Người thầy thuốc mang quân hàm xanh
Cập nhật lúc: 15:23 - 27/02/2019 Lượt xem: 359


Vào một chiều đầu xuân, chúng tôi tìm về Đồn Biên phòng Hải Vân theo như lời hẹn, được Đ/c Trưởng Đồn Võ Văn Hội chia sẻ về quân y Ninh Công Khánh (1975) - một điển hình của tập thể cán bộ chiến sĩ đơn vị. Rời Đồn, tiếp tục theo hướng Bắc về phía Đèo Hải Vân, lần tìm kiệt 159 để được gặp "người thầy thuốc của dân" như lời người làng Kim Liên vẫn thường hay gọi.

Niềm nở đón tiếp chúng tôi tại nhà sinh hoạt cộng đồng Kim Liên 9, Đại úy Ninh Công Khánh vừa trò chuyện được vài ba câu lại phải thăm khám cho bệnh nhân của mình. Có gần 10 người đang được châm cứu, bấm huyệt tại đây. Bà Nguyễn Thị Nhíp ở tổ 3 Kim Liên nhanh nhảu bắt chuyện "Chú Khánh nhiệt tình lắm, tui bị tê vai gần nửa tháng ni, tới nhờ chú Khánh châm cứu chừ thấy đỡ nhiều, chú tội lắm, làm mệt nhưng lúc mô cũng vui vẻ nói chuyện với bà con". Bà Nguyễn Thị Gia, 75 tuổi, ở gần nhà sinh hoạt cộng đồng, người thường xuyên đến đây vì bệnh nhức mỏi "kinh niên" của người già. Hầu như chiều nào bà cũng đến để ngồi máy điện châm. Khi hỏi về đ/c Khánh, bà như không tiếc lời khen ngợi: "Chú Khánh thì thôi..., tốt lắm, dân ở đây mà nhất là người già nếu mà không có ổng thì rất là lo. Bao nhiêu năm ni nhờ chú Khánh châm cứu điều trị thường xuyên mà những người cao tuổi như chúng tui đây đỡ bệnh tật, đỡ ốm đau đi nhiều. Chú Khánh là "thầy thuốc của dân" đó cô, rất tốt bụng, tận tình và hiền lành lắm…" Không những là người địa phương mà ngay những người nơi khác nghe truyền tai nhau cũng tìm đến "bác sĩ" Khánh để điều trị. Có nhiều trường hợp ở tận Hòa Liên, Hòa Sơn (Huyện Hòa Vang) cũng tìm đến và có trường hợp bị tai biến nhẹ đều được chữa trị khỏi bệnh. Bà Trần Thị Hoa - ở Nam Ô2 nghe tin cũng tìm đến Bác sĩ Khánh để châm cứu vì bị đau cột sống lưng. "Bên chỗ tui nhiều người đi về đỡ lắm, rồi họ chỉ tui nói là qua Bác sĩ Khánh châm cứu sẽ đỡ nhiều. Rứa là tui đi. Mới đi được tuần ni đây cô mà thấy khỏe ra. Thiệt thấy biết ơn chú Khánh lắm!"


Quân y Ninh Công Khánh điều trị cho các bệnh nhân tại nhà cộng đồng Chi bộ 9
- Kim Liên, Hòa Hiệp Bắc

Không chỉ những người có tuổi mới đến đây để điều trị, có những người tre tầm 30, 35 cũng tìm đến "Bác sĩ Khánh" để chữa trị bằng liệu pháp châm cứu, massage... "Em bị đau sống cổ, mới đầu thì chở má đi châm cứu bệnh của má, sau lại chia sẻ với anh Khánh về trường hợp của mình thì được anh Khánh massage, bấm huyệt đến nay hơn 1 tháng rồi thấy đỡ nhiều, gần như khỏi hẳn. Anh Khánh có lòng thương người, nặng tình, nhất là người nghèo, người già…" - anh Huỳnh Thanh Quang, 30 tuổi, ở tổ 12 Kim Liên chia sẻ.

Cũng chính vì cái tình sâu nặng với bà con mà đã nhiều lần ra đi (được điều chuyển công tác về Sơn Trà) anh cũng … không đi được vì người dân cứ điện thoại và "xin" anh ở lại. Mỗi buổi chiều tầm khoảng từ 10-20 người dân đến để nhờ quân y Khánh điều trị. Chiều nào cũng vậy, từ 17h đến hơn 20 giờ mới ngơi. Và lúc ấy anh mới thu dọn máy móc rồi về cơm nước với đơn vị, gia đình. Công việc anh làm hoàn toàn thiện nguyện, giúp đỡ miễn phí cho bà con nhân dân và không hề tính toán. Chỉ đôi khi, người nào điều trị quá lâu từ tháng này qua tháng nọ, thấy chú Khánh làm hoài thương thì gửi vài chục đổ xăng đi đường. Nhiều trường hợp gửi chú Khánh tiền gọi là cảm ơn nhưng đều bị từ chối. Tất cả máy móc điện châm để châm cứu là anh tự trang bị để phục vụ bà con.

Cùng với việc khám điều trị từ thiện cho người dân ngoài giờ hành chính tại nhà sinh hoạt cộng đồng Chi bộ 9, nhiệm vụ của quân y Ninh Công Khánh hàng ngày là trực Phòng Quân - Dân - Y tại Khu dân cư văn hóa biển Kim Liên. Tại đây, người dân các khu dân cư ven biển cũng đến đều đặn - khoảng 30 người/ngày để quân y Khánh châm cứu, bấm huyệt. Theo chia sẻ của anh thì làm xong việc trong giờ hành chính cũng đã thấm mệt, nhưng thấy nhu cầu điều trị bệnh của người dân còn nhiều, nếu chỉ khám và điều trị tại phòng quân - dân - y thì không đáp ứng yêu cầu, sẽ còn nhiều người bệnh không được chữa trị. Bởi vậy dù vất vả nhưng anh vẫn cố gắng đồng hành cùng với bà con, tình nguyện chữa trị cho bà con ngoài giờ. "Có lẽ cuộc đời tôi gắn bó với người bệnh nơi đây như là một cái duyên vậy. Vất vả là có thật nhưng khi nhìn những cụ ông cụ bà đỡ phần đau nhức, sức khỏe khá lên là tôi thấy vui và lại có động lực tiếp tục công việc này. Chỉ vậy thôi!" - Quân y Ninh Công Khánh tâm sự.


Chăm sóc bệnh nhân tại Phòng khám Quân
- Dân - Y Khu văn hóa biển Kim Liên

Hơn 20 năm công tác trong ngành Biên phòng thì đã hơn 10 năm gắn bó tại  Đồn BP Hải Vân, Đại úy Ninh Công Khánh luôn khắc phục mọi khó khăn để hoàn thành tốt nhiệm vụ. Trong anh luôn thấm nhuần lời dạy của Bác:"việc gì có lợi cho dân, ta phải hết sức làm".... Học và làm theo Bác, quân y Ninh Công Khánh luôn làm hết sức mình, tận tình điều trị cho bệnh nhân, không ngại khó, ngại khổ và luôn gần gũi, giúp đỡ bà con nhân dân khi cần. Không những làm tốt nhiệm vụ của một người quân y biên phòng mà anh còn tỏa sáng trong lòng dân với tên gọi "Người thầy thuốc mang quân hàm xanh", được đồng đội tin yêu, người dân quý mến. Ghi nhận những đóng góp tích cực trong quá trình công tác, Đại úy Ninh Công Khánh được các cấp, ngành tặng thưởng nhiều Bằng khen, Giấy khen... Trong năm 2018, Đại úy Ninh Công Khánh được Bộ Tư lệnh Bộ đội Biên phòng tặng Bằng khen về thành tích xuất sắc trong tham gia thực hiện Ngày biên phòng toàn dân, giai đoạn 2009 - 2019; Bộ Chỉ huy BĐBP thành phố Đà Nẵng tặng danh hiệu Chiến sĩ thi đua năm 2018; Và mới đây, nhân Kỷ niệm 60 năm Ngày truyền thống BĐBP, 30 năm Ngày Biên phòng toàn dân, Quân y Ninh Công Khánh được Bộ Chỉ huy BĐBP thành phố khen tặng về thành tích xuất sắc trong Phong trào Toàn dân tham gia bảo vệ chủ quyền lãnh thổ, an ninh biên giới quốc gia năm 2018.


Đại úy Ninh Công Khánh (thứ 2 từ phải qua) nhận khen thưởng tại Lễ Kỷ niệm 60 năm Ngày truyền thống BĐBP

Chia tay đồng chí quân y Biên phòng khi trời vừa nhá nhem. Ngoài kia, kiệt 159 ...đã lên đèn! Hình ảnh người thấy thuốc mang quân hàm xanh hiền lành, phúc hậu, tận tình chăm sóc sức khỏe cho người dân khiến người viết bài này dâng lên niềm trân quý. Lòng chợt nghĩ đến những dòng thơ đậm chất triết lý và qua bao thời gian vẫn vẹn nguyên giá trị:

"Nếu là con chim, là chiếc lá

Thì chim phải hót, chiếc lá phải xanh

Lẽ nào vay mà không trả

Sống là cho, đâu chỉ nhận riêng mình".  

                                                         

Đông Phương.

 

Tin cùng chuyên mục 

Liên kết web Liên kết web