Xuân về trên con đường mới
Cập nhật lúc: 10:35 - 12/02/2019 Lượt xem: 477


Những năm qua, người dân sống hai bên kiệt 1 Hoàng Văn Thái đi Phạm Như Xương luôn sống trong cảnh nắng bụi, mưa bùn. Thế nhưng, tết này người dân vô cùng phấn khởi bởi con đường đã được mở rộng, khang trang thuận tiện cho kinh doanh, buôn bán và sinh hoạt đi lại.


Tuyến đường được mở rộng khang trang, sạch đẹp

Tuyến đường Phạm Như Xương đi Hoàng Văn Thái được tiến hành thực hiện mở rộng từ năm 2017 với phương châm Nhà nước và nhân dân cùng làm gồm 222 hồ sơ thuộc diện giải tỏa, đền bù. Để tiến độ thi công đảm bảo kế hoạch, UBND phường Hòa Khánh Nam và mặt trận, hội đoàn thể thường xuyên đi vận động, giải thích cho người dân hiểu chủ trương cũng như quyền lợi của họ khi con đường hoàn thành. Ban đầu, hơn 80% hộ dân chấp hành việc kiểm định và đồng ý bàn giao mặt bằng, một số trường hợp vẫn cố tình chây ỳ, đòi hỏi quyền lợi không hợp lý, thế là cán bộ phường không quản ngại ngày đêm kiên trì vận động, thuyết phục. Ngày 5/6/2018, Tổ đại biểu HĐND thành phố đơn vị Liên Chiểu do ông Võ Công Chánh - TUV - Bí thư Quận ủy dẫn đoàn cùng Chủ tịch UBND quận Đàm Quang Hưng và lãnh đạo ban, ngành có liên quan của quận đi kiểm tra, giám sát tiến độ mở rộng tuyến đường Phạm Như Xương đi Hoàng Văn Thái. Trong quá trình kiểm tra thực tế, lãnh đạo quận đã phân tích quyền lợi và nghĩa vụ của các hộ nêu trên. Căn cứ đề xuất, nguyện vọng từng hộ và dựa trên quy định của pháp luật tháo gỡ vướng mắt cũng như hỗ trợ phù hợp. Qua buổi làm việc, một số hộ đã đồng ý bàn giao mặt bằng trước ngày 9/6/2018, một số hộ do nguyên nhân khách quan, quận giao UBND phường phối hợp các đơn vị liên quan tiếp tục làm việc để đến 9/6/2018 tất cả đều bàn giao mặt bằng cho đơn vị thi công thực hiện dự án. Vấn đề mặt bằng được giải quyết, tiến độ thi công được đẩy nhanh và trước lễ 2/9 việc thảm nhựa tuyến đường đã được hoàn thành. Từ đây, con đường đã được thay da đổi thịt, đường rộng 7,5m, lề 3m hệ thống thoát nước đảm bảo giúp cuộc sống của người dân thay đổi theo chiều hướng tích cực hơn. Anh Nguyễn Thanh Quyết, kinh doanh tạp hóa trên tuyến đường này cho biết: "Con đường này được mở rộng giúp đi lại thuận tiện hơn, nhờ đó công việc kinh doanh phát triển hơn. Trước đây, buôn bán khá ế ẩm giờ thì rất thuận lợi".


Người dân bán hoa trên tuyến đường

Một sự thay đổi đáng mừng nhất đó là giá cho thuê đất ở tuyến đường này sau khi mở rộng tăng lên đáng kể, mở ra cơ hội cho người dân ở đây kinh doanh buôn bán hoặc cho thuê mặt bằng. Chị Thái Hằng - Chủ quán café và bida ở địa chỉ K1/22 Phạm Như Xương đi Hoàng Văn Thái chia sẻ: "Nhận thấy tiềm năng kinh doanh khi con đường mở rộng nên tôi thuê đất ở đây để mở café và bi da. Nhìn chung việc kinh doanh hiện đang rất thuận lợi".

Bà Phan Thị Hồng Liên - Tổ trưởng Tổ dân phố 33 cho hay: Nhà nước thực hiện chủ trương mở rộng đường đã đem lại cuộc sống tốt hơn cho người dân. Nhân dân rất vui mừng và phấn khởi khi không còn phải sống trong cảnh con đường hư hại, xuống cấp và lưu thông khó khăn như trước kia. Bà Liên cho biết: "Bản thân gia đình tôi và người dân ở đây rất phấn khởi, không còn cảnh vất vả do đường nắng bụi, mưa bùn như trước đây. Mọi thứ được cải thiện tốt hơn rất nhiều từ khi con đường được nang cấp, mở rộng".

Tuyến đường Phạm Như Xương đi Hoàng Văn Thái hiện còn vướng 1 trường hợp không chịu bàn giao mặt bằng ở nhánh cuối Hoàng Văn Thái, tuy nhiên việc này không ảnh hưởng lớn đến con đường. Xuân Kỷ Hợi đã về với mọi nhà, riêng đối với người dân 2 bên tuyến đường này thì tết này vui gấp bội. Bởi niềm khao khát, ao ước bấy lâu nay đã thành sự thật. Xuân của đất trời, của lòng người hòa quyện càng tăng thêm ý nghĩa của tết cổ truyền dân tộc.

 

Q. Thắng.

 Liên kết web Liên kết web