Kỳ họp thứ 11 HĐND quận Liên Chiểu khóa IV (2016 - 2021)
Cập nhật lúc: 14:08 - 04/07/2019 Lượt xem: 263

Sáng 4/7, HĐND quận Liên Chiểu khai mạc kỳ họp thứ 11 khóa IV nhiệm kỳ (2016 - 2021) nhằm báo cáo kết quả hoạt động 6 tháng đầu năm và nhiệm vụ trọng tâm 6 tháng cuối năm của Thường trực HĐND và các Ban HĐND quận. Tập trung đánh giá tình hình thực hiện kế hoạch phát triển KTXH, QPAN 6 tháng đầu năm, bàn các giải pháp thực hiện 6 tháng cuối năm; thông qua các Nghị quyết của HĐND quận.

PBTTT Quận ủy - Chủ tịch HĐND quận Đàm Quang Hưng điều hành Kỳ họp

Các Đại biểu dự Kỳ họp

Kỳ họp đã nghe báo cáo kết quả hoạt 6 tháng đầu năm 2019 và phương hướng nhiệm vụ 6 tháng cuối năm của thường trực HĐND và các ban của HĐND quận; báo cáo của UBND quận về tình hình thực hiện kế hoạch phát triển KTXH, QPAN 6 tháng đầu năm 2019 và phương hướng nhiệm vụ 6 tháng cuối năm; tình hình dự toán ngân sách Nhà nước 6 tháng đầu năm và nhiệm vụ 6 tháng cuối năm; tình hình thực hiện vốn đầu tư xây dựng cơ bản 6 tháng đầu năm, nhiệm vụ 6 tháng cuối năm; báo cáo của UBND quận về kết quả giải quyết ý kiến, kiến nghị của cử tri sau kỳ họp thứ 9 của HĐND quận; báo cáo của UBMTTQVN quận về công tác tham gia xây dựng chính quyền, giám sát đại biểu dân cử 6 tháng đầu năm và ý kiến, kiến nghị của cử tri. 6 tháng đầu năm, Thường trực HĐND quận từng bước đổi mới, cải tiến phương thức hoạt động đảm bảo nguyên tắc tập trung dân chủ. Ngoài việc thành lập đoàn giám sát các chuyên đề, công tác khảo sát, kiểm tra thực tế cũng được tăng cường. Bên cạnh việc đề nghị các cấp thẩm quyền của quận kiểm tra, giải quyết các vấn đề tồn đọng, các kiến nghị của cử tri, thường trực HĐND quận thường xuyên kiến nghị, đề xuất thành phố xử lý các vấn đề nổi cộm, bức xúc trên địa bàn quận. Công tác kiểm tra, giám sát kết hợp đôn đốc, nhắc nhở được thực hiện tốt đã mang lại niềm tin chi cử tri. Theo báo cáo của UBND quận, 6 tháng đầu năm, giá trị kinh tế trên địa bàn quận tăng trưởng khá trên tất cả các lĩnh vực. Giá trị TMDV thực hiện 1.611 tỷ đồng, đạt 53,44% kế hoạch năm, tăng 21,8% so với cùng kỳ năm 2018; Giá trị sản xuất Công nghiệp - Tiểu thủ công nghiệp thực hiện 5.483 tỷ đồng, đạt 53,9% kế hoạch; Nông - Lâm nghiệp và Thủy sản thực hiện 15,29 tỷ đồng, đạt 81,72% kế hoạch năm. Tổng thu ngân sách là 313,271 tỷ đồng đạt 59,9% dự toán thành phố giao, 57,1% dự toán quận và bằng 138,7% cùng kỳ năm ngoái.

Quang cảnh Kỳ họp

Quận đã lập thủ tục chuẩn bị đầu tư 69 công trình với tổng kinh phí gần 92 tỷ đồng. Ra quân xử lý 102 trường hợp vi phạm trật tự đô thị, trong đó 84 trường hợp xây dựng trái phép buộc trả lại hiện trạng ban đầu. Triển khai tích cực các chương trình hỗ trợ doanh nghiệp, kịp thời tháo gỡ những khó khăn, vướng mắt và tạo môi trường đầu tư, kinh doanh thông thoáng và thuận lợi cho doanh nghiệp. Đẩy mạnh thực hiện đề án hỗ trợ liên kết giữa các doanh nghiệp giai đoạn 2015 - 2020; Đề án phát triển nông nghiệp đô thị đến năm 2020, tầm nhìn đến năm 2025; Đề án phát triển kinh tế vườn rừng giai đoạn 2016 - 2020 và đề án phát triển TMDV, du lịch giai đoạn 2007 - 2020. Hoàn thành việc xây mới, sửa chữa 66/75 nhà chính sách. Giúp 700 hộ thoát nghèo và giải quyết việc làm cho hơn 2.800 lao động. Y tế, giáo dục được quan tâm đầu tư đáp ứng nhu cầu của người dân. An ninh chính trị - trật tự an toàn xã hội, Quốc phòng an ninh được đảm bảo.

TUV - Bí thư Quận ủy Vũ Quang Hùng phát biểu tại kỳ họp

Phát biểu tại Kỳ họp, TUV - Bí thư Quận ủy Liên Chiểu Vũ Quang Hùng nhấn mạnh: Bên cạnh những kết quả đạt được thì tình hình chung của quận vẫn còn không ít khó khăn. Một số công trình, dự án trọng điểm của thành phố trên địa bàn quận triển khai còn chậm, nhất là về hạ tầng đô thị, giao thông, môi trường, việc di dời ga đường sắt, dự án Cảng Liên Chiểu, Khu du lịch Làng Vân, ô nhiễm ở bãi rác Khánh Sơn… ảnh hưởng đến đời sống dân sinh. Công tác quản lý tài nguyên môi trường, trật tự đô thị còn bất cập, vẫn còn tình trạng xây dựng trái phép….vv. Vì vậy, Kỳ họp cần tập trung thảo luận, chất vấn các vấn đề hạn chế mà báo cáo của các Ban HĐND quận nêu ra. Nghiêm túc nhìn nhận và đề ra giải pháp quyết liệt thực hiện một số nhiệm vụ đã nêu ở  kỳ họp trước nhưng đến nay vẫn chưa giải quyết được.

Chủ tịch UBND quận Nguyễn Đăng Huy giải trình các ý kiến của Đại biểu HĐND

Tại kỳ họp, các Đại biểu đã chất vấn và nghe trả lời chất vấn về các lĩnh vực KTXH - QPAN; giải tỏa đền bù; ô nhiễm môi trường và các vấn đề phát sinh ở khu dân cư. Thông qua dự thảo các nghị quyết của HĐND quận.

Q. Thắng.