Đổi thay ở Khu dân cư văn hóa biển
Cập nhật lúc: 16:41 - 18/04/2019 Lượt xem: 265


Qua 10 năm xây dựng mô hình Khu dân cư văn hóa biển Kim Liên, kết quả đạt được chính là những đổi thay đáng mừng từ tinh thần đến vật chất trong đời sống của bà con nhân dân vùng biển, mà cụ thể nhất là tại các tổ dân phố 18, 19, 20 thuộc Chi bộ 9 - trước đây là các tổ 11, 12, 13, 14, 15 thuộc Chi bộ 5 và 5A Kim Liên.

Mô hình Khu dân cư văn hóa biển Kim Liên được triển khai từ năm 2008 theo Kế hoạch phối hợp số 37 của UBND phường Hòa Hiệp Bắc và Đồn Biên phòng Hải Vân. Mục tiêu nhằm xây dựng khu dân cư phát triển về mọi mặt đời sống, trong đó tập trung cải thiện vệ sinh môi trường, an sinh xã hội, trật tự trị an… Với phương châm "vừa làm vừa rút kinh nghiệm", mô hình đã mang lại những kết quả tích cực. Nổi bật là những đổi thay trên tất cả các mặt về đời sống của người dân vùng hưởng lợi. Đời sống tinh thần không ngừng được nâng cao, trong đó điểm nhấn là Lễ hội Cầu ngư hàng năm được tổ chức vào 17 Tháng Hai âm lịch. Lễ hội cầu ngư gần như trở thành "linh hồn" của bà con nhân dân vùng biển.


Một cảnh tại Lễ hội văn hóa biển Kim Liên 2019

Với ý nguyện cầu cho quốc thái dân an, mưa thuận gió hòa, ngư dân vươn khơi đánh bắt được mùa, tôm cá đầy khoang. Đời sống vật chất không ngừng được quan tâm chăm lo, 10 năm qua, khu dân cư văn hóa biển Kim Liên được hỗ trợ xây mới và sửa chữa 7 nhà cho gia chính sách và hộ khó khăn ổn định chỗ ở. Thông qua các kênh hội đoàn thể phường đã tín chấp với ngân hàng chính sách xã hội quận giải ngân trên 4 tỷ đồng cho bà con nhân dân vay phát triển kinh tế, giải quyết hàng trăm lao động có việc làm, duy trì hiệu quả nghề truyền thống chế biến nước mắm và ra khơi đánh bắt. Đến nay trong khu dân cư không còn nhà tạm, hộ nghèo giảm đi đáng kể.


Công trình bờ kè chắn sóng góp phần đổi thay diện mạo KDC văn hóa biển

Đời sống của người dân từng bước được cải thiện và nâng cao. Để đáp ứng yêu cầu về nơi sinh hoạt hội họp cho bà con nhân dân cũng như tránh bão an toàn và chăm sóc sức khỏe nhân dân, thông qua Quỹ hỗ trợ phòng tránh thiên tai Miền Trung, công trình "Nhà sinh hoạt cộng đồng, phòng tránh thiên tai và Trạm quân dân y kết hợp" được xây dựng năm 2011 với kinh phí 2,5 tỷ đồng. Công trình vừa đáp ứng yêu cầu sinh hoạt thiết yếu đồng thời góp phấn làm thay đổi diện mạo trong khu dân cư. Công tác phối hợp giữa Đồn Biên phòng Hải Vân với Cấp ủy, Chính quyền, Mặt trận cũng như các hội đoàn thể và nhân dân địa phương rất chặt chẽ, tạo sự gắn kết mật thiết quân - dân trong mọi phong trào hoạt động. Một trong những công tác phối hợp mang ý nghĩa nhân văn sâu sắc là việc khám và điều trị bệnh cho bà con nhân dân. Hàng ngày, quân y Đồn Biên phòng Hải Vân luôn trực chiến để khám bệnh, châm cứu, diện chẩn các bệnh về xương khớp, đau vai gáy, cột sống, nhức mỏi cho người dân, trong đó phần lớn là các cụ cao niên trong làng, giúp họ phần nào vượt qua bệnh tật, có cuộc sống vui khỏe.


Công trình nhà sinh hoạt cộng đồng, phòng tránh thiên tai

Đời sống vật chất, tinh thần từng bước được chăm lo, trình độ dân trí theo đó ngày càng được nâng cao hơn trước. Với 3 tổ dân phố, trên 300 hộ dân, việc học hành của con em trước đây chưa được chăm lo đúng mức. Song từ khi xây dựng mô hình, việc học của con em trong vùng càng được chăm lo. Đến nay, khu dân cư văn hóa biển Kim Liên đã có 75 em thi đỗ vào các trường Đại học, Cao đẳng, Trung học chuyên nghiệp. Khu dân cư không còn tình trạng học sinh bỏ học giữa chừng, không có con em vi phạm pháp luật. Ý thức cộng đồng không ngừng được xây dựng. Nổi bật là trong công tác bảo vệ môi trường, Người dân không còn vứt rác bừa bãi, không còn tình trạng đổ nước thải ra đường. Mô hình "Tổ dân phố không rác" được hình thành và phát huy hiệu quả. Người dân tích cực tham gia Ngày chủ nhật xanh, tham gia chương trình "Hãy làm sạch biển", thường xuyên tham gia làm sạch môi trường trong khu dân cư, hộ gia đình, làm sạch nhà, sạch ngõ sạch lối đi chung… đến nay 100% hộ gia đình đều dùng nước sạch, có nhà vệ sinh đảm bảo. Bên cạnh việc tham gia giữ gìn vệ sinh chung, môi trường sống dọc bờ biển Kim Liên luôn được bảo vệ, đã trồng trên 5000 cây phi lao chắn sóng dọc bờ biển từ Đồn BP Hải Vân đến Trạm BP của khẩu Liên Chiểu, góp phần xây dựng môi trường xanh-sạch tại địa phương. Không những ý thức trong tham gia làm sạch đẹp khu dân cư, ý thức của người dân còn được nâng cao trong việc tự phòng tự quản, giữ gìn an ninh trật tự, tham gia tích cực phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc, các hoạt động văn hóa xã hội tại địa phương.


Bộ Chỉ huy BP thành phố khen thưởng các tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc trong xây dựng mô hình KDC văn hóa biển giai đoạn 2008-2018

Về Khu dân cư văn hóa biển hôm nay, cuộc sống đã đổi thay muôn màu. Từ diện mạo bên ngoài cho đến chất lượng cuộc sống của người dân nơi đây. Có thể khẳng định rằng, qua 10 năm xây dựng mô hình Khu dân cư văn hóa biển Kim Liên đã mang lại những kết quả đáng mừng. Đời sống của người dân được nâng lên về mọi mặt. Và quan trọng nhất là đã tạo chuyển biến tích cực từ trong nhận thức của từng hộ dân. Ý thức, trách nhiệm của mỗi người theo đó ngày một hướng đến cộng đồng, hướng đến cái chung. Tin tưởng rằng trong những năm đến, Khu dân cư văn hóa biển Kim Liên sẽ tiếp tục phát huy những mặt mạnh, đoàn kết thi đua phát triển kinh tế, làm tốt các hoạt động xã hội để cùng xây dựng một cuộc sống tươi đẹp, một cồng đồng văn minh, góp phần xây dựng quê hương Hòa Hiệp Bắc ngày thêm giàu mạnh.

 

Đông Phương.

 Liên kết web Liên kết web