Các chợ Liên Chiểu tập trung công tác phòng cháy
Cập nhật lúc: 15:53 - 03/06/2019 Lượt xem: 245


Nắng nóng kéo dài, nhiệt độ liên tục ở mức cao tiềm ẩn nguy cơ cháy nổ xảy ra bất cứ lúc nào. Xác định tình hình, các ngành chức năng quận Liên Chiểu tập trung cao độ, chủ động nhân vật lực nhằm ứng phó với giặc lửa trong mùa khô.


Có trên 1000 hộ tiểu thương kinh doanh các mặt hàng dễ cháy

Công tác phòng cháy chữa cháy luôn được Ban quản lý (BQL) các chợ Liên Chiểu đặc biệt coi trọng, bởi khi xảy ra cháy thì sẽ gây thiệt hại khó lường vì nơi đây tập trung khối lượng lớn hàng hóa, tài sản của tiểu thương. Ông Phan Văn Thắng - Phó BQL các chợ Liên Chiểu cho biết: "Để đảm bảo cho công tác phòng cháy tại chợ, BQL ngay từ đầu năm đã xây dựng kế hoạch và triển khai đến tất cả các bộ phận có liên quan nhằm chủ động ứng phó với cháy, nổ. Phân công nhiệm vụ cụ thể, chi tiết cho các bộ phận trong công tác phòng cháy cũng như khi có sự cố cháy xảy ra".


Kiểm tra nhắc nhở các hộ tiểu thương chấp hành tốt về cách ly an toàn

Công tác tuyên truyền được quan tâm thường xuyên. Bằng trực quan sinh động qua việc treo bảng tiêu lệnh về PCCC tại các khu vực trọng yếu; thông qua kênh tuyên truyền trực tiếp và qua hệ thống loa truyền thanh tại các chợ, chuyển tải đến bà con tiểu thương những điều cần biết trong phòng cháy, chữa cháy, đặc biệt là công tác phòng cháy. Đi đôi với việc tuyên truyền, tổ kiểm tra PCCC tại các chợ thường xuyên kiểm tra nhắc nhở các hộ tiểu thương chấp hành nghiêm các quy định về phòng cháy. "Qua kiểm tra kịp thời nhắc nhở các hộ tiểu thương không lấn chiếm lối đi chung, trưng bày hàng hóa đảm bảo an toàn cách ly với các thiết bị điện, dây dẫn điện, cũng như không che khuất tầm nhìn đối với các vị trí để phương tiện, dụng cụ chữa cháy, tuyệt đối không để hàng hóa, chướng ngại vật tại các lối thoát hiểm, thoát nạn". - Phó BQL các chợ nhấn mạnh.

Công tác tuyên truyền, kiểm tra được chú trọng, ý thức hộ tiểu thương theo đó cũng được nâng cao. Ông Phạm Kỳ - Tiểu thương kinh doanh ngành hàng nhôm nhựa nói: "chúng tôi thường xuyên được tuyên truyền nhắc nhở về phòng cháy, nên bản thân rất chú ý đến việc này, vì khi xảy ra cháy là rất nguy cấp, lúc đó cứu vãn được hay không thì không biết được, nên tốt nhất là phải đề phòng. Hộ kinh doanh ngành hàng áo quần, tầng 2 - Khu A chợ Hòa Khánh nhận thức: "Cháy là rất nguy hiểm, vì vậy phòng là việc làm cần thiết và thường xuyên với tất cả tiểu thương ở đây. Chúng tôi rất coi trọng và đã tự trang bị đầy đủ bình chữa cháy và được tập huấn sử dụng khi có cháy xảy ra."


Thực tập phòng cháy tại chợ Hòa Khánh

Cùng với công tác tuyên truyền, kiểm tra nhắc nhở thường xuyên, Ban quản lý các chợ chú trọng việc thực tập, diễn tập về phòng cháy chữa cháy cho các hộ tiểu thương. Trong năm 2019, BQL các chợ đã xây dựng cụ thể chi tiết các phương án phòng cháy chữa cháy tại 3 chợ Hòa Khánh, Nam Ô, và Hòa Mỹ. Phương án được xây dựng sát với tình hình đặc điểm tại mỗi chợ. Mới đây trong tháng 5 đã tiến hành triển khai thực tập phương án phòng cháy chữa cháy tại chợ Hòa Khánh, Hòa Mỹ, việc triển khai thực tập phương án chữa cháy tại chợ Nam Ô sẽ tiếp tục được thực hành trong đầu tháng 6. Qua thực tập phương án nhằm tiếp tục trang bị kỹ năng chữa cháy cho các lực lượng tại chợ, nhất là các hộ tiểu thương, đồng thời kiểm tra sự vận hành của toàn hệ thống nhằm chủ động ứng phó khi có sự cố cháy xảy ra, nâng cao tính chủ động trong công tác phòng chống cháy, nổ.


Kiểm tra hệ thống PCCC tại chợ Hòa Khánh


Kiểm tra vận hành của buồng bơm cứu cháy

Cùng với việc tuyên truyền kiểm tra, xây dựng và triển khai thực tập các phương án, tại các chợ Liên Chiểu luôn chủ động về phương tiện, dụng cụ, hệ thống cứu cháy cũng như sự chủ động về lực lượng chữa cháy. Hiện tại, tại các chợ Hòa Khánh, Nam Ô, Hòa Mỹ đã cơ bản sẵn sàng về phương tiện dụng cụ chữa cháy với tổng cộng 32 bình MFZ8; 18 bình MT5; 4 bình MTHZ35; 18 đèn exit và 22 đèn sự cố. Hệ thống vận hành đảm bảo an toàn và vận hành tốt gồm gồm 1 buồng bơm; 14 họng chờ; 3 bể nước ngầm với 100m3/bể; 3 bể nước nổi với 10m3/bể. Lực lượng chữa cháy luôn được xây dựng và củng cố. Đến nay, ngoài lực lượng chữa cháy và khối văn phòng là 47 người, tại các chợ Liên Chiểu đã thành lập 50 tổ tự quản tại các chợ, thành lập 4 Tổ chữa cháy tiểu thương với gần 50 thành viên; 1 tổ phản ứng nhanh tại chợ Hòa Khánh. Các tổ đội thường xuyên được tập huấn về kiến thức, kỹ năng chữa cháy, sẵn sàng ứng phó khi có tình huống. Ông Nguyễn Văn Trung - Tổ trưởng Tổ phản ứng nhanh cho biết: "Lực lượng phản ứng nhanh thường xuyên được bồi dưỡng, huấn luyện nghiệp vụ, tham gia thực tập các phương án chữa cháy tại các chợ. Anh em nắm rõ các vị trí đặt để phương tiện, dụng cụ chữa cháy, cơ bản nắm được kỹ năng trong xử lý tình huống và sẵn sàng tham gia khi có sự cố".

Theo thống kê của Ban quản lý các chợ Liên Chiểu, trong tổng số trên 2000 hộ kinh doanh tại các chợ thì có đến 1.114 hộ tiểu kinh doanh ngành hàng dễ cháy. Trong đó chợ Hòa Khánh trên 600 hộ, chợ Hòa Mỹ trên 250 hộ và chợ Nam Ô trên 270 hộ. Đã có trên 80% các hộ tiểu thương đã tự trang bị bình chữa cháy. Quy mô kinh doanh buôn bán với lượng hàng hóa lớn, cộng thêm hàng ngàn lượt khách hàng ra vào chợ mỗi ngày, nếu xảy ra sự cố cháy thì gây thiệt hại khôn lường. Bằng trách nhiệm và sự chủ động ứng phó trong công tác phòng cháy chữa cháy của BQL các chợ Liên Chiểu, cùng với ý thức tốt của các hộ tiểu thương phần nào sẽ phòng tránh được những tình huống xấu, cũng như hạn chế thấp nhất những thiệt hại khi có tình huống xấu.

 

Đông Phương.

 

Tin cùng chuyên mụcLiên kết web Liên kết web