Kết nối yêu thương
Cập nhật lúc: 14:22 - 25/06/2019 Lượt xem: 252


Chỉ với 25 thành viên từ khi thành lập, sau 5 năm, CLB Máu nóng Ban Mai Xanh đã kết nối hàng ngàn trái tim thiện nguyện để giúp đỡ cộng đồng. Tính đến nay, CLB có 80 thành viên cùng 1.000 cộng tác viên, kịp thời cung cấp máu trong các ca cấp cứu, điều trị đột xuất trên khắp địa bàn Đà Nẵng; đồng thời thực hiện nhiều hoạt động nhân đạo ý nghĩa.


Thành viên CLB tham gia Hiến máu nhân đạo

Bắt nguồn từ ý muốn cứu giúp những bệnh nhân cần máu, anh Phan Xuân Phúc (hiện nay là Phó chủ nhiệm CLB) cùng một số sinh viên đã liên hệ với Bệnh viện Ung bướu Đà Nẵng, Hội Chữ thập đỏ phường Hòa Minh và Ban vận động hiến máu TP Đà Nẵng tìm hiểu và nhận được sự hỗ trợ đắc lực, nhiệt tình từ những người đi trước. Sau một thời gian chuẩn bị, tháng 6-2014, CLB Máu nóng Ban Mai Xanh được thành lập với sứ mệnh tuyên truyền, vận động hiến máu và nâng cao hiểu biết của các bạn sinh viên cũng như cộng đồng dân cư về phong trào hiến máu tình nguyện. Ban đầu, chỉ có 25 thành viên trong CLB tham gia hiến máu, phong trào lúc này nhỏ lẻ và khá đơn độc. Là người gắn bó với CLB từ những ngày đầu mới thành lập, bạn Nguyễn Duy Phú, sinh năm 1995, quê Quảng Bình, cho biết: "Điện thoại là vật mà Phú luôn "săn sóc" cẩn thận, luôn để chế độ mở 24/24 vì không biết bệnh viện gọi tới lúc nào, kể cả 1, 2h sáng. Lúc đầu, nhiều bạn bè chưa hiểu nghĩ là mình "bán máu" cũng hơi buồn, nhưng rồi vì nụ cười của bệnh nhân, vì sự sống của bao người mình cũng đã vượt qua". Nhờ sự kiên định ấy mà Phúc, Phú cùng các tình nguyện viên ban đầu của CLB đã xây dựng niềm tin, khơi gợi tinh thần tình nguyện cho nhiều bạn trẻ khác, trở thành CLB hiến máu tiêu biểu trên địa bàn thành phố Đà Nẵng.

Ngoài tham gia các buổi hiến máu tình nguyện tập trung do phường, quận, thành phố tổ chức, CLB còn phối hợp với Bệnh viện ung bướu tổ chức các đợt hiến máu trực tiếp, định kỳ hàng tháng, thu hút đông đảo mọi người tham gia để tạo nguồn máu dự trữ tại Bệnh viên Ung Bướu Đà Nẵng. 5 năm qua, CLB Máu nóng Ban Mai Xanh đã huy động được hơn 6.250 đơn vị máu toàn phần và 74 đơn vị tiểu cầu, góp phần cứu sống hàng trăm bệnh nhân.

Không chỉ giúp đỡ những đơn vị máu quý giá, các bạn còn quan tâm đến tinh thần của bệnh nhân qua việc thăm hỏi, trò chuyện với họ. Sự có mặt của thành viên CLB tại các Bệnh viện đã trở nên quen thuộc với các y, bác sĩ và nhiều bệnh nhân nằm viện dài ngày. Những món quà nhỏ, những ánh mắt quan tâm… của các thành viên đã thành "liều thuốc tinh thần" giúp bệnh nhân vơi bớt nỗi đau bệnh tật.


Hỗ trợ bò giống cho Chị Nguyễn Thị Thanh

Ngoài vận động hiến máu, CLB còn tích cực tham gia, thực hiện nhiều chương trình do Hội Chữ thập đỏ TP Đà Nẵng phát động như: vận động và trực tiếp đi cứu trợ đồng bào các tỉnh bắc miền Trung khắc phục hậu quả thiên tai năm 2017 với số tiền 600 triệu đồng; trao tặng học bổng cho các em học sinh có hoàn cảnh khó khăn với số tiền 200 triệu đồng; hưởng ứng thực hiện phong trào "Tết vì người nghèo" và nạn nhân chất độc da cam, CLB đã vận động tặng quà cho các em với số tiền 110 triệu đồng; trao tặng bò giống cho chị Nguyễn Thị Thanh (Điện Bàn - Quảng Nam) với kinh phí 15 triệu đồng; đồng thời, tích cực tham gia hỗ trợ đám ma cho người chết sông, chết biển không có người thân thích… Đến nay, hơn 925 triệu đồng đã được CLB vận động và đóng góp vào các hoạt động của Hội Chữ thập đỏ TP  Đà Nẵng.


CLB nhận Bằng khen của Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam

Với nhiều cống hiến trong phong trào hiến máu tình nguyện và hoạt động thiện nguyện, CLB đã vinh dự nhận được Bằng khen của Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam và Bằng khen của UBND TP Đà Nẵng.

Tuổi trẻ vốn dĩ đã là một điều đẹp đẽ, và nó sẽ còn đẹp hơn  khi chúng ta biết chia sẻ, biết yêu thương, biết sống vì cộng đồng. Với những gì đã và đang làm, các thành viên CLB Máu nóng Ban Mai Xanh hẳn sẽ có thể tự hào với tuổi trẻ của chính mình. Mong rằng, các bạn sẽ luôn giữ vững nhiệt huyết ấy để đưa CLB ngày một phát triển hơn, cứu giúp được nhiều người hơn nữa.

 

Kim Hiếu.

 

Tin cùng chuyên mục


Liên kết web Liên kết web