Liên Chiểu đón xuân mới với nhiều cơ hội mới
Cập nhật lúc: 10:17 - 12/02/2019 Lượt xem: 562


Khi những tờ lịch cuối cùng của năm cũ được gỡ xuống, Liên Chiểu khoác lên mình chiếc áo mới với nhiều thời cơ và thách thức mới. Hành trang của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân Liên Chiểu chính là những kết quả tích cực trong năm 2018, đây sẽ là tiền đề cũng như bệ phóng để Liên Chiểu chuyển mình mạnh mẽ trong năm 2019.


Vẻ đẹp của ghềnh đá Nam Ô thu hút nhiều khách du lịch

Năm 2018, Liên Chiểu thực hiện chủ đề "Năm đẩy mạnh thu hút đầu tư và kỷ luật, kỷ cương hành chính" trong bối cảnh quận còn nhiều khó khăn, thách thức trên nhiều lĩnh vực như: Áp lực giải tỏa đền bù, các chính sách an sinh, xã hội đòi hỏi nguồn lực lớn, việc cơ cấu lại đội ngũ cán bộ công chức, viên chức và tinh giảm biên chế… Tuy nhiên dưới sự lãnh đạo của Quận ủy, giám sát của HĐND và điều hành của UBND quận cùng sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị và sự đồng lòng của nhân dân nên hầu hết các nhiệm vụ đề ra đều đạt và vượt so với chỉ tiêu. Kinh tế quận tiếp tục giữ được nhịp độ tăng trưởng, giá trị sản xuất công nghiệp thực hiện gần 12.000 tỷ đồng, đạt 102,5% kế hoạch năm, TMDV thực hiện hơn 2.500 tỷ đồng, đạt 100,56%, Nông lâm - thủy sản thực hiện 42 tỷ đồng, đạt 96,66%. Tổng thu ngân sách nhà nước trên địa bàn quận đạt gần 450 tỷ đồng, đạt trên 106% kế hoạch thành phố giao, tăng 17% so với năm 2017, đứng thứ 2 toàn thành phố. Triển khai có kết quả bước đầu việc thu hút đầu tư và hỗ trợ doanh nghiệp. Công tác quản lý quy hoạch, trật tự đô thị, xây dựng nhà, công trình trái phép thực hiện quyết liệt và có chuyển biến tích cực. Thực hiện xây mới và sửa chữa 316 nhà cho gia đình chính sách với tổng kinh phí gần 7 tỷ đồng, xây mới và sửa chữa 61 nhà ở cho hộ nghèo xuống cấp; giảm 1.134 hộ nghèo. Các thiết chế văn hóa, thể thao dần được hình thành và hoạt động hiệu quả. Y tế, giáo dục được đầu tư, nâng cấp đáp ứng nhu cầu của nhân dân. Kỷ luật, kỷ cương hành chính được tăng cường. Quốc phòng an ninh - trật tự an toàn xã hội được đảm bảo. Thành quả đó, chính là sự chỉ đạo sát sao của Quận ủy và tạo sự được đồng thuận của lòng dân. Nổi bật trong các địa phương chính là Đảng bộ phường Hòa Khánh Bắc. Năm qua, Đảng bộ phường đã lãnh đạo thực hiện đạt kết quả toàn diện trên các lĩnh vực. Chính vì vậy, Đảng bộ phường được công nhận hoàn thành tốt nhiệm vụ dẫn đầu khối phường. Trao đổi với chúng tôi về phương thức lãnh đạo điều hành, ông Phan Văn Đại - PBT - Chủ tịch UBND phường Hòa Khánh Bắc cho biết: "Trong quá trình thực hiện nhiệm vụ của địa phương, UBND phường luôn bám sát chỉ đạo của Đảng ủy phường. Có kế hoạch cụ thể và trong quá trình thực hiện luôn có sự kiểm tra, giám sát. Một điều cực kỳ quan trọng là sự đồng thuận của người dân đối với chủ trương của Đảng và sự tích cực của cán bộ cơ sở. Chính vì vậy, các chỉ tiêu đều đạt và vượt kế hoạch đề ra".


Quang cảnh buổi làm việc của Thường trực Thành ủy với quận Liên Chiểu

Còn với Đảng bộ phường Hòa Minh, năm 2018 cũng đã đạt được nhiều thành quả rất đáng ghi nhận. Hầu hết các chỉ tiêu KTXH - QPAN trên địa bàn phường đều đạt và vượt so với chỉ tiêu. Cụ thể: TMDV thực hiện 621,5 tỷ đồng đạt 100,2%, TTCN 477,8 tỷ đồng đạt 102,8%, giá trị thủy sản 7,21 tỷ đồng đạt 51,68%. Tổng thu ngân sách phường 27.749 tỷ đồng đạt 137,19%, tăng 6,2 tỷ đồng so với năm 2017. Công tác quản lý trật tự đô thị được thực hiện quyết liệt, xử lý nghiêm 70 trường hợp vi phạm trái phép, không phép, sai phép. Cải cách hành chính có nhiều sáng kiến mang lại sự hài lòng cao cho tổ chức, công dân khi thực hiện giao dịch. Trong năm, bằng nhiều hình thức như hỗ trợ vốn, phương tiện sinh kế, đào tạo nghề nên đã giảm được 561 hộ nghèo. Trao đổi với chúng tôi về kinh nghiệm trong công tác lãnh đạo, điều hành, ông Lê Thế Nhân - Bí thư - Chủ tịch HĐND phường chia sẻ: "Nguyên tắc điều hành của Đảng ủy phường là dựa trên quy chế làm việc và có giao ban định kỳ thường xuyên. Mọi chủ trương, kế hoạch đề ra đều sát với tình hình thực tế của địa phương. Sự gắn kết chặt chẽ và thường xuyên nhận được sự ủng hộ của cán bộ cơ sở và nhân dân giúp cho các nhiệm vụ đề ra đều hoàn thành tốt. Năm 2018, vẫn còn một số tồn tại như vệ sinh môi trường ở những khu đất trống, tình trạng đổ giá hạ, xà bần không đúng nơi quy định. Vì vậy, trong năm 2019 này phường sẽ quyết liệt thực hiện nhằm đi đến hạn chế thấp nhất và chấm dứt những tồn tại này".


Phó Bí thư TT Thành ủy Võ Công Trí (giữa) cùng lãnh đạo thành phố trao đổi với lãnh đạo quận

Ông Võ Công Chánh - Thành ủy viên - Bí thư Quận ủy Liên Chiểu cho biết: Năm 2019, với chủ đề: "Đảm bảo trật tự đô thị, vệ sinh môi trường và đẩy mạnh thu hút đầu tư", quận Liên Chiểu sẽ tiếp tục thực hiện tốt Chỉ thị 21 của Thành ủy và Nghị quyết 03 của Ban Chấp hành Đảng bộ quận về chống xây nhà trái phép, quản lý trật tự đô thị, xác định trách nhiệm cá nhân và tập thể nếu để xảy ra sai phạm; xử lý dứt điểm theo lộ trình các công trình còn tồn đọng. Triển khai thực hiện nghiêm Kết luận của Thanh tra thành phố và của Chủ tịch UBND quận liên quan đến dự án ga đường sắt. Thực hiện có hiệu quả Đề án quận thân thiện môi trường. Tiếp tục đề nghị thành phố và chủ động kêu gọi đầu tư trên địa bàn. Tiếp tục rà soát và có giải pháp đồng bộ, quyết liệt đối với các chỉ tiêu chưa hoàn thành sau 3 năm thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng bộ quận lần thứ V. Hoàn thành các công trình chào mừng Đại hội lần thứ VI. Giữ vững tốc độ thu ngân sách từ 5% trở lên. Tiếp tục bố trí vốn và thực hiện có hiệu quả 5 chương trình và các đề án phát triển kinh tế. Quan tâm phát triển dịch vụ du lịch. Hoàn thành 15 công trình VHXH, 12 công trình dân dụng, 19 công trình giao thông, 11 công trình điện chiếu sáng; 100% tỷ lệ bê tông hóa kiệt, hẻm và điện chiếu sáng theo kế hoạch. Tích cực phối hợp các ngành chức năng thành phố triển khai một số dự án nhóm I và 14 dự án nhóm II phải hoàn thành trong năm 2019. Tiếp tục đề nghị thành phố quan tâm đầu tư các dự án mang tính chất động lực, trọng điểm cho sự phát triển của quận như: Khu du lịch Làng Vân, Dự án du lịch sông Cu Đê, khu du lịch sinh thái Nam Ô, công viên Nguyễn Tất Thành… Phấn đấu cuối năm 2019 còn 3.011 hộ nghèo, tỷ lệ 7,12%, giảm tỷ lệ thất nghiệp còn 3,8%. Chuẩn bị đầu tư xây dựng thêm một số trường học trên địa bàn, phấn đấu 95% học sinh được học 2 buổi/ngày. Đảm bào QPAN và TTATXH trên địa bàn. Rà soát bổ sung quy hoạch, điều chuyển một số vị trí để chuẩn bị nhân sự cho Đại hội Đảng bộ quận lần thứ VI. Tổ chức thực hiện tốt chương trình kiểm tra, giám sát năm 2019. Đề nghị các cơ quan tham mưu giúp việc Quận ủy, các cấp ủy, chính quyền và mặt trận đoàn thể tập trung công tác tư tưởng và định hướng dư luận đối với đối đội ngũ CBCCVC, tạo động lực và niềm tin cho CBCCVC yên tâm và phấn đấu làm việc. Tiếp tục thực hiện tốt Nghị quyết TW4 khóa XII, Chỉ thị 05 của Bộ Chính trị chuyên đề năm 2019. Cụ thể hóa Nghị quyết mới của Bộ Chính trị về xây dựng và phát triển thành phố Đà Nẵng.


Mô hình nhiều dự án sẽ được triển khai ở Liên Chiểu

Liên Chiểu là khu vực cửa ngõ Đà Nẵng - nơi thành phố đang xúc tiến nhiều dự án, công trình trọng điểm. Đây cũng là thách thức nhưng đồng thời cũng mở ra nhiều cơ hội để Liên Chiểu chuyển mình mạnh mẽ. Vì vậy, quận Liên Chiểu cần thiết phải có những giải pháp đột phá hơn, được nhân dân đồng hành, ghi nhận nhiều hơn".


Một góc khu du lịch sinh thái Nam Ô sẽ được triển khai

Xuân Mậu Tuất đã qua, cả đất trời đón chào xuân Kỷ Hợi. Tin tưởng rằng, với những kết quả đạt được trong năm 2018 và quyết tâm của cả hệ thống chính trị, Liên Chiểu sẽ phát huy tiềm năng, thế mạnh, biến khó khăn, thách thức thành cơ hội để xây dựng Liên Chiểu ngày càng phát triển hơn xứng tầm là quận đô thị loại I. Để mỗi mùa xuân về trên quê hương Liên Chiểu luôn tràn ngập niềm vui với những thành tựu mới. Thành tựu của ý Đảng lòng dân.

 

Q. Thắng.

 

Tin cùng chuyên mục


Liên kết web Liên kết web