“Tự quản” ở Quang Thành 2B
Cập nhật lúc: 09:17 - 28/04/2019 Lượt xem: 140
 

Về Quang Thành 2B, phường Hòa Khánh Bắc vào một đêm giữa tháng tư, chúng tôi được đi thực tế cùng Đội tự quản khu dân cư nơi đây. Giữa tiết trời hanh khô, oi bức, các "chiến sĩ" U50, U60 tuần bộ qua các kiệt, hẻm với một tinh thần hứng khởi, vui tươi. Có đi mới thấy hết được tinh thần trách nhiệm của những người dân - thành viên Tổ tự quản "cao niên" tại khu vực Quang Thành.


Trước giờ xuất quân

Xuất phát từ nhà sinh hoạt cộng đồng Quang Thành 2B với lịch trình đã được lên trước đó, Đội tuần tra qua nhiều con hẻm có những dãy trọ sinh viên để nhắc nhở các bạn cẩn thận về an ninh. Rồi đến các nhà dân, những khu vực phức tạp trước đây thường xảy ra trộm cắp vặt để "đánh động" kẻ gian, đề phòng cắp vặt. Các thành viên tổ tự quản cười nói râm ran trên suốt những cung đường tuần tra. Một trong số hộ dân vừa được Đội tự quản đi ngang nhắc nhở - bà Đặng Thị Ngôn niềm nở nói với tôi: "Tốt lắm, đỡ lắm! Mấy chú đi tuần như rứa tụi xấu hắn thấy sợ không dám làm chi. Lỡ  để quên chiếc xe cũng được mấy chú nhắc, lỡ có quên khóa cửa, mấy chú kêu. Tội lắm, nhiệt tình".


Trên đường tuần tra

Đội tự quản với 16 thành viên gồm Cấp ủy chi bộ, các tổ trưởng tổ dân phố, thành viên Ban công tác mặt trận, đại diện các hội đoàn thể khu dân cư. Hầu hết các thành viên trong đội đều đã tuổi cao, từ 50 đến 70 tuổi. Trong đó có Ông Nguyễn Thanh Tùng đã ngoài thất thập. Mặc dù đều đã tuổi cao nhưng ai nấy cũng nhiệt tình và trách nhiệm, làm việc với tinh thần tự nguyện vì sự bình yên khu phố, không một ai tính toán, nề hà. Ông Nguyễn Văn Chân - Bí thư Chi bộ Quang Thành 2B cho biết: Xuất phát từ thực tế địa bàn là khu vực có nhiều nhà cho thuê trọ, số lượng sinh viên tạm trú đông, an ninh trật tự theo đó cũng tiềm ẩn nhiều yếu tố phức tạp, nhất là trộm cắp vặt, gây rối… Thêm vào đó, theo tinh thần chung của quân dân chính ở khu dân cư thì mong muốn thành lập một Đội tự quản để cùng có trách nhiệm tham gia giữ gìn ANTT, chung sức trong phong trào Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc tại địa phương."  Chính vì lẽ đó mà Chi bộ đã mạnh dạn xin ý kiến Đảng Uỷ, Chính quyền địa phương thành lập Tổ tự quản Quang Thành 2B với 16 thành viên và chính thức ra mắt đi vào hoạt động từ tháng 7/2017. Đội tự quản chia thành 2 ca, có nhiệm vụ tuần tra 3 đêm/tuần trên các kiệt hẽm khu dân cư, chủ yếu là "đánh động" để kẻ  gian bớt lộng hành, kịp thời nhắc nhở những sơ hở của hộ dân như đóng, khóa cửa, để tài sản, xe cộ cẩn thận, nhắc nhở sinh viên đề phòng trộm cắp, nhắc nhở những nhóm thanh niên tụ tập khuya…, đồng thời tiam gia hòa giải những vụ gây rối nhỏ ở khu dân cư nếu có. Khi phát hiện vụ việc phức tạp thì điện báo cho Công an phường hoặc lực lượng tuần tra phối hợp. Từ khi thành lập đến nay, Đội tự quản đã tuần tra nhắc nhở hàng trăm trường hợp để xe không có người trông coi, hộ dân, sinh viên quên đóng cửa, giải tán nhiều nhóm thanh thiếu niên tụ tập gây rối, phát hiện 7 vụ việc phức tạp liên quan đến an ninh trật tự và báo cho Công an phường. Là người cao tuổi nhất trong Tổ tự quản, ông Nguyễn Thanh Tùng vẫn không ngại khó và luôn có mặt đầy đủ theo lịch trực. "Mình là người dân, mình cũng có trách nhiệm trong việc giữ gìn trật tự chung. Hơn nữa, tuổi lớn rồi ít ngủ được, tham gia vào Tổ tự quản đi lại nhắc nhở, coi ngó để hạn chế xảy ra vụ việc trộm cắp như thế này cũng rất là hay. Tuổi già nêu gương cho con cháu" - Ông Tùng chia sẻ.


Lần qua những con hẻm nhỏ

Đội tự quản Quang Thành 2B không chỉ hội tụ những thành viên tuổi cao mà đặc biệt nữa là có cả những thành viên nữ. Các chị là đại diện cho hội đoàn thể khu dân cư cùng tham gia phong trào bảo vệ an ninh Tổ quốc tại địa phương. Chị Trịnh Thị Liễu - một trong 2 thành viên nữ bộc bạch: "Đội tự quản này không chỉ là dành cho các anh, các chú mà là Đội tự quản của khu dân cư, hội đủ từ Chi bộ, đến mặt trận... Mình đại diện cho các hội đoàn thể thì không thể đứng ngoài cuộc. Tham gia giữ gìn bình yên khu phố là việc chung.Tôi nghĩ việc giữ gìn trật tự ở địa phương, không là việc của lực lượng công an mà là của toàn dân, người dân cũng phải có trách nhiệm." Ông Lê Cao Ba - Đội trưởng Đội tự quản Quang Thành 2B tiếp lời: "Hầu hết các thành viên đều nhiệt tình, tích cực. Ai cũng tham gia với một tinh thần tự nguyện vì cái chung. Anh em rất là hăng hái, nhiệt tình, tham gia đông đủ theo lịch phân công nhiệm vụ. Phải nói rằng hơn 2 năm qua và cho đến thời điểm này, tổ tự quản vẫn đang hoạt động rất có hiệu quả, được lãnh đạo địa phương, Công an phường đánh giá cao. Từ khi thành lập đến nay, an ninh trật tự ở Quang Thành 2B trở nên yên bình, một năm trở lại đây không còn xảy ra trộm cắp vặt như trước đây. Tập thể Đội tự quản Quang Thành 2B đã nhiều lần được nhận Giấy khen của Quận, phường trong phong trào Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc."


Đội tự quản nhắc nhở người dân để xe cẩn thận

Với địa bàn rộng, lực lượng chức năng mỏng không thể kiểm soát hết nhất cử nhất động ở từng ngõ ngách khu dân. Đội tự quản Quang Thành 2B như cánh tay nối dài, tiếp sức cho lực lượng làm nhiệm vụ giữ vững an ninh trật tự chung, góp phần thực hiện có hiệu quả chương trình thành phố 4 an, chung tay xây dựng phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc.

Chia tay Đội tự quản Quang Thành khi trời đã về khuya. Vui vẻ tiễn bước tôi, các cô, chú thành viên trong đội không quên nhắc nhở trên đường về đi xe cẩn thận. Bác Chân - Bí thư Chi bộ phấn khởi gửi lời cảm ơn đến anh em đội tự quản cùng những lời chúc ngủ ngon. Chầm chậm trên con hẻm nhỏ của Quang Thành 2B, tôi vẫn còn nghe rõ tiếng cười nói vui vẻ hòa cùng giọng ngâm chân chất của bác Chân, những dòng thơ rất đỗi mộc mạc, chân phương: "Đâu xa em có tung hoành. Về đất Quang Thành chớ dại nghe em! Tự quản canh gác hàng đêm. Dân phòng, Dân phố… lại thêm công an phường…"

 

Đông Phương.

 

Tin cùng chuyên mục 

Liên kết web Liên kết web