“Chi bộ giúp đỡ hộ nghèo” ở phường Hòa Hiệp Bắc
Cập nhật lúc: 14:55 - 20/05/2019 Lượt xem: 223


100% chi bộ khu dân cư đăng ký và triển khai giúp hộ nghèo bằng cách làm cụ thể. Toàn đảng bộ có 30 hộ nghèo được nhận giúp đỡ với tổng số tiền trên 50 triệu đồng. Đó là kết quả bước đầu rất đáng ghi nhận sau 2 năm triển khai thực hiện mô hình "Chi bộ giúp đỡ hộ nghèo" tại Đảng bộ phường Hòa Hiệp Bắc.

Bà Nguyễn Thị Xuân, Bí thư Chi bộ 4 - Kim Liên thuộc Đảng bộ phường Hòa Hiệp Bắc cho biết: Bám sát chỉ đạo của Đảng ủy phường, Chi bộ chúng tôi về xem xét thực tế ở chi bộ mình và đã vận động được số tiền 3 triệu đồng để giúp cho hộ Ông Bùi Tấn Tư ở tổ 7. Từ nguồn tiền này Ông Tư mua sắm vật dụng để phát triển kinh tế gia đình. Số tiền tuy không nhiều nhưng là cả một sự đoàn kết và nỗ lực của chi bộ với mong muốn hộ gia đình nghèo phần nào vượt qua khó khăn.


Đại tá Trương Chí Lăng về dự và trao quà hỗ trợ hộ nghèo tại Khu dân cư số 10 Hòa Hiệp Bắc

Tại Chi bộ 10 - Kim Liên, để có nguồn kinh phí giúp đỡ các hộ nghèo trong khu dân cư, Chi bộ đã tiến hành vận động sự đóng góp từ đảng viên trong chi bộ, đảng viên nơi cư trú và mạnh thường quân. Qua vận động đã thực hiện hỗ trợ cho 4 hộ nghèo trong khu dân cư với kinh phí 7.000.000, tiếp sức cho các hộ nghèo vươn lên ổn định cuộc sống. Ngoài ra còn giúp đỡ đồ dùng học tập, sách giáo khoa, áo quần, sách vở cho trị giá 1 triệu đồng cho các em học sinh có hoàn cảnh khó khăn… "Học và làm theo Bác không nhất thiết phải là những việc to lớn, mà chúng ta tự lượng sức mình và làm được việc gì có lợi cho bà con thì làm hết sức. Dù giá trị vật chất không nhiều nhưng nghĩa tình và sự động viên tinh thần với bà con là vô giá" - Bí thư Chi bộ 10 Đỗ Thị Hương Lan Chia sẻ.  

Đến nay, ngoài chi bộ 14 là chi bộ không có hộ nghèo, 100% các chi bộ thuộc Đảng bộ phường đều triển khai thực hiện mô hình "Chi bộ giúp đỡ hộ nghèo" tại khu dân cư. Tùy vào tình hình thực tế ở mỗi chi bộ và nguyện vọng của hộ nghèo nơi đó để có những giúp đỡ thiết thực nhất. Ông Lưu Tấn Truyền, Bí thư Chi bộ 5 Kim Liên nói: "Chi bộ có gì thì giúp nấy, không chỉ bằng hiện hiện vật hay tiền mặt mà giúp nhau ở cả cái tâm, cái tình và bằng sự sẻ chia thiết thực nhất. Cụ thể như tại chi bộ 5 chúng tôi đã thực hiện giúp đỡ 2 hộ nghèo, chúng tôi thường xuyên thăm hỏi động viên về mặt tinh thần, tư vấn góp ý về cách làm ăn, đồng thời chi bộ đã huy động giúp ngày công để hỗ trợ hộ nghèo sửa sang nhà cửa, xây dựng tường rào cổng ngõ. Khi giúp được như vậy thì đảng viên trong chi bộ ai cũng thấy vui bỡi cùng nhau "góp trách nhiệm" để giúp đỡ người khó khăn ổn định cuộc sống".


Bí thư Chi bộ 4 và Chi bộ 5 trao đổi kinh nghiệp trong việc triển khai thực hiện "Chi bộ giúp đỡ hộ nghèo"

Mô hình không những thu hút sự tham gia của các chi bộ khu dân cư mà các chi bộ ngành, cơ quan, trường học cũng đều tích cực triển khai thực hiện. Đơn cử như Chi bộ Công an phường Hòa Hiệp Bắc đã nhận giúp đỡ 2 hộ nghèo. Bằng nguồn tiết kiệm của đảng viên và cán bộ chiến sĩ đơn vị, chi bộ công an phường đã hỗ trợ 2,5 triệu đồng cho hộ bà Nguyễn Thị Nhơn, tổ 10 và hộ ông Phan Văn Thôi, tổ 6 mua con giống để phát triển kinh tế. Chi bộ quân sự phường vận động tiết kiệm trong toàn đảng viên hỗ trợ 3 triệu đồng, tiếp sức cho ông Dương Văn Bé có thêm nguồn vốn để phát triển kinh tế hộ gia đình. Chi bộ cơ quan phường Hòa Hiệp Bắc gây quỹ tiết kiệm 1000 đồng/ngày/đảng viên và đã thực hiện hỗ trợ về kinh phí học tập cho 2 học sinh với số tiền 7 triệu đồng. Chi bộ các trường học trên địa bàn cũng đã vận động tiết kiệm và hỗ trợ cho 4 học sinh có hoàn cảnh khó khăn với số tiền trên 6 triệu đồng.  


Đảng ủy phường Hòa Hiệp Bắc khen thưởng các chi bộ tiêu biểu

Với những cách làm khác nhau tùy theo tình hình cụ thể ở mỗi chi bộ, hoặc giúp bằng tiền mặt, hoặc hỗ trợ vốn và tư vấn cách làm ăn, tiếp sức các em học sinh con hộ nghèo đến trường..., mô hình "Chi bộ giúp đỡ hộ nghèo" ở phường Hòa Hiệp Bắc bước đầu đã mang lại hiệu quả thiết thực, cùng với chính quyền, mặt trận và các ngành đoàn thể tại địa phương chia sẻ gánh nặng an sinh xã hội.

 

Đông Phương.

 

Tin cùng chuyên mục 

Liên kết web Liên kết web