Những vùng đất nở hoa
Cập nhật lúc: 14:37 - 01/02/2019 Lượt xem: 481


Những năm gần đây, quận Liên Chiểu đã vận động và thực hiện di dời, giải tỏa, đồng thời, bố trí hàng ngàn lô tái định cư (TĐC) để người dân an cư lạc nghiệp. Đến thăm các hộ dân tại khu vực này, chúng tôi cảm nhận được không khí phấn khởi, vui tươi đang tràn ngập các khu phố khi mùa xuân về.


Vợ chồng ông Chờ trong căn nhà khang trang

Đến thăm Khu tái định cư Hòa Hiệp 2, phường Hòa Hiệp Nam chúng tôi vô cùng ngỡ ngàng trước sự thay đổi nhanh chóng nơi đây. Cách đây mấy năm, quanh khu vực này chủ yếu là nhà cấp 4 lụp xụp, dân cư thưa thớt, hoang sơ. Vậy mà giờ đây, các nhà cao tầng mọc lên san sát, với hệ thống đèn đường đầy đủ, thoáng đãng. Ông Bùi Chờ (tổ 13, phường Hòa Hiệp Nam) cho biết: Trước đây gia đình ông sống ở khu vực Nam Ô 2, hai vợ chồng bám biển làm ăn nuôi 4 người con ăn học. Quanh năm lam lũ làm lụng cũng chỉ xây dựng được một căn nhà cấp 4. Khi thực hiện dự án Khu du lịch sinh thái Nam Ô, gia đình và các hộ khác đã đồng thuận di dời, và được bố trí tái định cư tại khu vực Hòa Hiệp 2. Theo ông Chờ, dù lưu luyến với ngôi nhà, mảnh đất cũ, bởi nơi đó chất chứa nhiều kỷ niệm của gia đình nhưng đến nơi ở mới có điều kiện sống tốt hơn, chính quyền quan tâm chu đáo nên gia đình ông rất vui mừng. Đến nơi ở mới cũng không cách xa biển là bao, hai vợ chồng ông vẫn giữ được nghề biển như trước. Với số tiền đền bù, cùng với nguồn tiết kiệm gia đình, vợ chồng ông đã xây dựng được ngôi nhà 2 tầng khang trang.


Một góc khu tái định cư Hòa Hiệp 2, phường Hòa Hiệp Nam

Vui nhất là những lần bà con lối xóm đến thăm, ai cũng cứ xuýt xoa khen nhà to quá, đẹp quá. "Nơi ở mới rất tiện lợi, gần chợ, đường sá thuận tiện, con cái chúng tôi đi làm cũng gần hơn. Nói chung rất nhiều cái được, sống ở đây rất thoải mái", ông Chờ chia sẻ thêm.

Khu TĐC phía Nam Trung tâm Hành chính quận Liên Chiểu, thuộc phường Hòa Khánh Nam, được hình thành từ năm 2013. Qua 5 năm, khu vực này đã thực sự thay da đổi thịt với hệ thống đường 7,5m, đèn điện chiếu sáng, không gian thoáng mát với những ngôi nhà 2-3 tầng san sát liền kề nhau. Tiếp chúng tôi trong căn nhà mới được hoàn thiện cách đây không lâu, bà Nguyễn Thị Hạnh, xúc động nói: "Ở khu này, mưa bão không sợ ngập lụt nữa. Những ngày cuối năm, khi con cháu về sum họp trong căn nhà khang trang này thì rất vui".

Trong khi gia đình bà Hạnh đã ổn định, trang trí nhà cửa, sắm sửa chờ đón con cháu về, nhiều gia đình vẫn đang tất bật sửa soạn cổng ngõ, tường rào… để kịp đón Tết. Anh Trần Văn Lầu chia sẻ: "Bà con khu vực này chủ yếu mới đến ở được vài năm nay, nhưng rất đoàn kết, gắn bó. Cuộc sống bây giờ đã đổi thay nhiều, chúng tôi cũng cố gắng động viên nhau vươn lên làm ăn, cùng xây dựng khu phố ngày một phát triển hơn".

Chia tay gia đình anh Lầu, chúng tôi các gia đình thuộc khu TĐC số 7, trục I Tây Bắc, phường Hòa Minh. Giờ này, nhiều hộ vẫn đang tất bật sơn sửa, dọn đồ đạc. Dù vậy, ai cũng vui vẻ; tiếng nói, tiếng cười hòa lẫn tiếng máy khoan, máy cắt... Họ đang gấp rút hoàn thành những phần việc cuối cùng để kịp đón Tết trong ngôi nhà mới. Bà Lê Thị Thu cho biết: "Tôi là một trong những hộ đến sống ở khu này sớm nhất. Mới chỉ có mấy năm mà nhìn khu phố khác hẳn. Lúc tôi chuyển đến, mới chỉ có hơn chục hộ. Vậy mà giờ đây, đã lên đến hàng trăm hộ, đông vui lắm. Giờ dân cư đông đúc, tôi cũng mở cửa hàng tạp hóa bán cho bà con. Cuộc sống vì thế mà cũng ổn định, đỡ vất vả hơn".

Có thể thấy rằng, những vùng đất cằn cỗi, hoang sơ ngày nào đã và đang thay da, đổi thịt từng ngày; khẳng định sự đúng đắn về chủ trương, đường lối của Đảng, của chính quyền ta. Những khó khăn thuở ban đầu đang dần đi qua, nhường chỗ cho sự phát triển vững bền. Rồi đây, những hộ dân khác sẽ tiếp tục đến làm nhà, dựng cổng ở những lô đất trống, các công trình dân sinh, dịch vụ, thương mại sẽ tiếp tục mọc lên..., chắc chắn, đây sẽ là những vùng đất "nở hoa", hứa hẹn nhiều sắc thắm. Và đối với những người TĐC, họ luôn tự hào vì đã góp phần làm nên những công trình mới phục vụ đắc lực cho sự phát triển kinh tế - xã hội của đất nước và của thành phố.

 

Kim Hiếu.

 

Tin cùng chuyên mục

Thống kê truy cập Thống kê truy cập

0 0 1 2 2 8 3 5 2 0
Hôm nay: 3.148
Hôm qua: 2.306
Tuần này: 3.148
Tháng này: 84.922
Tổng cộng: 12.283.520
Đăng nhập