Phong trào Toàn dân bảo vệ ANTQ ở Liên Chiểu
Cập nhật lúc: 13:56 - 15/08/2019 Lượt xem: 436


Tốc độ đô thị hóa nhanh kéo theo nhiều biến động đến tình hình dân cư tại địa bàn quận Liên Chiểu. Hàng ngàn sinh viên, công nhân tạm trú tạo một áp lực không nhỏ trong việc quản lý an ninh trật tự tại địa phương. Xác định tình hình, cùng với sự nỗ lực để đảm bảo tốt an ninh chính trị, lực lượng chức năng của quận luôn tranh thủ sức mạnh từ quần chúng, phát huy vai trò của người dân trong tham gia giữ gìn an ninh trật tự thông qua xây dựng phong trào Toàn dân bảo vệ An ninh Tổ quốc.

Xây dựng ý thức tự phòng tự quản trong nhân dân là yếu tố cần thiết góp phần giữ vững an ninh trật tự, hạn chế các loại tội phạm lộng hành, công an phường Hòa Hiệp Bắc tập trung đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phát động phong trào Toàn dân bảo vệ ANTQ bằng nội dung và hình thức phong phú. Nếu như trong năm 2018, Công an phường tổ chức rất thành công sân chơi "Rung chuông vàng" tại các khu vực dân cư thì năm nay bằng hình thức "Hỏi - đáp" trực tiếp tại các buổi phát động phong trào đã thu hút đông đảo  bà con nhân dân đến tham gia. Thay vì cán bộ nói người dân nghe thì Công an phường đặt câu hỏi - người dân trả lời, đưa người dân vào những tình huống giả thuyết cụ thể để họ tự tìm cách xử lý. Thông qua cách tuyên truyền như thế này, người dân sẽ chủ động, linh hoạt hơn trong xử lý các tình huống phát sinh về an ninh trật tự, nâng cao ý thức phòng chống tội phạm và thấy được vai trò của mình trong tham gia bảo vệ ANTQ.


Công an Hòa Hiệp Bắc tặng quà cho đoàn viên trả lời đúng câu hỏi về ANTT (tại buổi tuyên truyền pháp luật 7/2019)

Bên cạnh việc tập trung công tác tuyên truyền, Công an phường Hòa Hiệp Bắc tích cực tham mưu cho UBND, cùng với Mặt trận phường vận động bà con tự đóng góp kinh phí lắp đặt camera an ninh. Đến nay toàn phường đã lắp đặt được 47 camera ở các kiệt hẽm khu dân cư với kinh phí trên 200 triệu đồng. "So với các địa phương bạn thì 47 camera là con số không nhiều, nhưng với một địa bàn dân cư vùng ven nghèo như Hòa Hiệp Bắc thì đây là cả một sự nỗ lực rất lớn của cán bộ và nhân dân địa phương" - Đ/c Lê Quốc Việt - Trưởng Công an Hòa Hiệp Bắc chia sẻ.

Để phong trào Toàn dân bảo vệ ANTQ ngày càng đi vào chiều sâu thì mọi người dân cần phải được trang bị những kiến thức về pháp luật. Đặc biệt là những cơ sở dịch vụ kinh doanh có điều kiện về ANTT, các hộ dân là chủ quán cà phê, kinh doanh giải khát - những địa điểm nhạy cảm dễ phát sinh cá độ, cờ bạc, số đề... Bám sát địa bàn, Công an phường Hòa Hiệp Nam hàng năm đều tổ chức lớp giáo dục pháp luật cho nhóm các hộ dân thuộc lĩnh vực này  để thông báo về tình hình an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn phường; phân tích cho người dân hiểu về những hậu quả của tệ nạn cờ bạc, cá độ …


Các hộ kinh doanh dự nghe tuyên truyền pháp luật do Công an phường Hòa Hiệp Nam tổ chức

Đồng thời truyên truyền, nêu mức xử phạt cụ thể đối với các hành vi đánh bạc trái phép. Qua đây nâng cao nhận thức cho các hộ kinh doanh về pháp luật, đề nghị các hộ kinh doanh tuyệt đối không tổ chức các tụ điểm đánh bạc ăn tiền trái phép dưới mọi hình thức, cùng với lực lượng chức năng đấu tranh triệt xóa các tụ điểm cờ bạc góp phần giữ vững trật tự an toàn xã hội tại địa phương.

Công tác tuyên truyền được đẩy mạnh, ý thức người dân ngày càng được nâng cao, người dân không những chấp hành tốt pháp luật mà còn tích cực tham gia vào các Đội, Tổ tự quản, tiếp sức cùng lực lượng chức năng gìn giữ sự bình yên trên địa bàn. Điển hình như các Tổ, Đội tự quản ở phường Hòa Hiệp Nam, Hòa Khánh Nam, Hòa Minh, Hòa Khánh Bắc.... Đặc thù nhất phải kể đến là Đội tự quản Quang Thành 2B, với 16 thành viên hầu hết đều đã ở cái tuổi từ U50 đến U70 nhưng ai cũng nhiệt tình và trách nhiệm. Ông Lê Cao Ba - Đội trưởng Đội tự quản Quang Thành 2B - Hòa Khánh Bắc cho biết: "Qua hơn 2 năm hoạt động và cho đến thời điểm này, Đội tự quản vẫn đang hoạt động rất có hiệu quả, được lãnh đạo địa phương, Công an phường đánh giá cao. Từ khi thành lập đến nay, an ninh trật tự ở Quang Thành 2B trở nên yên bình, một năm trở lại đây không còn xảy ra trộm cắp vặt như trước đây. Tập thể Đội tự quản Quang Thành 2B đã nhiều lần được nhận Giấy khen của Quận, phường trong phong trào Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc."


Đội tự quản Quang Thành 3B1 trước giờ tuần tra

Theo số liệu từ Công an quận Liên Chiểu, trong năm 2019 đã tổ chức 16 buổi tuyên truyền về phòng chống tội phạm và các tệ nạn xã hội, thu hút gần 3000 lượt người dân đến dự nghe. Công an quận phối hợp với Ban giám hiệu trường TH Hồng Quang tuyên truyền phòng chống ma túy, các tệ nạn xã hội cho trên 1000 học sinh và cán bộ giáo viên nhà trường; Tổ chức 5 buổi tuyên truyền giáo dục pháp luật cho trên 100 đối tượng cờ bạc, tù về, thanh thiếu niên hư; giáo dục pháp luật cho 92 hộ kinh doanh các ngành nghề có điều kiện về ANTT. Bên cạnh đó Công an quận phối hợp với Phòng nội vụ quận tổ chức lớp bồi dưỡng tập huấn cho trên 200 cán bộ Tổ dân phố về đăng ký tạm trú tạm vắng, quản lý nhà trọ, quản lý các điểm, nhóm tôn giáo. Tổ chức thực hiện nghiêm công tác tuần tra phối hợp theo Quyết định 8394, trong năm 2019 đã thực hiện tuần tra trên 1.700 lượt với trên 10 ngàn lượt người tham gia. Qua tuần tra đã phát hiện bắt giữ 3 vụ 3 đối tượng trộm cắp xe máy, 1 vụ tàng trữ trái phép chất ma túy, 60 đối tượng sử dụng trái phép chất ma túy; 240 trường hợp không khai báo tạm trú, 430 trường hợp vi phạm trật tự an toàn giao thông; nhắc nhở 21 trường hợp để xe không có người trông coi.

Phát huy vai trò nòng cốt của lực lượng công an trong công tác đấu tranh phòng chống tội phạm, kết hợp tận dụng sức mạnh từ quần chúng nhân dân thông qua phát động xây dựng phong trào Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc, tin rằng tội phạm và các tệ nạn xã hội sẽ phần nào được kéo giảm, an ninh chính trị - trật tự an toàn xã hội trên địa bàn được giữ vững ổn định.

 

Đông Phương.

 Liên kết web Liên kết web