Liên Chiểu: Chăm lo về nhà ở cho gia đình chính sách
Cập nhật lúc: 09:11 - 27/07/2019 Lượt xem: 278


Đến thăm gia đình Ông Hoàng Ngọc Vững, ở tổ 23 phường Hòa Hiệp Bắc, thương binh 4/4 vừa được hỗ trợ xây mới về nhà ở trong năm 2019, tiếp chuyện cùng chúng tôi, ông Vững không giấu được niềm vui khi căn nhà đã được hoàn thành và đưa vào sử dụng sớm hơn dự định. "Tôi cũng không biết nói sao, chỉ biết cảm ơn các cấp ủy Đảng, Chính quyền đã có sự quan tâm động viên kịp thời. Giờ có căn nhà che nắng mưa tuổi về già như thế này thật là vui và cảm động" – Ông Vững chia sẻ.


Ông Hoàng Ngọc Vững bày tỏ vui mừng khi căn nhà được đưa vào sử dụng

Qua khảo sát thực tế về điều kiện nhà ở trong năm 2019, phường Hòa Hiệp Bắc đã thực hiện xây mới và sửa chữa 11 nhà thuộc diện chính sách. Trong đó hỗ trợ xây mới 4 nhà từ ngân sách thành phố 240 triệu đồng; hỗ trợ sửa chữa 4 nhà từ ngân sách quận 80 triệu đồng; riêng từ nguồn quỹ Đền ơn  đáp nghĩa của phường đã hỗ trợ sửa chữa 3 nhà 60 triệu đồng. Cụ thể trường hợp hộ bà Hà Thị Tiến – trú tại tổ 6 phường Hòa Hiệp Bắc, là hộ có công cách mạng, Huy chương kháng chiến Hạng Nhì được hưởng chế độ 1 lần. Ngôi nhà trước đây của gia đình đã xuống cấp, không còn sức chống đỡ với thời tiết. Xét thấy hoàn cảnh, phường Hòa Hiệp Bắc đã hỗ trợ 20 triệu đồng, gia đình tích góp thêm và đã thực hiện sửa sang lại ngôi nhà, lợp mới mái tôn, gia cố tường.... Đến nay ngôi hà đã trở nên khang trang kiên cố hơn. Bà Tiến xúc động bày tỏ: "Mừng lắm, được quan tâm hỗ trợ kinh phí sửa lại ngôi nhà như hôm nay tôi thật vô cùng cảm ơn Đảng và nhà nước. Thiệt không có chi mừng bằng".

Tại phường Hòa Minh, một trong những hộ thuộc diện chính sách được hỗ trợ sửa chữa nhà ở trong năm nay là hộ bà Nguyễn Thị Hiền, con Liệt sĩ, ở tại tổ 62. Ngôi nhà cấp 4 trước đây mỗi khi trời mưa gây dột từ trong ra ngoài, phải dùng xô chậu hứng nước mưa. Được hỗ trợ 20 triệu đồng, gia đình lợp mới lại mái tôn, làm thêm mái hiên và một số phần phụ khác, giờ đây đã bớt đi phần nào lo lắng khi trời mưa gió. "Cha tôi chiến đấu và hy sinh trong trận Mậu Thân 1968, mãi mãi cùng đồng chí đồng đội nằm lại nơi chiến trường Quảng Đà. Hôm nay, được sự quan tâm của địa phương, ngôi nhà được sửa sang lại tốt hơn nhiều so với trước. Ngày Lễ, ngày Tết luôn nhận được quà thăm hỏi động viên, bản thân tôi rất cảm động". – Bà Hiền xúc động nói. Năm 2019, phường Hòa Minh có 7 hộ gia đình chính sách được hỗ trợ xây mới nhà ở; 16 hộ được hỗ trợ sửa chữa một phần. Tổng kinh phí hỗ trợ 740 triệu đồng. Đến nay về cơ bản đã hoàn thành và đưa vào sử dụng, ổn định chỗ ở cho các hộ chính sách tại địa phương.


Bà Hiền chia sẻ cùng cán bộ LĐTB&XH p. Hòa Minh

Bà Nguyễn Thị Thanh – Trưởng Phòng lao động Thương binh & Xã hội quận Liên Chiểu cho biết: Bằng nguồn ngân sách Thành phố, quận và các phường, năm 2019 toàn quận đã thực hiện xây mới 30 nhà, sửa chữa 45 nhà với tổng kinh phí gần 3 tỷ đồng. Trong đó nguồn hỗ trợ của thành phố là 1,8 tỷ đồng; nguồn của địa phương 900 triệu đồng. Không những quan tâm chăm lo về chỗ ở, hộ chính sách còn được thường xuyên quan tâm về chế độ tử tuất, ốm đau, nghỉ dưỡng. Đầu năm đến nay, quận đã tổ chức 3 đợt cho 120 đối tượng chính sách đi an dưỡng tại Trung tâm điều dưỡng người có công Miền Trung; tham quan nghỉ dưỡng tại các tỉnh phía Nam.


Đ/c Vũ Quang Hùng – TUV, Bí thư Quận ủy Liên Chiểu thăm gia đình chính sách tiêu biểu trên địa bàn

Nhân dịp 72 năm Ngày TBLS 27/7 này, Quận Liên Chiểu tổ chức đi thăm và tặng quà cho 50 gia đình chính sách tiêu biểu với kinh phí gần 100 triệu đồng; tiếp nhận 60 suất quà của thành phố và trao tặng cho các hộ gia đình chính sách đau ốm thường xuyên; tổ chức dâng hương tưởng niệm, thắp nến tri ân tại các Nghĩa trang liệt sĩ... Ngoài ra, các ngành, hội, đoàn thể và các phường thuộc quận triển khai tổ chức nhiều hoạt động ý nghĩa tri ân các gia đình chính sách, người có công cách mạng, thể hiện đạo lý "Uống nước nhớ nguồn".

 

Đông Phương.

 Liên kết web Liên kết web