Liên Chiểu: Sơ kết 9 tháng đầu năm về trật tự xây dựng, trật tự đô thị
Cập nhật lúc: 05:08 - 15/09/2019 Lượt xem: 119

Sáng ngày 14/9, UBND quận Liên Chiểu hội nghị Sơ kết 9 tháng đầu năm về trật tự xây dựng, trật tự đô thị và triển khai kế hoạch ra quân lập lại trật tự xây dựng, trật tự đô thị trên địa bàn.

Quang cảnh hội nghị sơ kết

Đồng chí Nguyễn Đăng Huy - Chủ tịch UBND quận chủ trì hội nghị

Từ đầu năm đến nay, qua công tác kiểm tra và từ thông tin phản ánh của người dân, lực lượng Kiểm tra quy tắc đô thị quận, phường đã xử lý dứt điểm 155 trường hợp xây nhà, công trình trái phép. Xử phạt hành chính 32 trường hợp vi phạm trong trật tự xây dựng với số tiền trên 730 triệu đồng. Xử lý 7 trường hợp, thu giữ 217 tang vật vi phạm, lấn chiếm vỉa hè. Tháo dỡ 288 kiot giao dịch bất động sản trái phép, xử lý 29 hộ buôn bán tại Ghềnh Nam Ô, 25 hộ kinh doanh trái phép tại tuyến đường Nguyễn Tất Thành, Nguyễn Sinh Sắc... Thường xuyên ra quân nhắc nhở, xử lý các hộ bán chợ cóc, chợ tạm,... Bên cạnh đó duy trì lực lượng bám sát địa bàn, các kênh tiếp nhận phản ánh của người dân hoạt động hiệu quả.

Đại diện lãnh đạo phường Hòa Khánh Nam tham luận tại hội nghị

Tại hội nghị, đại diện lãnh đạo UBND và Đội Kiểm tra quy tắc đô thị 5 phường đã chia sẻ những khó khăn trong việc thực hiện công tác trật tự xây dựng, trật tự đô thị: phường Hòa Khánh Nam, Hòa Minh có nhiều dự án treo lâu năm gây áp lực về chỗ ở, tình trạng nhà cửa xuống cấp làm tăng nhu cầu sửa chữa của người dân; nhiều khu đất trống nông nghiệp xen lẫn trong khu dân cư; nhiều trường hợp lén lút xây dựng nhà trái phép vào những ngày lễ, tết và lúc lực lượng nghỉ; công tác tuyên truyền cho các hộ dân trú ở địa phương khác đến thuê mặt bằng kinh doanh tại địa bàn còn gặp nhiều vướng mắc,... Từ những khó khăn trên, các địa phương cũng đã đề xuất những phương án khắc phục.

Phát biểu chỉ đạo tại hội nghị, đồng chí Nguyễn Đăng Huy - Chủ tịch UBND quận nhấn mạnh: cần bám sát địa bàn, kịp thời phát hiện các trường hợp vi phạm để nhanh chóng xử lý nhằm giảm sức lực cho lực lượng và giảm thiệt hại cho người dân, nâng cao hiệu quả quản lý trật tự xây dựng; UBND các phường tổ chức lực lượng tập trung xử lý dứt điểm các công trình còn tồn đọng. Tăng cường công tác tuyên truyền, phổ biến pháp luật, nâng cao nhận thức của người dân; nêu cao tinh thần trách nhiệm trong thực thi công vụ,...

Dịp này, UBND quận cũng đã triển khai kế hoạch tổ chức ra quân lập lại trật tự xây dựng, trật tự đô thị trên địa bàn từ nay đến hết năm 2019 và thời gian tiếp theo.

Phạm Bình.