Hòa Hiệp Bắc tổ chức hội nghị rút kinh nghiệm lập bản đồ tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sỹ
Cập nhật lúc: 14:23 - 06/06/2019 Lượt xem: 119

Chiều ngày 03/6, UBND phường Hòa Hiệp Bắc đã tổ chức hội nghị rút kinh nghiệm công tác lập bản đồ, tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sỹ. Dự hội nghị có đồng chí Thượng Tá Lê Quang Truyền, Phó Chủ nhiệm Chính trị Bộ Chỉ huy Quân sự thành phố; đồng chí Lê Văn Nghĩa, Quận ủy viên, Phó Chủ tịch UBND quận; đồng chí Thượng Tá Phan Hữu Thảo, Chính trị viên trưởng - Ban chỉ huy Quân sự quận; Đồng chí Trần Văn Thanh, Chủ tịch Hội Cựu chiến binh quận; lãnh đạo Đảng ủy, HĐND, UBND, UBMTTQVN và các Hội đoàn thể phường Hòa Hiệp Bắc; Chỉ huy trưởng Ban chỉ huy Quân sự, cán bộ LĐTB&XH các phường trong quận.

UBND Hòa Hiệp Bắc báo cáo kết quả thực hiện lập bản đồ tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sỹ của
phường

Tại hội nghị, các đại biểu đã nghe báo cáo kết quả thực hiện lập bản đồ tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sỹ của phường Hòa Hiệp Bắc. Theo đó, phường đã quan tâm công tác lãnh đạo, quán triệt các văn bản của cấp trên; tổ chức tuyên truyền, phát phiếu cung cấp thông tin về liệt sỹ, mộ liệt sỹ đến từng tổ dân phố; rà soát hoàn thiện hồ sơ, danh sách liệt sỹ, theo địa bàn nơi hy sinh, an táng ban đầu của liệt sỹ; tổ chức xác minh, kết luận thông tin nơi hy sinh; kiểm đếm, thống kê mộ liệt sỹ trong nghĩa trang liệt sỹ; lập bản đồ tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sỹ… Qua thống kê, kiểm đếm, phường Hòa Hiệp Bắc có tổng số 146 liệt sỹ; trong đó có 75 mộ liệt sỹ trong nghĩa trang (70 mộ đầy đủ thông tin, 5 mộ có một phần thông tin).

Đại biểu tham gia phát biểu rút kinh nghiệm

Tại hội nghị các đại biểu đã phát biểu một số nội dung cần rút kinh nghiệm trong công tác phát hiện, tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sỹ đó là: tăng cường công tác tuyên truyền và truyền thông xã hội về công tác phát hiện mộ liệt sỹ; phải xác định cụ thể, đầy đủ chứng cứ cần thiết để công nhận hài cốt liệt sỹ; phối hợp chặt chẽ với các cơ quan liên quan để lập bản đồ tìm kiếm rõ ràng; cần có 1 đội hoặc tổ chuyên cất bốc hài cốt….

Lãnh đạo thành phố, quận phát biểu

Phát biểu tại hội nghị, các đồng chí lãnh đạo, đại diện Bộ chỉ huy Quân sự thành phố, quận và UBND quận đã nhấn mạnh tầm quan trọng của công tác tìm kiếm, quy tập và xác định danh tính hài cốt liệt sĩ. Đề nghị các phường cần huy động sự vào cuộc của toàn xã hội; triển khai quy mô, bài bản việc lập bản đồ tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sỹ. Trong đó, đặc biệt quan tâm công tác tuyên truyền nâng cao nhận thức của các cấp, các ngành, cùng nhân dân, từ đó tạo chuyển biến trong hành động. Tích cực vận động các tổ chức, cá nhân cung cấp thông tin liên quan đến liệt sỹ và mộ liệt sỹ; đồng thời phối hợp với thân nhân tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sỹ…