Đình Xuân Thiều: Di tích Kiến trúc nghệ thuật cấp thành phố
Cập nhật lúc: 21:07 - 05/04/2019 Lượt xem: 273

Ngày 5/4, UBND phường Hòa Hiệp Nam long trọng tổ chức Lễ đón nhận Bằng xếp hạng Di tích Kiến trúc nghệ thuật cấp thành phố Đình Xuân Thiều. Về dự có Đ/c Võ Công Chánh - TUV, Phó Trưởng ban thường trực Ban Tổ chức Thành ủy Đà Nẵng, Nguyên Bí thư Quận ủy Liên Chiểu; Ông Huỳnh Văn Hùng - TUV, Giám đốc Sở Văn hóa Thể thao (VHTT) thành phố; Ông Phạm Tấn Xử - Trưởng Ban Văn hóa - Xã hội HĐND thành phố; Ông Huỳnh Đình Phúc Thiện - Giám đốc Bảo tàng thành phố; Ông Lê Văn Nghĩa - Phó Chủ tịch UBND quận Liên Chiểu, lãnh đạo Đảng ủy, HĐND, UBND, UBMTTQVN, các ngành, đoàn thể phường Hòa Hiệp Nam và đông đảo bà con nhân dân làng Xuân Thiều.

Phần khai Lễ (Đoàn tuồng Nguyễn Hiển Dĩnh thực hiện)

Đình làng là một thiết chế văn hóa truyền thống, là nơi thờ tự thành hoàng bổn xứ có công lao ban đầu khai khẩn đất đai, gìn làng, lập ấp. Đình còn là nơi sinh hoạt cộng đồng, sinh hoạt văn hóa của bà con nhân dân, là biểu tượng văn hóa tâm linh của một vùng đất, biểu tượng của văn hóa làng của người Việt ta. Với Đình Xuân Thiều, đây là nơi hội tụ những giá trị về lịch sử, kiến trúc nghệ thuật tạo hình dân gian rất độc đáo. Ngôi đình gắn với những sự kiện lịch sử quan trọng, đặc biệt là trong sự nghiệp đấu tranh giải phóng dân tộc của thế kỷ XX.

Bí thư Đảng ủy phường Hòa Hiệp Nam phát biểu ôn lại sự hình thành của Đình Xuân Thiều

Phát biểu ôn lại sự hình thành và phát triển của Đình Xuân Thiều, Đ/c Lê Duy Du - Bí thư Đảng ủy phường Hòa Hiệp Nam nhấn mạnh: Trải qua gần 200 năm lịch sử tồn tại, Đình Xuân Thiều gắn liền với những sự kiện lịch sử quan trọng tại địa phương. Ngôi đình ghi dấu phong trào yêu nước từ các cuộc khởi nghĩa Cần Vương Nghĩa hội Quảng Nam cho đến Cách mạng Tháng Tám - 1945, kiên cường đi qua 2 cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp và đế quốc Mỹ xâm lược. Qua bao thăng trầm, ngôi đình vẫn trụ vững, chứng kiến bao sự đổi thay của đất và người nơi đây, trở thành chứng nhân, nơi giáo dục truyền thống yêu nước, tinh thần dân tộc cho thế hệ trẻ.

Đại biểu tham dự Lễ đón nhận Bằng xếp hạng

Các cụ cao niên tham dự Lễ

Bằng sức lao động và sự thông minh sáng tạo, các thế hệ tiền nhân đã để lại cho hậu thế công trình kiến trúc nghệ thuật có giá trị về nhiều mặt. Dù qua bao biến thiên của lịch sử, Đình Xuân Thiều vẫn luôn được các thế hệ cháu con trong làng nối tiếp nhau gìn giữ, bảo tồn cho đến ngày hôm nay. Ngôi đình là biểu tượng văn hóa tâm linh, là di sản rất quan trọng, rất có ý nghĩa mà thế hệ sau cần phải chung tay bảo vệ giữ gìn.

Đón nhận Bằng xếp hạng Di tích kiến trúc nghệ thuật cấp thành phố Đình làng Xuân Thiều

Với ý nghĩa đó, ngày 21/12/2018, Chủ tịch UBND thành phố Đà Nẵng đã ký Quyết định số 6237/QĐ-UBND Về việc xếp hạng di tích cấp thành phố - Di tích kiến trúc nghệ thuật Đình Xuân Thiều. Cán bộ và nhân dân phường Hòa Hiệp Nam vui mừng đón nhận Bằng xếp hạng di tích đúng vào dịp nhân dân làng Xuân Thiều tổ chức Lễ cầu an truyền thống năm 2019.

Giám đốc Sở VHTT phát biểu chúc mừng

Về dự và trao Bằng xếp hạng Đình Xuân Thiều, Ông Huỳnh Văn Hùng - Giám đốc Sở VHTT thành phố khẳng định về giá trị lịch sử, văn hóa nghệ thuật của Đình Xuân Thiều, chúc mừng cán bộ nhân dân phường Hòa Hiệp Nam, đặc biệt chúc mừng bà con nhân dân làng Xuân Thiều trong ngày đại lễ này. Phát biểu chia vui tại buỗi lễ, Giám đốc Sở VHTT khẳng định: "Quyết định của UBND thành phố xếp hạng di tích kiến trúc nghệ thuật cấp thành phố Đình Xuân Thiều đã khẳng định giá trị tiêu biểu của di tích, ghi nhận những đóng góp của chính quyền, nhân dân phường Hòa Hiệp Nam trong việc bảo tồn và phát huy giá trị di tích của địa phương và của dân tộc. Đề nghị chính quyền địa phương có trách nhiệm bảo vệ giữ gìn và phát huy giá trị của di tích theo đúng quy định của Luật Di sản văn hóa".

Giám đốc Sở VHTT tặng hoa chúc mừng

Phó Chủ tịch UBND quận tặng hoa chúc mừng

Lãnh đạo Đảng ủy phường tặng hoa chúc mừng

Giám đốc Sở VHTT cũng chia sẻ một thông tin quan trọng: UBND thành phố đã quyết định trích 10 tỷ đồng để thực hiện dự án bảo tồn, trùng tu, phát huy giá trị Di tích Đình Xuân Thiều. Lễ khởi công sẽ được thực hiện vào 15/4/2019. Sở VHTT sẽ phối hợp với địa phương trong việc bảo tồn và phát huy các giá trị di tích, trước mắt là thực hiện công tác trùng tu Đình Xuân Thiều đạt chất lượng kỹ thuật, mỹ thuật hoàn thành đúng tiến độ, đúng yêu cầu thiết kế, đúng nguyên tắc tu bổ di tích, tiêu chuẩn xây dựng công trình và quy định của pháp luật về di sản văn hóa.

Nghi lễ cầu an tại Đình làng Xuân Thiều:

Đông Phương.