Kỷ niệm 50 năm ngày thành lập Hội Người mù Việt Nam
Cập nhật lúc: 21:41 - 17/04/2019 Lượt xem: 128


Sáng 17/4, Hội Người mù quận Liên Chiểu tổ chức Lễ kỷ niệm 50 năm ngày thành lập Hội Người mù Việt Nam 17/4/1969 - 17/4/2019. Tham gia lễ kỷ niệm, các đại biểu, hội viên cùng ôn lại ý nghĩa ngày truyền thống đồng thời điểm lại những hoạt động nổi bật trong hơn 20 năm thành lập Quận Hội.


Các hội viên biểu diễn các tiết mục văn nghệ chào mừng

Những năm qua, Quận Hội đã biến những khó khăn của giai đoạn mới thành lập thành thử thách. Trong đó, tập trung công tác khảo sát hằng năm, nắm bắt chính xác số lượng người khuyết tật về mắt phù hợp với điều lệ Hội để kết nạp vào tổ chức. Từ đó tạo việc làm, tăng thu nhập để người mù không trở thành gánh nặng của gia đình, xã hội mà có thể tự nuôi sống bản thân, trợ giúp thêm cho gia đình. Qua đó đề xuất hỗ trợ kinh phí học nghề, đào tạo cán bộ Hội, tính đến nay, Quận Hội đang quản lý 120 hội viên.

Từ khó khăn của buổi ban đầu, số lượng kỹ thuật viên ít ỏi, trang thiết bị thiếu thốn, phòng ốc thô sơ, không đúng quy cách. Đến nay, cơ sở massage của Hội đã trở thành địa chỉ tin cậy để khách hàng chọn lựa phục hồi sức khỏe. Với quy mô 6 phòng, 22 giường và đội ngũ kỹ thuật viên 18 người, cơ sở được trang bị đầy đủ các thiết bị cần thiết như máy điều hòa, máy xông hơi… cùng với nhiều dịch vụ hấp dẫn như chườm ngải cứu, đá nóng, ngâm chân…. Công tác chuyển đổi ngành nghề, mạnh dạn đầu tư phát triển vào dịch vụ massage, ngày càng đáp ứng được nhu cầu của khách hàng. Quận Hội đã và đang giải quyết ngày càng nhiều người mù có việc làm, thu nhập tăng dần và nay đạt mức bình quân trên 4 triệu đồng/người/tháng. Không chỉ chú trọng công tác giải quyết việc làm, Quận Hội còn tạo điều kiện để các hội viên tham gia các lớp tập huấn nâng cao kỹ năng sống, kỹ năng giao tiếp, tự tin hòa nhập cộng đồng.

Bên cạnh việc đề xuất các chế độ trợ cấp, BHYT, nguồn kinh phí hỗ trợ thoát nghèo cho hội viên, BCH Quận Hội còn tìm kiếm các nguồn vận động từ các tổ chức, đơn vị, mạnh thường quân. Trong đó, UBND quận Liên Chiểu đã hỗ trợ sửa chữa, thay mới dàn tôn, mua sắm thiết bị xông hơi… với tổng kinh phí trên 2 tỷ đồng; các Hội đoàn thể quận hỗ trợ kinh phí xây mới phòng xông hơi, tặng nhiều trang thiết bị như máy giặt, bếp gas, máy xông hơi, giường,… Đến nay, tỷ lệ hộ nghèo chỉ dao động từ 0,08 - 0,16%/ tổng số hội viên. Bên cạnh đó, Quận ủy đã có công tác phối hợp, kiểm tra, giám sát cùng các cấp chính quyền, các cơ quan đơn vị có liên quan trong những chính sách, chủ trương của Đảng, pháp luật của Nhà nước, đảm bảo người mù, Hội người mù được công bằng, bình đẳng trong quá trình phát triển và hội nhập.


Bà Lê Thị Diệu Châu - Phó Chủ tịch Hội Người mù thành phố Đà Nẵng trao thưởng cho các hội viên đạt giải

Trong thời gian tới, Quận Hội tập trung duy trì hoạt động của cơ sở massage, nghiên cứu mở thêm dịch vụ mới và các khóa học nâng cao tay nghề học viên. Dịp này, Quận Hội đã trao thưởng cho 14 cá nhân đạt giải trong 2 cuộc thi do Quận Hội phát động "Cuộc thi viết tin bài cho ngày kỷ niệm 50 năm thành lập Hội Người mù Việt Nam" và cuộc thi "Tay nghề cơ sở giỏi".

Vốn không được may mắn như những người bình thường, song bằng nghị lực phi thường, những con người ấy là tấm gương cho sự lạc quan, không đầu hàng trước số phận, vẫn cố gắng cống hiến sức mình cho cuộc đời tươi đẹp bởi "Cuộc đời đó có bao lâu mà hững hờ".

 

Phạm Bình.

 
 

Liên kết web Liên kết web