Sôi nổi Giải đua thuyền trên sông Cu Đê năm 2019
Cập nhật lúc: 20:42 - 14/02/2019 Lượt xem: 137


Sáng 13/2 (nhằm ngày mùng 9 tháng Giêng Âm Lịch), quận Liên Chiểu tổ chức Giải đua thuyền truyền thống mở rộng Mừng Đảng Đón Xuân năm 2019 tại sông Cu Đê, phường Hòa Hiệp Nam.


Đồng chí Lê Văn Nghĩa - PCT UBND quận phát biểu tại buổi lễ

Tham gia giải đua lần này có hơn 120 VĐV đến từ 8 đội thuyền thuộc các đơn vị: Quận Ngũ Hành Sơn; Cẩm Lệ; phường Hòa Hiệp Bắc; Hòa Hiệp Nam thuộc quận Liên Chiểu; và xã Hòa Bắc, huyện Hòa Vang. Được biết, các VĐV đã tập luyện tích cực ngay cả trong thời gian nghỉ Tết và sáng nay, các đội đều rất hào hứng, sẵn sàng cho cuộc đua. Tại giải đua lần này, các đội nam sẽ tranh tài ở 3 vòng đôi cự ly 3.000 m và các đội nữ thi đấu 2 vòng đôi ở cự ly 2.000 m.


Đồng chí Dương Thành Thị - Chủ tịch HĐND quận trao cờ lưu niệm cho các đội đua


Đồng chí Lê Văn Nghĩa - PCT UBND quận trao cờ lưu niệm cho các đội đua

Theo ghi nhận của chúng tôi, trong buổi đua thuyền sáng nay có rất đông người dân đến xem và cổ vũ. Dọc bờ sông Cu Đê và nhiều thuyền trên sông đều kín người. Cô Đặng Thị Ninh (người dân tổ 16, phường Hòa Hiệp Bắc), cho biết: "Năm nào tôi cũng đi xem đua thuyền. Đi để cảm nhận không khi mùa xuân của quê hương, và đi để cổ vũ tinh thần cho các anh em trong thôn xóm tham gia giải đấu đạt kết quả tốt".


Rất đông thuyền cổ vũ trên sông

Ngoài người dân địa phương còn có rất đông cổ động viên đến từ các quận, huyện bạn cũng như khách thập phương đến tham gia cổ vũ cho giải đua. Anh Đặng Hữu Nhân, cổ động viên quận Cẩm Lệ, hào hứng nói: "Dù đường xa nhưng tui và mấy người bạn trong Tổ dân phố cũng rủ nhau đến đây từ sớm để tham gia cổ vũ. Mùa xuân mà có đua thuyền như thế này tôi thấy rất khí thế, rất vui. Tôi cũng mong đội đua quận mình cũng sẽ đạt giải cao và các đội khác cũng sẽ có tinh thần tốt, có đủ sức khỏe để hoàn thành cuộc đua tốt nhất có thể".


Trao giải nhất cho đội đua thuyền nam Hòa Hiệp Bắc


Trao giải nhất cho đội đua thuyền nữ Cẩm Lệ

Sau thời gian thi đấu sôi nổi, kết quả ở giải nữ, đội Cẩm Lệ xuất sắc giành giải nhất; đội Ngũ Hành Sơn đạt giải nhì; đội Hòa Hiệp Bắc đạt giải ba. Ở giải nam, giải nhất thuộc về đội Hòa Bắc; giải nhì thuộc về đội Hòa Hiệp Nam 1, giải ba thuộc về đội Hòa Hiệp Nam 2; đội Hòa Hiệp Bắc I và Hòa Hiệp Bắc II đạt giải khuyến khích. Anh Nguyễn Văn Sơn (đội trưởng đội Hòa Bắc vừa giành được giải nhất đua thuyền nam) vui mừng nói: Tôi rất vui sướng và tự hào khi đội mình giành được giải cao. Đây là thành quả của sự nỗ lực tập luyện cũng như sự đoàn kết cao của toàn anh em trong đội. Đồng thời cũng xin cảm ơn quận Liên Chiểu đã tổ chức một sân chơi lành mạnh, bổ ích trong ngày xuân như thế này".

Đua thuyền trên sông Cu Đê là lễ hội truyền thống đặc sắc của quận Liên Chiểu 15 năm qua. Hằng năm, người ta tổ chức lễ hội như một tín ngưỡng để cầu quốc thái dân an; mưa thuận gió hoà, mong cho người dân miền sông nước có cuộc sống no đủ, tròn đầy trong suốt cả năm. Và người dân quan niệm rằng: Đội thuyền của làng nào chiến thắng trong cuộc đua thì làng đó sẽ gặp nhiều may mắn, ăn nên làm ra hơn so với các làng khác. Từ quan niệm này mà các thành viên đua luôn quyết tâm giành chiến thắng và dân làng cũng dồn lực đầu tư, ủng hộ vật chất cũng như tinh thần cho đội đua của mình. Ngoài ra, thông qua cuộc thi Ban tổ chức sẽ chọn lựa những vận động viên xuất sắc để dự thi các giải cấp thành phố; đồng thời, những vận động viên này sẽ là lực lượng nòng cốt ở cơ sở, kịp thời ứng cứu khi có thiên tai lũ lụt xảy ra.

Dưới đây là một số hình ảnh diễn ra tại Giải đua thuyền:


Lãnh đạo tham dự buổi lễ


Chuẩn bị xuất phát


Xuất phát


Rượt đuổi


Về đích


Lãnh đạo theo dõi trận đua

 

Kim Hiếu.

 
 

Liên kết web Liên kết web