Đối thoại về đảm bảo môi trường tại Hòa Hiệp Bắc
Cập nhật lúc: 15:37 - 18/10/2019 Lượt xem: 515


Ngày 10/10 tại UBND phường Hòa Hiệp Bắc, buổi làm việc của Tổ Đại biểu HĐND thành phố đơn vị Liên Chiểu do các Ông: Võ Công Chánh, Thành ủy viên, Phó Trưởng ban thường trực Ban Tổ chức Thành ủy, Tổ trưởng Tổ Đại biểu HĐND thành phố đơn vị Liên Chiểu; Trần Chí Cường, Thành ủy viên, Trưởng Ban Kinh tế - Ngân sách HĐND thành phố; Tô Văn Hùng Giám đốc Sở Tài Nguyên Môi trường thành phố đồng chủ trì. Nội dung chuyên đề liên quan đến công tác đảm bảo môi trường. Tham dự có các công ty, xí nghiệp, doanh nghiệp, cở sở sản xuất kinh doanh trên địa bàn toàn phường và đông đảo các đại biểu khu dân cư.


Buổi làm việc cùng với chủ trì

Tại buổi làm việc có 7 ý kiến của Đại biểu nhân dân phường Hòa Hiệp Bắc phản ánh về tình hình xả khí thải, khói bụi, nước thải của các nhà máy trong khu công nghiệp Liên Chiểu gây bức xúc trong nhân dân, ảnh hưởng đến đời sống và sinh hoạt.

Thực trạng về đảm bảo môi trường tại Hòa Hiệp Bắc

Hòa Hiệp Bắc có hơn 3.400 hộ dân sinh sống chung quanh khu công nghiệp Liên Chiểu, trong đó có hơn 1/4 số hộ tiếp giáp về phía Tây, phía Nam khu công nghiệp, có khu vực nơi ở gần nhất của một số hộ, chỉ cách xa ranh giới khu công nghiệp và nhà máy chỉ vài chục mét, chịu ảnh hưởng bởi khói, nước thải thải ra từ các nhà máy và bụi của cơ sở sản xuất xi măng. Bức xúc từ thực tế "thấy răng, nói rứa" qua nhiều năm, nhiều cuộc họp, nhiều lần tiếp xúc cử tri từ phường đến quận, nhân dân luôn kiến nghị phản ánh về môi trường cho rằng: các nhà máy đã xã khói bụi, nước thải gây ra ô nhiễm... Dù trên hệ thống thông tin báo, đài, trong các cuộc giao ban chuyên ngành, giao ban Tổ dân phố của UBND phường hằng quý đã có ý kiến trả lời, song nhân dân vẫn chưa đồng tình…


Đại diện nhân dân khu dân cư phát biểu

Hòa Hiệp Bắc là phường đô thị, sau hơn 20 năm từ xã lên phường, song trong cung cách làm ăn và sinh hoạt của người dân vẫn chưa thoát ra cảnh nông thôn, chất phát. Cùng với tốc độ đô thị hóa nhanh, hằng năm có nhiều văn bản chủ trương của Đảng, chương trình, kế hoạch của thành phố, quận, phường ban hành về xây dựng phát triển và quản lý trật tự đô thị, thế nhưng đến với khu dân cư hiệu quả chưa cao, nhất là vấn đề công khai, minh bạch, giải quyết thấu đáo, thấu tình các vụ việc nhân dân bức xúc quan tâm, để rồi từ đó như một câu chuyện truyền khẩu "biết rồi nói mãi".

Từ nhận định trên, nhìn lại sau vụ giải quyết ô nhiễm môi trường tại khu xử lý nước thải Khu công nghiệp vừa qua thì buổi làm việc của Tổ Đại biểu HĐND thành phố đơn vị Liên Chiểu chuyên đề về đảm bảo môi trường tại Hòa Hiệp Bắc là vấn đề cần suy nghĩ nhân rộng. Bởi ở diễn đàn này, quyền và nghĩa vụ của người dân được tăng cường bảo vệ, hành động công khai minh bạch, nhân dân được đối thoại trực tiếp với các cơ quan chức năng về môi trường của thành phố và chủ các đơn vị sản xuất kinh doanh trên địa bàn, được nói thẳng và nghe trả lời... nói như một vị đại biểu: "Việc tổ chức tuy chậm, song dù chậm, sắp tới sẽ phải làm thường xuyên cho dân tin, đây là việc làm an dân hiệu quả". Chúng ta biết rằng hằng năm qua hệ thống thông tin, truyền thông, hội họp, tập huấn, báo cáo chuyên đề của các cơ quan, ban ngành chức năng, hội đoàn thể của thành phố, quận, phường cùng phối hợp với phường tổ chức tuyên truyền về sự kiện môi trường. Nhưng đó mới chỉ là lý thuyết, cái mà dân mong đợi là những lần kiểm tra nghiêm túc, xác định thực tế rõ ràng, là tai nghe, mắt thấy các đơn vị kiểm soát về môi trường phối hợp với chính quyền địa phương, tổ chức kiểm tra, giám sát, đồng thời công khai các thông số môi trường đối chiếu với quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về môi trường của từng nhà máy, cở sở sản xuất trên thông tin đại chúng, trên cổ động trực quan, thông báo tại nơi sinh hoạt khu dân cư, trong họp hội tại tổ dân phố, xóa tan đi cái hiểu biết chưa đúng, hễ "thấy khói, thấy nước có màu ngã đục" là lên tiếng nhà máy này, cơ sở kia gây ra ô nhiễm môi trường...


Đại diện Công ty cổ phần Thép phát biểu


Đại diện Công ty cổ phần xi măng Hải Vân phát biểu

Quyền lợi và nghĩa vụ trên tinh thần cách mạng gương mẫu

Nhân dân Hòa Hiệp Bắc thấm nhuần tư tưởng cách mạng, là một phường anh hùng trong đấu tranh giải phóng dân tộc. Suốt 44 năm xây dựng quê hương, đất nước người dân Hòa Hiệp Bắc phải gồng gánh, chịu đựng gian khổ, nổ lực vươn lên thoát nghèo để xây dựng cuộc sống ấm no, gia đình hạnh phúc, quê hương an bình thịnh vượng và để có được như ngày hôm nay, nhân dân Hòa Hiệp Bắc đã tự nguyện đổi đất, đổi vườn lấy cơ sở hạ tầng khang trang, lấy Khu công nghiệp. Di dân, rời mảnh đất chôn nhau cắt rốn, nhường chỗ cho những dự án kinh tế lợi nước, lợi dân. Quê hương đổi thay qua 44 năm xây dựng, nhân dân Hòa Hiệp Bắc không đòi hỏi lớn lao, không vi phạm pháp luật trong giải tỏa đền bù, không gây ra khiếu kiện đông người gây mất trật tự nghiêm trọng. Đảng, Nhà nước, chính quyền địa phương nói dân nghe, dân tin, dân không làm điều xấu. Hiểu như vậy để thấy rằng tinh thần cách mạng tiến công của nhân dân Hòa Hiệp Bắc cao quý biết chừng nào, biết nghe cái đúng, biết làm điều phải để chính quyền yên tâm lo cho dân. Nay quê hương trên đường đổi mới phát triển, cảnh nông thôn xưa đã hóa thành thị, cuộc sống của người dân Hòa Hiệp Bắc từ "ăn no, mặc ấm" nay đã từng bước "ăn ngon, mặc đẹp", trình độ dân trí từng khu dân cư nâng cao đồng đều, ý thức xã hội tăng cường, các chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước lần lượt cụ thể hóa đi vào cuộc sống của người dân và tất nhiên bảo đảm môi trường sẽ là câu chuyện sống còn của thế hệ con em Hòa Hiệp Bắc, bắt buộc những người có trách nhiệm hôm nay phải thi hành và bảo vệ.


Ông Tô Văn Hùng - Giám đốc Sở Tài Nguyên Môi trường thành phố phát biểu

Kết luận  

Buổi làm việc của Tổ Đại biểu HĐND thành phố đơn vị Liên Chiểu đã kết thúc thành công. Chủ tọa kết luận:

  • Giao cho Sở Tài Nguyên Môi trường Thành phố phối hợp với UBND phường Hòa Hiệp Bắc tham mưu thành lập và xây dựng quy chế hoạt động Tổ giám sát môi trường tại địa phương;
  • Các cơ quan chức năng môi trường Thành phố rà soát và kiểm tra tình hình xử lý an toàn về môi trường tại các cơ quan, đơn vị, nhà máy, sau đó công khai minh bạch trên hệ thống thông tin đại chúng, đồng thời niêm yết tại khu dân cư;
  • Về lâu, về dài tại địa phương cần phải có trạm quan trắc và phân tích môi trường.

Buổi làm việc là sự sáng tạo của lãnh địa phương, trong việc tổ chức đối thoại giữa đơn vị liên quan với đại biểu nhân dân về đảm bảo môi trường. Kết quả đã làm thỏa mãn sự mong đợi của người dân, tất cả đều đồng thuận tin tưởng rằng sẽ còn nhiều cuộc đối thoại ở Hòa Hiệp Bắc thành công hơn nữa, góp phần đáng kể xây dựng quê hương có môi trường trong lành, xanh, sạch, đẹp.  

 

Nguyên tắc nào xác định cơ sở gây ô nhiễm môi trường

Nguyên tắc và căn cứ xác định cơ sở gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng theo quy định mới nhất của pháp luật hiện hành được xác định như sau:

1. Việc xác định cơ sở gây ô nhiễm môi trường, gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng phải được tiến hành khách quan, công bằng, đúng pháp luật; căn cứ các quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về môi trường và mức độ vi phạm của các hành vi gây ô nhiễm môi trường, bao gồm:

a) Hành vi xả nước thải, khí thải, bụi vượt quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về môi trường;

b) Hành vi gây tiếng ồn, độ rung vượt quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về môi trường;

c) Hành vi chôn lấp, thải vào đất, môi trường nước các chất gây ô nhiễm ở thể lỏng, rắn, bùn không đúng quy định làm môi trường đất, nước, không khí vượt quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về chất lượng môi trường xung quanh.

2. Các yếu tố xác định mức độ vi phạm của hành vi gây ô nhiễm môi trường

a) Đối với hành vi quy định tại Điểm a Khoản 1 Điều này bao gồm: Lượng nước thải, lưu lượng khí thải, bụi của cơ sở; số lần vượt quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về môi trường của các thông số môi trường đặc trưng và số các thông số môi trường đặc trưng vượt quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về chất thải có trong nước thải, khí thải, bụi của cơ sở;

b) Đối với hành vi quy định tại Điểm b Khoản 1 Điều này bao gồm: Số lần vượt quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về tiếng ồn, độ rung; đối tượng chịu tác động; thời điểm và địa điểm diễn ra hành vi;

c) Đối với hành vi quy định tại Điểm c Khoản 1 Điều này bao gồm: Số lần vượt quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về chất lượng nước mặt, nước ngầm, nước biển, không khí xung quanh và môi trường đất của các thông số môi trường do các hành vi này gây ra.

3. Thông số môi trường vượt quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về môi trường được xác định trên cơ sở kết quả quan trắc thông số môi trường đó đối chiếu với quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về môi trường tương ứng được thực hiện bởi đơn vị có giấy chứng nhận đủ điều kiện hoạt động dịch vụ quan trắc môi trường.

4. Cơ sở gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng là cơ sở có hành vi vi phạm quy định về xả nước thải, thải bụi, khí thải, gây ô nhiễm tiếng ồn, độ rung vượt quy chuẩn kỹ thuật về chất thải hoặc chôn, lấp, đổ, thải chất thải rắn, chất thải nguy hại trái quy định về bảo vệ môi trường, đến mức bị áp dụng hình thức xử phạt bổ sung đình chỉ hoạt động theo quy định của Nghị định quy định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực bảo vệ môi trường.

 

Như Hân.

 

Tin cùng chuyên mục


Liên kết web Liên kết web