Phòng bệnh sốt xuất huyết trong học đường
Cập nhật lúc: 21:23 - 08/09/2019 Lượt xem: 366
 

Bám sát chỉ đạo của UBND quận Liên Chiểu về công tác phòng chống bệnh sốt xuất huyết (SXH) trên địa bàn, ngành y tế quận tập trung vào cuộc, phối hợp với các đơn vị có liên quan triển khai phòng chống dịch bệnh; kiểm tra giám sát và hướng dẫn thực hiện các hoạt động như ra quân vệ sinh môi trường, diệt lăng quăng bọ gậy, phun hóa chất diệt muỗi tại các điểm có nguy cơ cao và đặc biệt chú trọng công tác phòng chống dịch bệnh SXH tại các đơn vị trường học khi bước vào năm học mới.


Phun hóa chất diệt muỗi tại trường Ngô Sĩ Liên

Theo đó, trong những ngày đầu tháng 9 - trước khi bước vào khai giảng năm học mới, ngành y tế quận đã triển khai thực hiện việc phun hóa chất diệt muỗi tại tất cả các trường học trên địa bàn quận. Ông Nguyễn Văn Khanh - Trưởng Khoa kiểm soát bệnh tật và HIV/AIDS Trung tâm y tế quận Liên Chiểu cho biết: "Đơn vị đã triển khai 6 đoàn, thực hiện phun hóa chất tại 72 trường học ở tất cả các bậc học THPT, THCS, TH và Mầm non trên địa bàn quận. Tổng số hóa chất xử lý trong đợt này trên 50 lít. Cùng với việc phun hóa chất diệt muỗi, Khoa Kiểm soát bệnh tật cử cán bộ đi thực tế tại các trường kiểm tra, giám sát việc ra quân vệ sinh môi trường, kiểm tra các vật dụng chứa nước tại các trường học có nguy cơ phát sinh lăng quăng bọ gậy để hướng dẫn các trường thực hiện phòng chống dịch bệnh có hiệu quả. Đồng thời hướng dẫn và nhắc nhở các đơn vị trường học tổ chức ra quân dọn vệ sinh môi trường tại khuôn viên trường học trước khi bước vào năm học mới 2019 - 2020".


Cán bộ Khoa Kiểm soát bệnh tật kiểm tra lăng quăng bọ gậy tại trường MN Họa Mi (Hòa Khánh Bắc)

Theo đó, các trường học đều đã hợp tác tốt trong công tác dọn vệ sinh môi trường, diệt lăng quăng bọ gậy tạo không gian thoáng đãng, sạch sẽ, góp phần hạn chế sự sinh sôi phát triển của muỗi.


Thường xuyên làm sạch môi trường trong khuôn viên trường học

Cô Nguyễn Thị Lệ Thương - Hiệu trưởng trường Mầm non Sao Mai (Hòa Minh) cho biết: Thực hiện chỉ đạo của các cấp, ngành thì trong những ngày cuối tháng 8, nhà trường cũng đã tổ chức ra quân làm vệ sinh môi trường trong khuôn viên và khu vực lân cận xung quanh trường học để chuẩn bị bước vào khai giảng năm học mới, đảm bảo một môi trường trong lành, an toàn cho các bé khi đến lớp. Không chỉ ra quân đợt này mà hàng tuần, vào cuối mỗi tuần  cán bộ, giáo viên, nhân viên nhà trường đều tham gia dọn dẹp vệ sinh sạch sẽ, đặc biệt không để các xô, chậu, vật dụng ứ đọng nước trong khu vực trường học, trong nhà vệ sinh, tránh sự phát sinh lăng quăng bọ gậy…"


Ông Nguyễn Văn Khanh hướng dẫn cán bộ giáo viên trường Sao Mai xử lý các xô chậu đựng nước nguy cơ phát sinh bọ gậy

Theo số liệu thống kê từ Khoa kiểm soát bệnh tật Trung tâm y tế quận, tính đến 30/8, toàn quận Liên Chiểu ghi nhận 635 ca mắc SXH, tăng 131 ca so với cùng kỳ năm 2018. Các địa phương có số ca bệnh cao là Hòa Minh, Hòa Khánh Bắc, Hòa Khánh Nam. Số ổ dịch được xử lý tính đến cùng thời điểm là 71 ổ dịch ở các khu dân cư.

Để hạn chế sự bùng phát lan rộng của bệnh SXH, cùng với việc tăng cường công tác giám sát vệ sinh môi trường tại các trường học, ngành y tế quận cũng đã và đang phối hợp, hướng dẫn các địa phương, khu dân cư, hộ gia đình thường xuyên ra quân làm vệ sinh môi trường, diệt lăng quăng bọ gậy nhất là sau những đợt mưa lớn; đồng thời thực hiện cấp phát tờ rơi phòng chống dịch bệnh ở các trường học và cộng đồng dân cư, xử lý hóa chất tại các ổ dịch phát sinh trong cộng đồng.

 

Đông Phương.

 

Tin cùng chuyên mục


Liên kết web Liên kết web