Hòa Khánh Bắc: Chung tay "Vì người nghèo"
Cập nhật lúc: 14:42 - 26/09/2019 Lượt xem: 189


Phát động tháng cao điểm "Vì người nghèo" là dịp để huy động sức mạnh của cả hệ thống chính trị tích cực hưởng ứng ngày Quốc tế "Vì người nghèo" 17/10 và phong trào thi đua "Cả nước chung tay vì người nghèo - không để ai bị bỏ lại phía sau" do Thủ tướng phát động.

Đây là sự kiện được tổ chức thường niên mang đậm tính nhân văn nhằm ghi nhận động viên, tôn vinh các cơ quan, tổ chức, cá nhân trong và ngoài địa phương, nhất là các doanh nghiệp, các cá nhân mạnh thường quân trong nhiều năm qua đã có nhiều hoạt động thiết thực giúp đỡ những người có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn thông qua Quỹ "Vì người nghèo" và Chương trình an sinh xã hội.


Các tổ chức cá nhân ủng hộ quỹ vì người nghèo

Trong những năm qua, cuộc vận động "Ngày vì người nghèo" do Ủy ban TW MTTQVN phát động đã được các đơn vị, địa phương trong cả nước tích cực hưởng ứng, nổi bật là xây dựng Quỹ "Vì người nghèo". Từ nguồn quỹ này, hàng trăm hộ nghèo đã được hỗ trợ sửa chữa, xây dựng mới về nhà ở, trao phương tiện sinh kế buôn bán, khám chữa bệnh, trợ cấp học nghề giúp họ từng bước thoát nghèo, vươn lên làm giàu, góp phần thực hiện tốt chính sách an sinh xã hội.

Từ đầu năm 2019, UBMTTQVN phường cùng các đoàn thể chính trị - xã hội đã nhận trách nhiệm vận động xã hội góp công sức, trí tuệ để hỗ trợ nhân dân thoát nghèo bền vững. Cùng với đó, MTTQ Việt Nam phường tổ chức giám sát việc thực hiện các chính sách, pháp luật của Nhà nước về giảm nghèo bền vững, trọng tâm giám sát việc thực hiện các chính sách được quy định tại Chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững giai đoạn 2016 - 2020, trong đó tập trung: Giám sát việc thực hiện quy trình xác định đối tượng hỗ trợ (hộ nghèo, hộ cận nghèo, hộ mới thoát nghèo); Giám sát việc thực hiện chính sách hỗ trợ của Nhà nước đối với đối tượng được hỗ trợ.

Kết quả đã vận động ủng hộ quỹ vì người nghèo từ các doanh nghiệp, cơ quan, đơn vị, tổ chức, cá nhân trong và ngoài địa phương đầu năm 2019 đến ngày 24/9/2019 là 359.935.000 triệu đồng tiền mặt và 73 xuất quà với số tiền 31 triệu đồng. Từ nguồn quỹ đó đã hỗ trợ sửa chữa nhà cho 04 hộ nghèo số tiền 68.000.000 đồng; hỗ trợ sinh kế vốn buôn bán cho 06 hộ nghèo sô tiền 26.000.000 đồng; hỗ trợ ốm đau nằm viện 05 hộ nghèo số tiền 6.000.000 đồng; hỗ trợ khó khăn cho 17 học sinh con hộ nghèo, cận nghèo số tiền 24.300.000 đồng; hỗ trợ khó khăn đột xuất cho 126 hộ nghèo, hộ cận nghèo số tiền 39.100.000 đồng; hỗ trợ may áo quần, sách vở cho 100 học sinh con hộ nghèo nhân dịp năm học mới số tiền 39.700.000 đồng, hỗ trợ học bổng cho 05 sinh viên con hộ nghèo khó khăn 10.000.000 đồng. Ngoài ra, đã hỗ trợ xây mới nhà cho 3 hộ nghèo với tổng số tiền 145.000.000 đồng (trong đó UBMTTQVN thành phố Đà Nẵng hỗ trợ 70 triệu, UBMTTQVN quận hỗ trợ 15 triệu, UBMTTQVN phường hỗ trợ 25 triệu, đơn vị tài trợ: 35 triệu). Tổng số tiền đã hỗ trợ: 397.700.000 đồng.

Với những con số đóng góp trên, có thể khẳng định, giúp đỡ, hỗ trợ, chăm lo người nghèo không chỉ là trách nhiệm của Nhà nước mà còn của cả cộng đồng xã hội, cuộc vận động mang tính nhân văn sâu sắc đã điểm tô thêm truyền thống tương thân, tương ái, thương yêu con người của dân tộc Việt Nam.


Hỗ trợ sinh kế vốn buôn bán cho các hộ nghèo

Ông Nguyễn Văn Trung, Chủ tịch UBMTTQVN phường đã khẳng định: Thời gian qua, các hoạt động chung tay vì người nghèo đã nhận được sự quan tâm, ủng hộ của toàn xã hội, các cá nhân, đơn vị, qua đó góp phần thiết thực trong việc thực hiện chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững, hưởng ứng phong trào thi đua "Cả nước chung tay vì người nghèo - không để ai bị bỏ lại phía sau" do TW MTTQVN phát động. 

Tháng cao điểm hành động Vì người nghèo là hoạt động rộng lớn, mang ý nghĩa xã hội và nhân văn sâu sắc, hợp ý Đảng, lòng dân, khơi dậy truyền thống đoàn kết quý báu của dân tộc ta. Ở đó, tinh thần thương yêu đùm bọc, giúp đỡ lẫn nhau trong những lúc khó khăn, hoạn nạn, công tác an sinh xã hội, xóa đói giảm nghèo được thực hiện tốt hơn. Những chương trình có ý nghĩa sâu sắc như vậy cần được triển khai và thực hiện rộng khắp. Cùng với đó, mỗi cán bộ, đảng viên, nhất là cán bộ Mặt trận chủ chốt các địa phương, các ngành, đoàn thể cần có những hành động thiết thực nhất giúp những hộ nghèo, những gia đình không may mắn. Đó không chỉ là tình cảm mà còn là trách nhiệm của những người là "công bộc của dân".  


Hỗ trợ xây dựng nhà Đại đoàn kết cho hộ nghèo

Để cuộc vận động mang lại hiệu quả thiết thực, ngay từ đầu năm UBND phối hợp cùng Uỷ ban MTTQ - Ban Vận động Quỹ "Vì người nghèo" phường đã kêu gọi các đơn vị, doanh nghiệp, đoàn thể, các nhà hảo tâm và toàn thể nhân dân tích cực tham gia đóng góp xây dựng Quỹ "Vì người nghèo". Tuỳ điều kiện cụ thể của từng cơ sở, đơn vị, các hình thức vận động quỹ, các mô hình giúp nhau giảm nghèo được triển khai phù hợp như: Ủng hộ bằng tiền để sửa chữa nhà ở cho người nghèo; tổ chức thăm hỏi ốm đau, tặng quà nhân dịp lễ, Tết. Ban Vận động Quỹ "Vì người nghèo" phường tổ chức lễ phát động hưởng ứng Tháng hành động vì người nghèo, đồng thời UBMTTQVN phường, các tổ chức thành viên, tổ dân phố, khu dân cư triển khai đồng bộ, rộng khắp các chương trình an sinh xã hội, nhân đạo từ thiện, đền ơn đáp nghĩa.

Như vậy, có thể thấy rằng kết quả đạt được trong công tác giảm nghèo của phường thời gian qua có sự đóng góp rất lớn của các cơ quan, đơn vị, tổ chức, cá nhân thông qua Quỹ "Vì người nghèo". Không chỉ giúp nhiều hộ thoát nghèo, vươn lên làm giàu mà còn góp phần quan trọng vào việc tập hợp, mở rộng và xây dựng khối đại đoàn kết toàn dân tộc, thực hiện thắng lợi các mục tiêu, nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội, đảm bảo an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội của phường.


Trao quà cho các học sinh con hộ nghèo

Tuy nhiên, hiện địa bàn phường có 164 hộ nghèo và 112 hộ cận nghèo, trong đó có 18 hộ nghèo không còn sức lao động cần được giúp đỡ. Để chương trình phát động xây dựng Quỹ "Vì người nghèo" năm nay tiếp tục đạt kết quả tốt, huy động được sức mạnh của cả hệ thống chính trị. UBND - UB MTTQVN phường đã gửi Thư kêu gọi ủng hộ xây dựng Quỹ "Vì người nghèo". Theo đó, các cơ quan, doanh nghiệp, đơn vị, các nhà hảo tâm và nhân dân bằng tình cảm nhân ái và trách nhiệm chủ động tham gia tích cực ủng hộ trực tiếp bằng vật chất, tạo nguồn lực trực tiếp chăm lo giúp đỡ người nghèo, góp phần thực hiện hiệu quả chương trình giảm nghèo bền vững của phường.

 

Văn Thông (Hòa Khánh Bắc).

 

Tin cùng chuyên mục


Liên kết web Liên kết web