Liên Chiểu: Chủ động phòng chống cháy rừng
Cập nhật lúc: 16:06 - 03/06/2019 Lượt xem: 274


Ông Nguyễn Đình Nam - Phó Hạt Trưởng Hạt Kiểm Lâm Liên Chiểu cho biết: "Bám sát đặc điểm địa hình rừng tại địa phương, phương án PCCC rừng 2019 tại Liên Chiểu được xây dựng cụ thể về con người, phương tiện, dụng cụ, phân vùng trọng điểm nguy cơ xảy ra cháy rừng cao để tuần tra kiểm soát, nắm địa bàn và có biện pháp xử lý hiệu quả khi có tình huống".


Kiểm lâm địa bàn và lực lượng phản ứng nhanh triển khai lộ trình trước giờ tuần tra

Nhân tố con người được coi trọng, năm 2019, Hạt Kiểm lâm quận tham mưu UBND quận thực hiện củng cố lại Ban chỉ đạo chương trình mục tiêu phát triển lâm nghiệp bền vững cấp quận, phường; xây dựng lực lượng bảo vệ rừng chuyên trách cấp phường với 4 người hợp đồng theo định xuất hỗ trợ quy định tại Thông tư số 12/1998/BLĐTB&XH, được bố trí tại 3 phường có rừng trọng điểm gồm: Hòa Hiệp Bắc, Hòa Khánh Bắc, Hòa Khánh Nam. Lực lượng phản ứng nhanh chữa cháy rừng có 14 người bố trí tại Hạt Kiểm lâm quận; xây dựng 6 Tổ quần chúng bảo vệ rừng tại 3 phường, Hòa Hiệp Bắc (4 tổ), Hòa Khánh Bắc (1 tổ), Hòa Khánh Nam (1 tổ), thành viên là các chủ rừng hộ gia đình, cá nhân với tổng số trên 120 người. Đồng thời, tại mỗi phường có rừng thành lập 1 đội xung kích bảo vệ rừng & phòng cháy chữa cháy rừng với khoảng 10 - 15 thành viên là cán bộ công chức phường, trong đó thường trực là lực lượng dân quân tự vệ. Ngoài ra, Hạt Kiểm lâm chủ trì phối hợp thực hiện ký kết hợp đồng với các cơ quan, đơn vị, tổ chức đóng trên địa bàn và hộ nhân dân về việc sẵn sàng hỗ trợ lực lượng, phương tiện tham gia chữa cháy rừng khi có yêu cầu. Không những chủ động về con người, phương tiện, dụng cụ chữa cháy rừng cũng được chuẩn bị về cơ bản, sẵn sàng khi có sự cố cháy xảy ra. Hiện nay đã trang bị được trên 100 rựa cán dài, 55 bàn dập lửa, 14 máy thổi gió, 60 xẻng, cuốc, 4 máy định vị và máy bơm chuyên dụng; 5 bể chứa nước đặt tại những vị trí thiết yếu và 1 hồ đập. Chủ động về lực lượng, sẵn sàng về phương tiện dụng cụ, công tác tuyên truyền phòng cháy cũng được chú trọng thường xuyên, đặc biệt là trong mùa khô hanh. Đồng thời, Hạt Kiểm lâm Liên Chiểu phối hợp với UBND các phường có rừng tổ chức cho các hộ chủ rừng ký cam kết thực hiện tốt công tác PCCCR trong lâm phận được giao quản lý. Đến nay đã thực hiện ký kết với 100% các hộ có rừng. Ông Huỳnh  Chung - hộ dân trồng rừng tại Hòa Hiệp Bắc nói: "Là một hộ trồng rừng, mà trước hết tôi là một hộ dân, đã là người dân thì phải có trách nhiệm bảo vệ rừng, với hộ trồng rừng thì trách nhiệm càng cao, không những trong việc đề phòng, mà cả khi xảy ra cháy thì phải tiên phong tham gia chữa cháy cứu rừng. Đặc biệt phải cảnh giác, vì tôi nghĩ phòng mới là quan trọng, chứ khi đã xảy ra cháy rồi thì rất khó khăn…


Thực tập phương án PCCC rừng

Đi đôi với đẩy mạnh công tác tuyên truyền, thực hiên ký cam kết, công tác tuần tra kiểm soát lâm phận được chú trọng. Lực lượng kiểm lâm quận thường xuyên tổ chức kiểm tra toàn bộ hệ thống hồ, đập, bể chứa nước, sự vận hành của hệ thống, kiểm tra phương tiện, dụng cụ. Xác định mức độ nguy hiểm của từng khu vực, Kiểm lâm Liên Chiểu phân công lực lượng tuần tra, kiểm soát nắm tình hình 24/24 để kịp thời phát hiện những sự cố cháy. Cụ thể Đội phản ứng nhanh 14 thành viên đã chia thành 3 tổ: 1 tổ tại đỉnh Đèo Hải Vân, 1 tổ tại khu vực Suối Lương, 1 tổ tại Văn phòng Hạt. Cùng với lực lượng kiểm lâm, 3 tổ phản ứng nhanh luân phiên kiểm tra tình hình rừng theo khu vực đã được phân công, nhất là vào những ngày nắng gắt dự báo cháy rừng từ cấp IV, cấp V. Ông Bùi Tạo - Đội trưởng Đội phản ứng nhanh nói: "Trong quá trình tuần tra kiểm soát tại những khu vực trọng điểm, kịp thời phát hiện và dập tắt những vụ phát lửa không để cháy lan. Đồng thời nhắc nhở thường xuyên những hộ dân buôn bán tại đỉnh đèo, khu vực Suối Lương và du khách tham quan du lịch lưu ý trong việc sử dụng vật phát lửa như hút thuốc, bật lửa... để họ nâng cao sự đề phòng". Nhờ làm tốt công tác tuyên truyền, tuần tra kiểm soát, trong năm 2018, Liên Chiểu không xảy ra vụ cháy rừng nào, 5 tháng đầu năm 2019, chưa có vụ cháy rừng nào, chỉ xảy ra 1 vụ phát lửa nhỏ tại Đèo Hải Vân và được lực lượng phản ứng nhanh dập tắt kịp thời.

Để hạn chế thấp nhất những vụ cháy cũng như những thiệt hại do cháy gây ra, ngày 21/5, UBND Quận Liên Chiểu ban hành Kế hoạch số 71/KH-UBND về triển khai công tác phòng cháy chữa cháy rừng trên địa bàn quận Liên Chiểu 2019; phân công trách nhiệm cụ thể cho các ngành: Công an quận, Hạt Kiểm lâm, UBND các phường và các đơn vị có liên quan tập trung công tác phòng cháy chữa cháy, tổ chức lực lượng ứng trực 24/24, thường xuyên theo dõi thông tin thời tiết, tổ chức dự báo, cảnh báo cháy rừng nhất là trong những đợt nắng nóng, nguy cơ xảy ra cháy rừng cao, chuẩn bị đầy đủ về nhân, vật lực để sẵn sàng ứng phó khi có cháy rừng xảy ra.

 

Đông Phương.

 

Tin cùng chuyên mục










Liên kết web Liên kết web