Phụ nữ Liên Chiểu chung tay giảm rác thải nhựa
Cập nhật lúc: 17:58 - 29/05/2019 Lượt xem: 187


Lâu nay, các sản phẩm từ nhựa, nilon ra đời mang lại nhiều tiện ích và đã trở thành một phần không thể thiếu trong cuộc sống của nhiều người. Tuy nhiên, những đặc tính bền, khó phân hủy của các sản phẩm nhựa, nilon đã và đang để lại những hậu quả khôn lường đối với sức khỏe con người và các loài động, thực vật. Vì vậy, giảm thiểu chất thải từ nhựa, nilon đã trở thành yêu cầu cấp bách ngay lúc này. Và đây đã trở thành chủ đề hoạt động chính của các cấp Hội Phụ nữ Liên Chiểu năm 2019.

Tại hội nghị triển khai phương hướng nhiệm vụ năm nay, đại diện hội viên phụ nữ 5 phường đã ký cam kết thay đổi thói quen của bản thân và gia đình để góp phần hạn chế và giảm thải các loại rác nhựa và nilon bằng các việc làm cụ thể như: Có thùng đựng rác ngay tại gia đình; sử dụng giỏ nhựa, túi nhựa sinh học để đi chợ, mua thực phẩm đựng trong hộp giấy; mang theo đồ đựng thực phẩm riêng khi mua đồ ăn bên ngoài; hạn chế sử dụng túi nilon trong mua bán, trao đổi hàng hóa; phân loại rác thải ngay từ nhà… Đặc biệt, tuyên truyền cho người thân hiểu được tác hại của rác thải nhựa, túi nilon đối với môi trường và sức khỏe con người.


Chị em tiểu thương gói thực phẩm bằng lá chuối

Chị Dương Thị Mỹ Vinh - Phó Chủ tịch Hội LHPN quận cho biết thêm: Bên cạnh việc lồng ghép tuyên truyền đến 100% chi hội, 80% hội viên phụ nữ về chủ đề "Chống rác thải nhựa", Quận Hội cũng đã phát động 100% cán bộ Hội từ quận đến cơ sở gương mẫu thực hiện mô hình dùng giỏ nhựa, túi sinh thái khi đi chợ nhằm hạn chế sử dụng túi nilon, sản phẩm nhựa khó phân hủy và "Nói không với sản phẩm nhựa sử dụng một lần". Các cấp hội đã hỗ trợ 743 giỏ nhựa đi chợ, 455 bình thủy tinh đựng nước cho cán bộ, hội viên, phụ nữ; duy trì việc ra quân vệ sinh môi trường ở các cấp Hội cơ sở.

Nói đi đôi với làm, Hội Phụ nữ các phường đã bắt đầu hành động từ chính cơ quan mình, ngoài nâng cao nhận thức về tác hại, Hội đã vận động cán bộ, hội viên xây dựng thói quen, hành vi sử dụng sản phẩm dễ phân hủy hoặc có thể tái chế, tái sử dụng để thay thế sản phẩm nhựa dùng một lần và túi ni lông khó phân hủy. Cụ thể, phụ nữ phường Hòa Khánh Bắc thực hiện thay bình nhựa đựng nước bằng bình thủy tinh tại các hội nghị, phụ nữ Hòa Khánh Nam vận động chị em tiếp tục thực hiện mô hình tận dụng vải bạt cũ may túi đi chợ đồng thời cải tạo các bãi đất trống để trồng chuối lấy lá sử dụng trong việc gói thực phẩm. Chị Hoàng Thị Lê - phụ nữ khu vực Chơn Tâm 4 - phường Hòa Khánh Nam chia sẻ: Chị em trong khu dân cư đã cải tạo những bãi đất trống đầy rác thải để trồng chuối, lá chuối được dùng để gói thịt, cá trông vừa sạch, đẹp, lại thân thiện với môi trường.


Chị em khu vực Chơn Tâm 4 trồng chuối tại các bãi đất trống

Trong khi đó, phụ nữ Hòa Minh tiếp tục thực hiện mô hình "Thùng rác môi trường" tại các chi hội; phụ nữ phường Hòa Hiệp Nam hưởng ứng chủ đề "Chống rác thải nhựa" bằng việc thay đổi thói quen đi chợ hàng ngày, sử dụng giỏ nhựa thay thế cho túi nilon. Chị Nguyễn Thị Kim Lan - trú tổ 19 phường Hòa Hiệp Nam cho biết: Lúc đầu xách giỏ đi chợ có hơi bất tiện, song khi hiểu rõ tác hại của nilong đối với môi trường, tôi đã cố gắng thay đổi thói quen của mình.

Từ kế hoạch đến triển khai, tuy mới chỉ gần 6 tháng nhưng Hội LHPN quận Liên Chiểu bằng những mô hình xanh vốn có, đã tiếp tục duy trì hiệu quả. Giảm sử dụng tức là đang hạn chế được chất thải nhựa thải ra môi trường, hành động nhỏ sẽ dần tạo được hiệu quả lớn, cũng chính ý nghĩa thiết thực này, đã tạo sức lan tỏa, thay đổi nhận thức, hành vi đối với môi trường trong phụ nữ toàn quận.

 

Phạm Bình.

 

Tin cùng chuyên mục


Liên kết web Liên kết web