Phong trào toàn dân BVANTQ ở Hòa Hiệp Bắc
Cập nhật lúc: 13:47 - 19/08/2019 Lượt xem: 285
 

Những năm qua, phong trào toàn dân BVANTQ trên địa bàn quận Liên Chiểu đã phát huy được những mặt tích cực trong công tác đấu tranh phòng chống tội phạm. Trong đó, Hòa Hiệp Bắc là một trong những địa phương thực hiện tốt phong trào này với nhiều cách làm thiết thực, hiệu quả.


PCT UBND phường Nguyễn Minh Hoàng tặng giấy khen cho các tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc

Để phong trào toàn dân BVANTQ đi vào chiều sâu và nhận được sự hưởng ứng tích cực của người dân, Đảng ủy phường Hòa Hiệp Bắc ban hành nhiều văn bản chỉ đạo, hướng dẫn tổ chức, quán triệt thực hiện nghị quyết 521 của Thủ tướng Chính phủ về "Ngày hội toàn dân BVANTQ"; Chương trình hành động số 14 của Ban Thường vụ Thành ủy về thực hiện Chỉ thị số 09 của Ban Bí thư Trung ương Đảng về "Tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với phong trào toàn dân BVANTQ trong tình hình mới". Từ đó, phong trào toàn dân BVANTQ ở địa phương đã huy động được sự tham gia đông đảo của các tầng lớp nhân dân, không phân biệt người dân thường trú hay tạm trú. Phong trào hoạt động mang tính tự giác cao và được hướng dẫn tổ chức chặt chẽ, thống nhất dưới sự lãnh đạo trực tiếp của cấp ủy Đảng, sự điều hành của chính quyền, sự tập hợp của Mặt trận tổ quốc và sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, trong đó công an phường là lực lượng nòng cốt. Một trong những nguyên góp phần nâng cao chất lượng của phong trào chính là việc công an phường đã đổi mới hình thức tuyên truyền. Thay vì triển khai những Chỉ thị, chủ trương… bằng văn bản một cách khô khan, thông qua hình thức sân khấu hóa bằng các tiểu phẩm, hội thi đã giúp người dân dễ tiếp cận, dễ nhớ và hăng hái tham gia. Điển hình là hội thi rung chuông vàng, với nội dung tuyên truyền pháp luật, hình thức, thủ đoạn của bọn tội phạm được chuyển thành những câu hỏi trắc nghiệm. Thông qua hội thi từ mỗi cụm khu dân cư rồi đến đêm chung kết được tổ chức đã giúp người dân nắm rõ các quy định của pháp luật một cách dễ dàng. Bên cạnh đó, thông qua các hội diễn, hội thi đã vận động nhân dân xay dựng phong trào gắn với chương trình "thành phố 4 an" và phong trào "Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư". Một khi đã hiểu và đồng thuận, người dân rất tích cực phối hợp với công an trong việc tố giác tội phạm.

Tính từ đầu năm 2019 đến nay, nhân dân đã cung cấp hàng trăm nguồn tin tố giác tội phạm và các hành vi vi phạm pháp luật khác giúp công an phường điều tra, khám phá, xử lý nhiều vụ án, vụ việc xảy ra tại địa phương. Điển hình, lúc 20h ngày 8/2/2019, công an phường nhận được tin báo của chị Huỳnh Thị Hiền sinh năm 1989 trú tổ 5 về việc kẻ gian lợi dụng cửa nhà chị không khóa chốt, đột nhập trộm 1 điện thoại di động Iphone để ở phòng ngủ trị giá 21 triệu đồng. Qua thông tin cung cấp của nhân dân và xác minh, điều tra làm rõ, công an phường mời đối tượng Bùi Văn Hợi sinh năm 1993 trú tổ 4 có dấu hiệu nghi vấn lên làm việc. Tại đây đối tượng đã khai nhận hành vi tộm cắp. Công an phường lập hồ sơ, thu hồi tang vật bàn giao cho công an quận thụ lý theo thẩm quyền. Hay vào lúc 16h15 ngày 16/5/2019, công an phường tiếp nhận tin báo của ông Bùi Đức Phiên sinh năm 1962 trú tại Hòa Liên - Hòa Vang về việc ông bị mất trộm xe máy để tại cầu Nam Ô thuộc tổ 37 Hòa Hiệp Bắc. Cũng từ nguồn tin do nhân dân cung cấp, công an phường xác minh tiến hành mời 4 đối tượng có liên quan lên trụ sở làm việc gồm: Nguyễn Văn Hoàng Long sinh năm 2003 trú tại 125 Hòa Minh, Nguyễn Hồng Huy sinh năm 2004 trú 120 Hòa Minh, Nguyễn Văn Tiến Đạt sinh năm 2005 trú tổ 222 Hòa Minh và Đỗ Tấn Lợi sinh năm 2003 trú tổ 113 Hòa Minh. Qua đấu tranh làm rõ, 3 đối tượng Long, Huy, Đạt khai nhận đã thực hiện hành vi trộm cắp tài sản nói trên. Công an phường lập hồ sơ, thu hồi tài sản bàn giao cho công an quận thụ lý.


Trung tá Lê Quốc Việt - Trưởng Công an phường báo cáo kết quả thực hiện phong trào tại Ngày hội TDBVANTQ 2019

Trung tá Lê Quốc Việt, Trưởng công an phường Hòa Hiệp Bắc cho biết: trong thời gian qua, tình hình người sử dụng trái phép chất ma túy và người chấp hành xong án phạt tù về địa phương tái phạm có chiều hướng gia tăng. Nguyên nhân chủ yếu là không có việc làm ổn định, chưa có ý thức vươn lên. Trước tình hình đó, công an phường tham mưu UBND phường xây dựng mô hình phòng chống tội phạm "Chung tay lập nghiệp". Nhờ sự chỉ đạo quyết liệt của UBND phường, sự vào cuộc của các ngành, đoàn thể và khu dân cư, sự phối hợp của gia đình và đối tượng nên mô hình hoạt động có hiệu quả. Cụ thể, thông qua các buổi đối thoại, tọa đàm, gặp gỡ gia đình và các đối tượng. Phường và công an nắm bắt tâm tư, tình cảm và căn cứ vào nguyện vọng của từng trường hợp. Qua đó, đã hỗ trợ 3 trường hợp với số tiền 13 triệu đồng để mua phương tiện đi lại làm ăn; hỗ trợ 1 trường hợp học nghề và 1 trường hợp vay vốn để phát triển sản xuất. Kết quả đã có 3 trường hợp tiến bộ được phường khen thưởng động viên.


Lãnh đạo Công an quận tặng quà gia đình chính sách khó khăn

Có thể khẳng định, phong trào toàn dân BVANTQ ở Hòa Hiệp Bắc đã gắn kết người dân lại với nhau, cùng chung tay xây dựng xã hội bình yên, kìm chế các loại tội phạm. Với những kết quả đạt được trong phong trào TDBVANTQ, năm 2018 Bộ Công an tặng bằng khen cho cán bộ và nhân dân Hòa Hiệp Bắc; Giám đốc Công an TPĐN tặng bằng khen cho 1 tập thể và 1 cá nhân; Giám đốc công an tỉnh Thừa Thiên Huế tặng 2 giấy khen cho 1 tập thể và 1 cá nhân; UBND quận Liên Chiểu tặng giấy khen cho 2 tập thể và 3 cá nhân; UBND phường khen thưởng cho 2 tập thể và 4 cá nhân.

 

Q. Thắng.

 

Tin cùng chuyên mục


Liên kết web Liên kết web