Phụ nữ Liên Chiểu - đồng hành cùng phụ nữ khởi nghiệp
Cập nhật lúc: 15:14 - 27/08/2019 Lượt xem: 494


Với phương châm "Chủ động phát hiện, định hướng, hỗ trợ để phụ nữ có ý tưởng khởi sự kinh doanh, khởi nghiệp khả thi được tiếp cận các kiến thức, kỹ năng cơ bản, xác định nguồn lực hiện có để khởi nghiệp thành công", từ đầu năm đến nay, các cấp Hội quận Liên Chiểu đã phát động công trình thi đua "Phụ nữ Liên Chiểu đồng hành cùng phụ nữ khởi nghiệp" để hưởng ứng Năm đẩy mạnh thu hút đầu tư và thực hiện Đề án 939 của Chính phủ.

Ngay từ đầu năm 2019, các cấp Hội đã phối hợp chính quyền địa phương và các ngành liên quan vào cuộc một cách quyết liệt từ khâu khảo sát ý tưởng, tư vấn, định hướng đến khâu hỗ trợ nguồn lực, liên kết tìm đầu ra cho các sản phẩm khởi nghiệp.

Cùng với đó, phong trào "Phụ nữ giúp nhau phát triển kinh tế gia đình" được tiếp tục phát triển mạnh, các tổ, nhóm tiết kiệm theo gương Bác giúp nhau giảm nghèo bền vững ngày càng đi vào chất lượng và được nhân rộng hàng năm, thật sự mang lại ý nghĩa thiết thực, tác động tích cực đến đời sống của từng gia đình hội viên phụ nữ. Điểm nổi bật trong hoạt động hỗ trợ phụ nữ phát triển kinh tế của các cấp Hội là hoạt động hỗ trợ phụ nữ khởi nghiệp theo tinh thần Đề án 939 của Chính phủ.

Để thực hiện có hiệu quả Đề án, ngoài việc xây dựng kế hoạch, xác định mục tiêu, tranh thủ nguồn lực để thực hiện xuyên suốt trong hệ thống Hội, các cấp Hội chủ động tham mưu UBND cùng cấp xây dựng Kế hoạch, phân bổ nguồn lực thực hiện theo giai đoạn và từng năm, đồng thời phối hợp với các ngành liên quan trong việc thực hiện các hoạt động đảm bảo mục tiêu, chỉ tiêu Đề án đề ra. Các cấp Hội còn đẩy mạnh công tác tuyên truyền, tập huấn nâng cao năng lực giúp hội viên phụ nữ hiểu được các nội dung cơ bản và ý nghĩa, tầm quan trọng của việc ban hành và thực hiện đề án trong giai đoạn hiện nay, từ đó khơi nguồn ý tưởng, phác thảo kế hoạch, xác định nguồn lực để khởi nghiệp thành công.

Bên cạnh đó, các cấp Hội khai thác triệt để các nguồn vốn qua kênh của Hội để tạo điều kiện cho chị em vay để sản xuất, kinh doanh, buôn bán; tín chấp, hỗ trợ hộ nghèo, cận nghèo vay vốn vượt qua khó khăn, phát triển kinh tế gia đình, ổn định cuộc sống. Tính đến nay, Hội Phụ nữ các cấp đã khai thác và quản lý trên 99 tỷ đồng cho gần 3.400 lượt phụ nữ vay. Nhờ vậy, qua gần 2 năm triển khai thực hiện đã có 32 ý tưởng được các cấp hội hỗ trợ, giúp đỡ khởi nghiệp thành công với tổng số tiền gần 600 triệu đồng. Từ đây, các nhóm liên kết cùng nhau khởi nghiệp được hình thành như: Hợp tác xã may gia công, nhóm trẻ gia đình, nhóm cung cấp trứng gà…


Các hoạt động trưng bày sản phẩm khởi nghiệp của hội viên

Hàng năm, Hội còn tổ chức Ngày hội "Phụ nữ Liên Chiểu sáng tạo, khởi nghiệp" để giao lưu, trưng bày, giới thiệu và quảng bá các sản phẩm khởi nghiệp của phụ nữ trên địa bàn quận, qua đó khơi nguồn, thúc đẩy hiện thực hóa các ý tưởng khả thi và tìm đầu ra cho các sản phẩm khởi nghiệp. Nhiều phụ nữ khởi nghiệp thành công đã góp phần tích cực vào công tác an sinh xã hội, ổn định cuộc sống và phát triển kinh tế trên địa bàn quận như chị Trịnh Thị Hồng phường Hòa Minh, chị Nguyễn Thị Vân phường Hòa Khánh Bắc, chị Trần Thị Ân phường Hòa Khánh Nam, Chị Phạm Trần Trúc Mai phường Hoà Hiệp Nam, chị Lê Thị Ánh Tuyết phường Hòa Hiệp Bắc… Qua hỗ trợ, bước đầu các chị đã khởi sự kinh doanh mang lại hiệu quả, đồng thời chính các chị đã giúp thêm cho 17 phụ nữ có việc làm ổn định, với thu nhập từ 2,5 triệu đến 3,5 triệu đồng/tháng.


Chị Nguyễn Thị Vân - Chi hội phụ nữ Bách Khoa phường Hòa Khánh Bắc với sản phẩm handmade của mình


C
hị Trịnh Thị Hồng - phụ nữ phường Hòa Minh thành công từ việc biến rác thải thành các sản phẩm sinh học

Từ đặc thù nghề nghiệp của phụ nữ quận đa phần buôn bán nhỏ, lao động phổ thông, một bộ phận lớn phụ nữ tái định cư việc làm không ổn định...; Hội chú trọng hoạt động phối hợp với các ngành chức năng, các doanh nghiệp đóng chân trên địa bàn quận tổ chức đào tạo nghề, tư vấn, giới thiệu việc làm cho hội viên phụ nữ. Kết quả hàng năm có trên 1.946 lao động nữ được tư vấn, dạy nghề, giới thiệu việc làm, trong đó có 825 lao động nữ có việc làm, với thu nhập ổn định, tỷ lệ 27,5%.

Với những nội dung và hình thức triển khai phong phú, thiết thực, công trình thi đua "Phụ nữ Liên Chiểu đồng hành cùng phụ nữ khởi nghiệp" đã tạo môi trường thuận lợi cho chị em phụ nữ phấn đấu học tập, nâng cao trình độ học vấn, chuyên môn, đề xuất các sáng kiến, cách làm hay, sáng tạo mang lại hiệu quả trong lao động sản xuất, phát triển kinh tế, nâng cao chất lượng cuộc sống cho hội viên phụ nữ.

 

Phạm Bình.

 

Tin cùng chuyên mục


Liên kết web Liên kết web