Thanh niên Liên Chiểu với cải cách hành chính
Cập nhật lúc: 13:52 - 04/01/2019 Lượt xem: 174


Nhằm huy động các sáng kiến, giải pháp mới để tăng cường hiệu quả trong công tác cải cách hành chính và ứng dụng công nghệ thông tin, vừa qua, quận Liên Chiểu phối hợp Quận đoàn tổ chức buổi đối thoại với chủ đề "Thanh niên Liên Chiểu với công tác cải cách hành chính, ứng dụng công nghệ thông tin".

Tại buổi đối thoại, đoàn viên thanh niên các phòng ban thuộc quận và 5 phường đã mạnh dạn đưa ra những đề xuất, sáng kiến cùng với lãnh đạo quận và các phòng ban bàn bạc, trao đổi,…

Trong đó, được ghi nhận là một trong những sáng kiến thiết thực, dễ triển khai là sáng kiến "Ứng dụng công nghệ thông tin trong tương tác giữa người dân và chính quyền" của phường Hòa Minh. Phan Nguyễn Hoàng Linh - cán bộ bộ phận Một cửa phường Hòa Minh cho biết: thời gian qua, UBND phường Hòa Minh đã trang bị 2 màn hình kết nối song song với 2 máy tính của cán bộ bộ phận Một cửa để người dân có thể dễ dàng kiểm tra thông tin, cùng tương tác với cán bộ thực hiện thủ tục hành chính của mình một cách nhanh gọn, hiệu quả, hạn chế sai sót khi in trích dữ liệu.


Cán bộ trẻ trình bày ý tưởng của mình

Nhận thấy tính thiết thực, dễ triển khai, nhân rộng của ý tưởng này, Bí thư Quận ủy - đồng chí Võ Công Chánh đề nghị phường Hòa Minh tiếp tục duy trì thực hiện và các phường còn lại chủ động đầu tư thiết bị, triển khai thực hiện song song với đề xuất của phường Hòa Hiệp Nam "Tổng hợp các biểu mẫu đơn ngoài danh mục thủ tục hành chính". Với đề xuất này, phường thành lập tổ giúp việc tổng hợp các biểu mẫu và tích hợp trên máy tính đặt tại bàn viết của công dân. Sau khi hoàn thành mẫu đơn cần thiết, tổ chức công dân sẽ được hướng dẫn chuyển trực tiếp trên phần mềm quản lý hồ sơ trực tuyến đến cán bộ tiếp nhận kiểm tra nội dung đơn và điều chỉnh những nội dung không phù hợp, tiết kiệm thời gian, tiền bạc cho người dân. Từ nay đến giữa năm 2019, 2 ý tưởng này sẽ được tổng kết nhằm đánh giá tính hiệu quả để chuẩn hóa trên toàn quận.

Đồng chí Bí thư Quận ủy cũng đánh giá cao ý tưởng của đoàn viên Chi đoàn Chính quyền "Giải pháp ứng dụng công nghệ thông tin trong quản lý trật tự đô thị" và đề nghị lãnh đạo quận hỗ trợ thực hiện. Đồng thời yêu cầu chủ đề tài tổng hợp, cập nhật lại những dữ liệu về xây nhà trái phép từ năm 1997 trên địa bàn quận.

Anh Nguyễn Duy An - Tổ quy tắc đô thị phường Hòa Hiệp Nam, chủ đề tài chia sẻ: với ứng dụng này, các thông tin khi được báo cáo sẽ được cập nhật, trực tiếp xử lý trên MAP và phần mềm tự động tổng hợp, lưu trữ dữ liệu. Tạo thuận lợi cho việc xử lý, tra cứu thông tin của lãnh đạo hoặc cán bộ quy tắc đô thị. Đồng thời sẽ khắc phục được tình trạng "nghèo nàn" dữ liệu, dễ dàng hơn cho việc kế thừa dữ liệu khi luân chuyển cán bộ quy tắc đô thị, giảm tải việc lưu trữ dữ liệu giấy.

Với mục tiêu xóa bỏ nạn quảng cáo rao vặt trái phép, Đoàn phường Hòa Khánh Bắc đề xuất ý tưởng "Xây dựng phần mềm  tiếp nhận tin báo quảng cáo rao vặt trái phép" hoặc phối hợp ứng dụng zalo để triển khai ứng dụng; theo đó, phần mềm sẽ cung cấp mã truy cập cho nhóm đối tượng thực hiện trực tiếp để tiếp nhận tin báo, phần mềm tự động cắt số liên lạc thể hiện trên các bằng chứng vi phạm cụ thể. Tuy nhiên, theo đồng chí Nguyễn Bá Nam - Phó Phòng Văn hóa Thông tin quận: mục tiêu của ý tưởng là tốt song việc tự động cắt số liên lạc còn nhiều bất cập, việc triển khai phần mềm ít khả thi.


Đ/c Võ Công Chánh - Bí thư Quận ủy trao đổi về ý tưởng vừa được trình bày

Bên cạnh đó, đoàn viên phường Hòa Minh còn đưa ra một ý tưởng về phần mềm quản lý hồ sơ đất. Theo đó, khi điền thông tin đầy đủ về số thửa đất, phần mềm sẽ tích hợp cho ra những thông tin liên quan: vị trí nhà ở, thửa đất, tổ dân phố, tình trạng về nhân hộ khẩu, các vấn đề an sinh xã hội,… Với ý tưởng này, đồng chí Võ Công Chánh đánh giá cao và sẽ hỗ trợ viết phần mềm miễn phí. Đồng chí Đàm Quang Hưng - Chủ tịch UBND quận đề nghị các phường còn lại cùng nghiên cứu, đề xuất cụ thể để đưa phần mềm vào thực tế trong thời gian sớm nhất.

Buổi đối thoại không chỉ là cơ hội để cán bộ trẻ quận nhà chia sẻ ý tưởng của mình về cải cách hành chính, công nghệ thông tin mà còn là dịp để lãnh đạo quận và cán bộ trẻ cùng tìm tiếng nói chung thông qua trao đổi, triển khai biện pháp, đưa những đề xuất vào thực tiễn, từ đó nâng cao hiệu quả công tác cải cách thủ tục hành chính, ứng dụng công nghệ thông tin trên toàn quận.

 

Phạm Bình.

 

Tin cùng chuyên mục 

Liên kết web Liên kết web