Xây dựng phong trào toàn dân tham gia phòng cháy, chữa cháy
Cập nhật lúc: 16:24 - 03/06/2019 Lượt xem: 278


Đã củng cố 130 cụm dân cư an toàn về PCCC; củng cố 5 khu chung cư an toàn PCCC, xây dựng 5 đội PCCC tại 5 phường với 120 đội viên thường trực; xây dựng 488 đội PCCC cơ sở với gần 3000 đội viên; xây dựng 57 tổ với gần 300 đội viên chữa cháy dân phòng cơ động... Đó là số liệu liệu được cung cấp từ Đội Cảnh sát PCCC&CHCN Công an quận Liên Chiểu.


Tuyên truyền, huấn luyện nghiệp vụ cho lực lượng PCCC cơ sở

Đại tá Lê Thọ - Phó Trưởng Công an quận Liên Chiểu cho biết: "Xác định công tác phòng cháy là quan trọng, Đội Cảnh sát PCCC&CHCN Công an quận chú trọng công tác tuyên truyền trong nhân dân, đầu năm 2019 đến nay đã phối hợp cùng Công an phường Hòa Khánh Nam, Hòa Khánh Bắc tổ chức tuyên truyền về phòng chống cháy nổ cho trên 500 hộ kinh doanh có điều kiện như nhà nghỉ, nhà trọ, cơ sở Karaoke, kinh doanh internet...; tổ chức tuyên truyền huấn luyện bồi dưỡng nghiệp vụ và thực tập phương án chữa cháy cho 7 đơn vị y tế, giáo dục, điện lực... với trên 700 người dự và thực hành. Đồng thời đã tổ chức tuyên truyền 125 lượt bằng xe lưu động với các nội dung liên quan đến phòng cháy chữa cháy; phát đi những khuyến cáo về phòng cháy trong mùa nắng nóng để người dân nâng cao ý thức "tự phòng".


Tuyên truyền về PCCC cho học sinh sinh viên

Nhờ làm tốt công tác tuyên truyền, tập huấn nghiệp vụ, trong 5 tháng đầu năm 2019, toàn quận xảy ra 27 vụ cháy nhưng đều được dập tắt kịp thời, không để xảy ra cháy lan, cháy lớn và không gây thiệt hại đáng kể. Đi đôi với công tác tuyên truyền, Đội tập trung đẩy mạnh công tác kiểm tra, nhất là kiểm tra tại các chợ, khu chung cư, các cơ sở sản xuất kinh doanh trong khu dân cư nguy cơ xảy ra cháy nổ cao như phế liệu, giấy, gỗ, các cơ sở sản xuất hóa chất. Qua kiểm tra, bên cạnh một số cơ sở chấp hành tốt thì vẫn còn nhiều cơ sở chưa thực sự ý thức trong công tác PCCC, họ vẫn xem nhẹ công tác phòng cháy. Trong quá trình kiểm tra kết hợp tuyên truyền, khuyến cáo để các cơ sở hiểu và tự trang bị hệ thống phòng cháy chữa cháy, đồng thời xử lý những cơ sở đã được nhắc nhở nhưng cố tình vi phạm.


Điện lực Liên Chiểu tham gia thực tập phương án chữa cháy

Qua tuyên truyền vận động cùng với công tác kiểm tra được tăng cường, đến nay 100% các cơ quan, đơn vị thuộc quận đã được trang bị bình chữa cháy, đặt bảng tiêu lệnh và Nội quy về phòng cháy chữa cháy tại đơn vị; trên 90% hộ dân đã tự trang bị bình chữa cháy, phòng khi có sự cố cháy xảy ra. Tại khu dân cư Quang Thành 2B, phường Hòa Khánh Bắc có trên 450 hộ dân, với quyết tâm không để hộ dân nào thiếu bình chữa cháy, chi bộ khu dân cư cùng với Mặt trận và các hội đoàn thể đã vận động bằng nhiều nguồn để hỗ trợ bình chữa cháy cho các hộ gia đình khó khăn, và đến nay khu dân cư đã trang bị bình chữa cháy đạt trên 120%, (có hộ tự trang bị 2 đến 3 bình). Ông Nguyễn Văn Chân - Bí thư Chi bộ Quang Thành 2B cho biết: "Phòng cháy chữa cháy là hết sức quan trọng và cần thiết. Nếu xảy ra cháy thì hậu quả rất khó lường, bởi vậy tại các cuộc họp chi bộ, họp tổ dân phố, chúng tôi luôn chú trọng tuyên truyền bà con nâng cao việc đề phòng, hết sức cẩn thận trong sử dụng điện, ga, lửa..., đồng thời vận động bà con tự trang bị bình chữa cháy, hỗ trợ bình cho hộ khó khăn...". Ngoài Quang Thành 2B, tại Liên Chiểu còn nhiều khu dân cư, tổ dân phố rất coi trọng công tác phòng cháy, thực hiện trang bị bình chữa cháy đạt 100% như: khu dân cư số 4, khu dân cư số 1 Kim Liên - Hòa Hiệp Bắc; các khu dân cư Chơn Tâm 1B; Chơn Tâm 2C, tổ dân phố 14, 15 phường Hòa Khánh Nam...

Với sự chủ động động trong công tác PCCC của địa phương và các đơn vị chức năng cùng sự hợp tác tích cực của hộ nhân dân, hy vọng rằng năm 2019 sẽ giảm thiểu về số vụ cũng như những thiệt hại về cháy nổ.

 

Đông Phương.

 Liên kết web Liên kết web