Phụ nữ Liên Chiểu với công việc ngày Tết
Cập nhật lúc: 20:27 - 01/02/2019 Lượt xem: 232


Những ngày giáp Tết là thời điểm chị em tất bật dọn dẹp nhà cửa, bận rộn sắm sửa cho gia đình, làm đẹp cho bản thân. Thế nhưng vẫn có nhiều chị em, vừa làm việc nhà vừa tranh thủ khoảng thời gian quý báu này tham gia những công việc bán thời gian để có thêm thu nhập, chi tiêu cho gia đình trong những ngày Tết. Vậy làm thế nào mà họ có thể chu toàn mọi việc?  


Tổ liên kết làm hoa pha lê thường tập trung vào 19h hàng ngày

Được thành lập từ cuối năm 2016, Tổ liên kết làm hoa pha lê phường Hòa Khánh Bắc gồm 14 thành viên với đủ chị em làm nhiều ngành nghề khác nhau nhưng có chung niềm đam mê với hoa pha lê. Cứ mỗi tối tầm 19h, sau khi chuyện cơm nước, con cái đã xong, chị em lại tập trung tại nhà chị chi hội trưởng cùng nhau làm các sản phẩm từ đá, pha lê. Không những cần sự tỉ mẩn, kiên trì, công việc này còn đòi hỏi sự khéo léo, tinh tế và sáng tạo của người thực hiện. Với những mẫu đơn giản, 1 chị có thể hoàn thành trong 1 - 2 đêm, còn những mẫu phức tạp, có kích thước lớn thì cần sự chung sức của nhiều chị hơn. Với cùng 1 tác phẩm, có chị nhận    làm lá, chị làm thân, chị làm cánh hoa, chị thì uốn cành, tạo mẫu,... Mỗi người một việc, nhưng luôn rôm rả tiếng nói cười.


Sản phẩm điển hình của Tổ

Nắm bắt được thị hiếu chưng bày hoa, cây cảnh vào mỗi dịp Tết, Tổ liên kết làm hoa pha lê của chị em phường Hòa Khánh Bắc mỗi ngày tích cực cho ra nhiều sản phẩm mới, lạ, bắt mắt. So với ngày thường, thời gian cận Tết, đơn hàng của các chị tăng gấp 4, 5 lần. Mặc dù bận bịu hơn, phải đem việc về nhà làm nhưng các chị đều sắp xếp thời gian để hoàn thành đơn hàng đúng hẹn. Là tổ trưởng tổ liên kết, ngoài công việc chính ở nhóm trẻ tư thục, chị Lê Thị Thanh Luyến còn là "linh hồn" của tổ, người chuyên thực hiện các công đoạn khó. Vào những ngày này, chị Luyến còn nhận nấu bánh chưng, bánh tét, làm chả,... tuy bận bịu nhưng có thêm thu nhập sắm đồ Tết cho 4 đứa con của mình. Chị Luyến chia sẻ: Những ngày giáp Tết, thấy người ta rộn ràng mua sắm, mình lo làm cũng buồn, nhưng mình làm có thêm thu nhập sẽ sắm sửa nhưng trễ hơn tí thôi.


Chị Vân và những sản phẩm handmade của mình

Là nhân viên thu thuế của Chi cục Thuế quận Liên Chiểu, vốn tính hay tìm tòi, làm và sử dụng các sản phẩm handmade chăm sóc sức khỏe, chị Vân đã bắt đầu công việc kinh doanh của mình từ niềm yêu thích đó. Những ngày giáp Tết, mặc dù bận bịu với công việc chính lẫn công việc nhà, chăm sóc con cái, chị vẫn tranh thủ hết mức thời gian trong ngày để hoàn thành những đơn hàng khách đặt: dầu dừa, dầu phụng, dầu mè, các loại ngũ cốc,... Với quỹ thời gian ít ỏi mà phải làm cùng lúc nhiều việc, người phụ nữ nhỏ nhắn tưởng không kham nổi, nhưng nhờ sự hỗ trợ đắc lực từ chồng, công việc làm thêm những ngày cận Tết đã dần đi vào ổn định. Chị Vân chia sẻ: Tuy hơi vất vả nhưng chính công việc làm thêm đã mang lại cho chị nguồn thu nhập đáng kể.


Chị Trịnh Thị Hồng bên quy trình làm chế phẩm EM

"Phụ nữ giỏi không phải là người làm hết tất cả mọi việc mà là người biết sắp xếp, phân chia công việc cho mọi người". Đó là quan điểm của chị Trịnh Thị Hồng - trú phường Hòa Minh, đang vừa làm việc tại cơ quan nhà nước, vừa kinh doanh riêng, công việc cuối năm chồng chất nhưng chị vẫn luôn lên kế hoạch chi tiết, sắp xếp công việc để chăm sóc gia đình và tự thưởng cho mình khoảng thời gian thư giãn nhất định.

Với công nghệ hiện đại, việc làm thêm ngày Tết ngày càng trở nên phổ biến và thuận tiện. Nhiều chị em tận dụng được quỹ thời gian rảnh rỗi để tăng thêm thu nhập chính đáng từ đó trở nên tự tin, chủ động hơn trong cuộc sống. Ngày nay, nam nữ bình quyền, phụ nữ cũng ra ngoài lao động như đàn ông, thậm chí làm một lúc nhiều việc lại còn gánh vác thêm việc nhà, chuyện con cái,... thì càng cần sự chia sẻ, thấu hiểu, cảm thông từ người bạn đời. Đặc biệt là trong dịp Tết - ngày của đoàn viên và hạnh phúc, chia sẻ công việc để mọi người cùng tận hưởng niềm vui một cách trọn vẹn.

 

Phạm Bình.

 

Tin cùng chuyên mục

Thống kê truy cập Thống kê truy cập

0 0 1 2 1 6 4 1 7 4
Hôm nay: 2.654
Hôm qua: 5.906
Tuần này: 8.560
Tháng này: 78.369
Tổng cộng: 12.164.174
Đăng nhập