Xuân yêu thương
Cập nhật lúc: 14:47 - 01/02/2019 Lượt xem: 173


Chỉ còn vài ngày nữa, Tết Kỉ Hợi sẽ gõ cửa mọi nhà. Thời khắc này, hương xuân đã hiện rõ trên đất Việt, trên quê hương Đà Nẵng thân thương trong niềm hân hoan của mỗi người. Trong không khí đó, Liên đoàn Lao động quận Liên Chiểu cũng tổ chức nhiều chương trình ý nghĩa nhằm đem đến một cái ấm áp, đặc biệt là cho công nhân và người lao động nghèo.

Đón nhận món quà Tết do Liên đoàn Lao động quận Liên Chiểu trao cho trong chươg trình "Tết sum vầy 2019", chị Nguyễn Thị Hiền (sinh năm 1994), quê Quảng Bình, xúc động nói: "Thật không biết nói sao để diễn tả hết cảm xúc của mình. Em thật sự cảm thấy rất vui và hãnh diện vì được nhận món quà ý nghĩa mà mọi người đã trao cho. Cảm ơn xã hội đã luôn quan tâm đến những hoàn cảnh khó khăn như tụi em, để chúng em được đón một cái Tết ấm áp".


Đồng chí Lê Trọng Nguyên trao quà Tết cho người lạo động nhân dịp Tết Kỉ Hợi 2019

Chị Hiền cho biết, hai vợ chồng chị đều làm công nhân, nuôi  2 người con, đứa lớn 4 tuổi, đứa nhỏ 18 tháng. Bình quân mỗi tháng 2 vợ chồng chị chỉ kiếm được 6 đến 7 triệu, phải tằn tiện lắm mới lo đủ cho con cái ăn học, rồi chi phí tiền trọ, điện nước hàng tháng nên cũng rất vất vả. Tuy nhiên, được sự động viên của bà con lối xóm, sự quan tâm của chính quyền địa phương nên vợ chồng chị lúc nào rất lạc quan và tin tưởng rằng cứ cố gắng làm ăn rồi sẽ có ngày khấm khá.

Không chỉ có gia đình chị Hiền mà còn rất nhiều người nữa cũng phải bươn chải mưu sinh trong ngày Tết trên đất khách quê người. Họ phần lớn là những người từ mọi miền quê lên thành phố học tập và sinh sống, dù đã cố gắng làm việc chăm chỉ trong nhiều năm, nhưng rốt cuộc vẫn chỉ là những công nhân nghèo như ngày đầu chân ướt, chân ráo đến đây. Chị Lê Thị Chiến, quê Khánh Hòa, trú phường Hòa Khánh Bắc, cho biết: Hai vợ chồng chị đến đây lập nghiệp đã 3 năm. Lúc trước chị làm thuê cho một quán ăn, chỉ mới xin việc tại Công ty Giấy được 1 năm nhưng không may Công ty phá sản. Dự định ăn Tết xong chị sẽ tiếp tục xin việc mới. Hi vọng năm 2019 sẽ đem đến may mắn cho gia đình, để chị có công việc ổn đinh, cùng chồng chăm lo cho các con. "Tôi rất vui khi được nhận món quà, đó không chỉ là vật chất mà còn là nguồn động viên cho gia đình lúc khó khăn" - Chị Chiến tâm sự.

Hiểu được sự khó khăn của các gia đình, nhiều gia đình chủ trọ, Tổ công nhân tự quản cũng tổ chức trao nhiều phần quà, hỗ trợ tiền đi lại cho các hộ về quê ăn Tết cũng như các gia đình ở lại. Bà Lê Thị Ngân, Tổ trưởng Tổ tự quản số 6, phường Hòa Khánh Bắc, chia sẻ: "Bản thân tôi cũng là một người chủ trọ, đồng thời cũng là Tổ trưởng Tổ tự quản. Với cương vị đó, ngày Tết tôi cũng luôn trích một phần tiền cá nhân để cho các cháu về quê, rồi mua quà Tết cho các cháu ở lại. Tất niên năm nào cũng nấu một mâm để các cháu cùng quây quần, trò chuyện về năm cũ đã qua. Đối với tôi, cuộc sống này không biết bao nhiêu là đủ đầy, nhưng tình người thì phải luôn luôn đủ. Chỉ hi vọng mọi người đều được đón một cái Tết ấm áp bên gia đình".

Nói về tình hình chăm lo Tết năm 2019 trên địa bàn, đồng chí Lê Trọng Nguyên - Chủ tịch Liên đoàn Lao động quận Liên Chiểu cho biết: "Nhìn chung, năm nay công tác chăm lo Tết có nhiều khởi sắc. Từ nhiều nguồn như quĩ "Mái ấm công đoàn"; nguồn hỗ trợ của UBND Quận, Thành phố…, chúng tôi cũng cố gắng khảo sát kĩ càng để hỗ trợ đúng người, đúng đối tượng, phấn đấu không bỏ qua trường hợp khó khăn nào, với mong muốn đem đến một cái Tết sum vầy, đầm ấm và đầy tình yêu thương".

Được biết trong dịp Tết Kỉ Hợi 2019, Liên đoàn Lao động quận đã hỗ trợ 250 suất quà Tết cho cán bộ, công nhân viên, người lao động khó khăn, mỗi suất quà trị giá 500 ngàn đồng. Đồng thời, Liên đoàn cũng hỗ trợ 111 vé xe miễn phí cho người lao động về quê ăn Tết, tuyến miền Bắc xa nhất là ở Thanh Hóa, miền Nam là tỉnh Khánh Hòa, với số tiền gần 48 triệu đồng. Ngoài ra, LĐLĐ quận cũng tổ chức thăm, chúc tết các tổ công nhân tự quản, tổ chức "Phiên chợ công nhân", tặng quà cho phụ nữ đơn thân… nhằm đem đến một cái Tết đầy đủ và ấm áp hơn. Qua đó, tạo điều kiện cho nhiều người xa quê được đoàn tụ với gia đình cũng như giúp cho những người ở lại được đón Tết đầy đủ và đầm ấm hơn. Nhờ có những việc làm đậm tính nhân văn ấy mà người lao động phần nào cảm thấy ấm áp hơn. Mùa xuân đã gõ cửa, hi vọng rằng mùa xuân cũng sẽ mang đến nhiều may mắn và tốt đẹp cho mọi nhà .                                     

 

Kim Hiếu.

 


Liên kết web Liên kết web