Hòa Hiệp Bắc: Tổng kết 10 năm xây dựng Khu dân cư văn hóa biển Kim Liên
Cập nhật lúc: 20:19 - 13/04/2019 Lượt xem: 374


Sáng ngày 12/4, UBND phường Hòa Hiệp Bắc tổng kết 10 năm xây dựng mô hình Khu dân cư văn hóa biển Kim Liên. Đại tá Đỗ Văn Đông - UVBTV, Phó Chính ủy Bộ đội Biên phòng thành phố; Bà Lê Thị Thu Trang - Trưởng Phòng nếp sống văn hóa, gia đình - Sở VHTT đến dự.


Đại biểu tham dự Hội nghị

Qua 10 năm xây dựng, mô hình khu dân cư văn hóa biển Kim Liên đã gặt hái được những kết quả đáng mừng. Mọi mặt đời sống tại khu dân cư đổi thay nhiều so với trước. An sinh xã hội được quan tâm, đời sống người dân từng bước được cải thiện. Thông qua các kênh đã tín chấp với ngân hàng chính sách xã hội cho người dân vay trên 4 tỷ đồng để phát triển kinh tế; hỗ trợ xây dựng và sửa chữa 7 nhà chính sách. Đến nay trong khu dân cư không còn nhà tạm, hộ nghèo giảm đi đáng kể. Với 3 tổ dân phố, trên 300 hộ dân, việc học của con em trong vùng trước đây chưa được coi trọng. Từ khi xây dựng mô hình, được sự quan tâm hỗ trợ, bà con động viên nhau cho con em học hành. Qua 10 năm đã có 75 em thi đỗ vào các trường Đại học, Cao đẳng, Trung học chuyên nghiệp. Không còn học sinh bỏ học giữa chừng. Một trong những tiến bộ đáng mừng nữa là vấn đề vệ sinh môi trường. Nếu như trước đây, người dân bạ đâu vứt đó thì nay ý thức về việc giữ gìn môi trường đã được nâng cao. Người dân luôn tham gia tích cực các hoạt động ra quân vi môi trường, ra quân ngày Chủ nhật xanh sạch đẹp, ra quân làm sạch biển quê hương, tham gia trồng trên 5000 cây phi lao chắn sóng. Đến nay 100% hộ dân trong khu dân cư đều được dùng nước sạch, 100% hộ dân có nhà vệ sinh tự hoại. Tuyệt đối không còn tình trạng vứt rác, đổ nước thải ra đường. Ý thức tự phòng tự quản, tham gia xây dựng phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc, bảo vệ chủ quyền biển đảo từng bước được nâng lên. Công tác phối hợp giữa Đồn Biên phòng Hải Vân với địa phương hết sức chặt chẽ, thường xuyên. Đặc biệt là trong công tác tuyên truyền về các chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của nhà nước, bảo vệ chủ quyền an ninh biên giới quốc gia. Qua đây đã góp phần nâng cao ý thức của người dân trong việc đoàn kết hỗ trợ nhau cùng đánh bắt an toàn gắn với bảo vệ chủ quyền biển đảo. Bên cạnh đó Đồn Biên phòng Hải Vân còn hỗ trợ bà con trong khám và điều trị bệnh, nhất là các bệnh về xương khớp.Hằng ngày, Đồn phân công cán bộ quân y đến khám và điều trị bệnh cho người dân tại nhà sinh hoạt cộng đồng quân - dân - y kết hợp, giúp bà con nhân dân nhất là những cụ cao niên sống vui sống khỏe. Tại hội nghị tổng kết, đại diện các tổ dân phố, hộ gia đình đã chia sẻ những cách làm, trách nhiệm của hộ dân sống trong khu dân cư để cùng rút kinh nghiệm.


Phó Chính ủy BĐBP thành phố phát biểu tại hội nghị

Về dự và phát biểu tại hội nghị, Đại tá Đỗ Văn Đông - Phó Chính ủy BĐBP thành phố đánh giá cao về hiệu quả của mô hình, ghi nhận sự nỗ lực của tập thể lãnh đạo địa phương, sự đoàn kết đồng thuận của bà con nhân dân. Đồng thời chỉ đạo một số nội dung cần tiếp tục tập trung trong thời dân tới: "Cần tiếp tục kế thừa và phát huy những giá trị truyền thống tốt đẹp trong cộng đồng dân cư; Đề cao trách nhiệm của mỗi người dân trong việc xây dựng nếp sống văn hóa ngay tại nơi mình đang ở; Cần duy trì và nâng cao chất lượng phong trào xây dựng khu dân cư gắn với các tiêu chí cụ thể phù hợp với các tiêu chí xây dựng khu phố văn hóa và có ý nghĩa thiết thực với đời sống nhân dân; Cần huy động nguồn lực của người dân theo châm nhà nước và nhân dân cùng làm để xây dựng thiết chế văn hóa sát với nguyện vọng của bà con nhân dân. Đề nghị lãnh đạo địa phương có sự chú trọng quan tâm về kinh phí, nguồn lực để xây dựng khu dân cư ngày một phát triển."


Trưởng BCĐ phát động thi đua giai đoạn 2019 - 2022

Phát động thi đua giai đoạn 2019 - 2022, Ông Nguyễn Minh Hoàng - Trưởng Ban chỉ đạo (BCĐ) xây dựng Khu dân cư văn hóa biển Kim Liên kêu gọi toàn thể nhân dân trong khu dân cư tích cực tham gia phát triển kinh tế - xã hội, xây dựng nếp sống văn hóa, văn minh đô thị. Trưởng BCĐ nhấn mạnh: Tập trung nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho nhân dân, triển khai các phong trào đi vào chiều sâu, có hiệu quả. Thực hiện nếp sống văn hóa, văn minh trong việc cưới, việc tang, xây dựng và phát triển Lễ hội văn hóa biển, vận động nhân dân thi đua phát triển sản xuất, hoàn thành các chỉ tiêu kinh tế xã hội hàng năm gắn với củng cố quốc phòng an ninh, xây dựng nền biên phòng toàn dân vững mạnh.


Trưởng BCĐ tặng hoa cảm ơn các đồng chí có đóng góp quan trọng trong quá trình xây dựng mô hình KDC văn hóa biển


Tập thể, cá nhân được nhận Giấy khen của Bộ chỉ huy BĐBP thành phố


Ông Trương Công Hiếu - Trưởng phòng VHTT quận trao Giấy khen của Chủ tịch UBND quận cho 7 tập thể và 7 cá nhân


UBND phường Hòa Hiệp Bắc khen 5 tập thể, 6 cá nhân

Hội nghị tổng kết 10 năm đã khen thưởng cho 17 tập thể và 18 cá nhân có thành tích xuất sắc trong tham gia xây dựng mô hình Khu dân cư văn hóa biển Kim Liên, giai đoạn 2008 - 2018. 

 

Đông Phương.

 


Liên kết web Liên kết web