, Quy chế tiếp tục đề ra các nội dung cần phối hợp thực hiện. Các bên cần thắt chặt mối quan hệ, kết nối, trao đổi thông tin kịp thời và thường xuyên để cùng làm tốt công tác quản lý, định hướng cho sinh viên, bảo đảm tốt tình hình an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trong trường học; không để các thế lực thù địch, các phần tử xấu, cơ hội chính trị len lỏi vào học đường, lôi kéo lực lượng HSSV chống phá Đảng và nhà nước, gây mất ANCT-TTATXH trên địa bàn; phối hợp triển khai thực hiện tốt Nghị quyết số 35-NQ/TW của Bộ Chính trị "về tăng cường bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng, đấu tranh phản bác các quan điểm sai trái, thù địch trong tình hình mới", góp phần tạo môi trường ổn định, an toàn để học sinh sinh viên học tập tốt, công tác giảng dạy tại các trường đạt hiệu quả cao.

 

Đông Phương.   

 

Tin cùng chuyên mục


Liên kết web Liên kết web