“Ngày hội đoàn viên - Ngọn lửa tình nguyện”
Cập nhật lúc: 08:45 - 26/03/2019 Lượt xem: 158


Sáng 24/3, Đoàn TNCS phường Hòa Khánh Bắc, quận Liên Chiểu, thành phố Đà Nẵng tổ chức chương trình "Ngày hội đoàn viên - Ngọn lửa tình nguyện" năm 2019. Với sự đầu tư kĩ lưỡng, Ngày hội không chỉ là nơi để các bạn trẻ phường nhà được thỏa sức vui chơi, được "bùng nổ sức trẻ" một cách lành mạnh, mà qua đó, còn chung tay thực hiện nhiều hoạt động ý nghĩa, thiết thực và mang đậm tính nhân văn.


Các bạn trẻ hào hứng tham gia trò chơi "Phi đội bay"


"Chiến lợi phẩm" thu được từ cuộc thi "Kỉ lục Kế hoạch nhỏ"

Tham gia Ngày hội, có gần 180 đoàn viên thanh niên trên địa bàn phường, được chia thành 5 đội, gồm: Cụm Đoàn khối trực thuộc; Quanh Thành II, III - Bách khoa; Quang Thành IV; Đa Phước và Cụm Thanh Vinh - Hồng Phước. Ngay từ những phút đầu tiên diễn ra, Ngày hội đã đem đến sự hấp dẫn, thú vị thông qua những trò chơi tập thể, trò chơi dân gian như: "Phi đội bay"; "Nghe nhạc đoán tên"; "Chuyền bóng qua ống nước"; "Giải mật thư"; "Hóa trang - Dân vũ giao lưu". Bạn Nguyễn Thị Hà Vy, sinh năm 1996, tâm sự: "Thông thường vào mỗi cuối tuần mình hay lang thang quán xá hoặc lướt smart phone. Thật sự lâu lắm rồi, mình mới lại được tham gia vào những hoạt động sôi nổi như thế này. Nó đem lại tiếng cười sảng khoái và sự gắn kết cho tất cả mọi người". Cùng chung cảm xúc, bạn Trần Thanh Phúc, sinh năm 1999, hào hứng chia sẻ: "Sau một tuần chuẩn bị vất vả thì hôm nay chúng em đã có mặt tại đây với tình thần nhiệt huyết, đoàn kết là trên hết. Trong các hoạt động thì em thích nhất là Múa dân vũ và đốt lửa trại, bởi nó đem đến sự nhịp nhàng, thống nhất. Đặc biệt ngọn lửa trại được thắp lên thì em cảm thấy thực sự rất hùng tráng, rất linh thiêng. Ngọn lửa như nhắc nhớ về thế hệ cha anh, tiếp thêm sức mạnh để chúng em tiếp tục gánh trên vai mình sứ mệnh của tuổi trẻ".


Đốt lửa trại

Bên cạnh các hoạt động vui chơi, giải trí lành mạnh để gắn kết, tập hợp đoàn viên thanh niên, Ban tổ chức cũng xây dựng nhiều hoạt động tình nguyện vì cộng đồng hết sức ý nghĩa và thiết thực.


Bữa cơm yêu thương tại gia đình chú Lê Xuân Tươi

Tiêu biểu như "Chương trình giáo dục truyền thống và sinh hoạt cơm trưa cùng gia đình chính sách". Theo chân Cụm 5 - chi đoàn Thanh Vinh - Hồng Phước,  chúng tôi đến thăm gia đình ông Lê Xuân Tươi, hội viên hội Cựu chiến binh, khu dân cư Đa Phước 5, Hòa Khánh Bắc. Sau khi xin phép gia đình, bạn Bí thư Chi đoàn nhanh chóng chia đoàn viên làm 2 nhóm, một nhóm quét dọn nhà cửa và một nhóm đi chợ, nấu cơm. Nhìn các bạn chạy đi chạy lại, người lau tủ, người quét sân, người vo gạo, nấu cơm…, cô chú lại mỉm cười trìu mến, đôi khi lại rơi nước mắt vì tình cảm của con cháu giành cho mình. Tầm đến 11 giờ trưa, mọi công việc đã hoàn tất, vợ chú Tươi cảm động và vui vẻ  nói: "Như là cô Tấm trong quả thị, nhà cửa sạch sẽ, cơm canh ngọt lành". Được khen, các bạn hò reo sung sướng, vây quanh cô chú để "tranh công". Cứ thế, bữa cơm tràn ngập sự vui vẻ và yêu thương. Chú Lê Xuân Tươi, xúc động nói: "Hai vợ chồng tôi đã lớn tuổi, lại thường xuyên đau ốm. Con trai tôi hiện đang điều trị tại bệnh viện nên cũng không có thời gian sửa sang nhà cửa. Nay được các cháu đoàn thanh niên đến giúp đỡ, nhà cửa sạch sẽ. Thật sự rất vui vẻ, và đầm ấm".

Cũng như Cụm 5, các cụm khác cũng đến giúp đỡ các gia đình chính sách, được gặp gỡ, chia sẻ và được các cô chú kể về những câu chuyện của người lính trong kháng chiến, được học tập truyền thống cách mạng một cách chân thực. Bạn Bùi Phúc Hậu, sinh năm 2000, cho biết: "Được đến ăn ở cùng gia đình các cô chú, chúng em mới thấu hiểu hết những khó khăn của gia đình. Qua đó, chúng em càng ý thức hơn trách nhiệm của bản thân với cộng đồng, đặc biệt là các gia đình chính sách".


Thử thách "Xóa quảng cáo rao vặt"


Tặng quà cho gia đình chính sách

Ngoài ra, các bạn trẻ cũng tham gia các hoạt động hưởng ứng Chương trình Đề án Thành phố 4 an; Chỉ thị 21 của Thành ủy Đà Nẵng về tăng cường quản lí trật tự xây dựng, an toàn lao động như: tham gia thử thách xóa ít nhất 2kg quảng cáo rao vặt các loại và thực hiện xóa hoàn toàn các quảng cáo rao vặt trái phép trên tuyến đường Âu Cơ; tham gia cùng Đội qui tắc phường ra quân lập lại trật tự đô thị; kiểm tra các công trình xây dựng trên địa bàn; xác lập "kỉ lục kế hoạch nhỏ"… Kết quả, các đội đã xóa trên 15kg quảng cáo rao vặt; tổ chức thu lượm ve chai, phế liệu với số tiền gần 2,5 triệu đồng. Từ nguồn quĩ này, Ban tổ chức đã hỗ trợ thêm kinh phí và mua tặng 10 quạt máy trao cho các gia đình chính sách khó khăn.


Trao huy hiệu đoàn cho 90 em đội viên ưu tú

Dịp này, Đoàn phường cũng tổ chức Lễ kết nạp đoàn cho 90 đội viên ưu tú thuộc trường Trung học Cơ sở Nguyễn Lương Bằng.

Với những chương trình thực tế, nhân văn, Ngày hội đã thực sự đem đến niềm hứng khởi cho tuổi trẻ phường nhà; tạo nên sân chơi bổ ích, lành mạnh, đồng thời, phát huy sức trẻ để xây dựng quê hương, đất nước ngày một giàu đẹp hơn.

 

Kim Hiếu.

 

Tin cùng chuyên mục 

Liên kết web Liên kết web