Những điều cần biết về bệnh sốt xuất huyết
Cập nhật lúc: 16:17 - 07/12/2018 Lượt xem: 172


Hiện nay, tình hình dịch sốt xuất huyết (SXH) trên địa bàn quận Liên Chiểu diễn biến khá phức tạp. Tính đến ngày 25/11/2018, số ca mắc bệnh SXH là 853 ca so với cùng kì năm 2017 là 1051 ca, tuy có giảm nhưng không đáng kể, hiện đứng đầu thành phố Đà Nẵng về số ca mắc. Cụ thể tại các phường như sau: phường Hòa Khánh Bắc với 302 ca, Hòa Khánh Nam 225 ca, Hòa Minh 188 ca, Hòa Hiệp Nam 97 ca, Hòa Hiệp Bắc 41 ca.

Theo dự báo của các nhà chuyên môn, từ nay đến Tết âm lịch tình hình dịch SXH chuyển biến càng phức tạp về số ca mắc cũng như tình trạng bệnh lý càng nặng nề về sau. Ngoài nỗ lực của ngành y tế cũng như các cấp chính quyền thì việc diệt lăng quăng (bọ gậy) tại các khu dân cư là việc làm hết sức cần thiết để ngăn chặn dịch.

Để hiểu thêm về bệnh SXH cũng như mức độ nguy hiểm của dịch bệnh này và biết cách phòng tránh cho bản thân gia đình chúng ta cần biết thêm một số thông tin cần thiết về bệnh sốt xuất huyết.

 

1. Định nghĩa

Sốt xuất huyết là bệnh truyền nhiễm rất nguy hiểm cho con người, đến nay chưa có vắcxin phòng ngừa, chưa có thuốc điều trị đặc hiệu. Khi mắc bệnh người bệnh có biểu hiện sốt cao và xuất huyết dưới da, diễn biến nặng có khả năng gây tử vong cao. Bệnh sốt xuất huyết được truyền từ người này sang người khác qua trung gian là muỗi vằn. Vì vậy nó có thể lây lan thành dịch nhanh chóng.

 

2. Nguyên nhân của bệnh, cách lây truyền

Description: http://thtanbinh.dongxoai.edu.vn/SiteFolders/TieuHocTanBinh/383/image002a.jpgBệnh SXH do virus Dengue (Đen- gơ) gây nên. Virus Dengue lây truyền từ người bệnh sang người lành qua loài muỗi có tên là Aedes aegypti (An-des-ê-gyp-ti) thường được gọi là muỗi vằn.

Muỗi vằn có màu đen, trên thân và chân có những đốm trắng. Muỗi thường đậu ở quần áo, chăn, màn trong nhà. Muỗi vằn hoạt động hút máu vào ban ngày, cao nhất là vào sáng sớm và chiều tối.

 

 

3. Biểu hiện của bệnh

* Biểu hiện của bệnh là sốt cao đột ngột, liên tục từ 2 - 7 ngày và có thể có các dấu hiệu sau:

        - Biểu hiện xuất huyết có thể ở nhiều mức độ khác nhau như: có chấm/mảng xuất huyết ở dưới da, chảy máu chân răng hoặc chảy máu cam.

        - Nhức đầu, chán ăn, buồn nôn, nôn.

        - Da xung huyết, phát ban.

        - Đau cơ, đau khớp, nhức hai hố mắt.

        * Bệnh nhân chuyển nặng khi có thêm các dấu hiệu sau:

        - Vật vã, lừ đừ, li bì.

        - Đau bụng vùng gan hoặc ấn đau vùng gan.

        - Gan to > 2 cm.

        - Nôn nhiều.

        - Xuất huyết niêm mạc.

        - Tiểu ít.

        - Sốc: mạch nhanh, huyết áp tụt, kẹp.

        - Xuất huyết nặng

 

4. Biện pháp phòng ngừa

Thứ nhất, diệt lăng quăng là biện pháp quan trọng hàng đầu nhằm hạn chế phát sinh của muỗi vằn là vật trung gian truyền bệnh, bằng các cách sau:

      - Các dụng cụ chứa nước cần phải được đậy nắp kín bằng mũ nylon để muỗi không vào đẻ trứng.

      - Các dụng cụ chứa nước nhất là bể chứa nước to cần nên thả cá 7 màu  để ăn lăng quăng.

      - Thường xuyên cọ rửa các dụng cụ chứa nước mỗi tuần 1 lần để loại bỏ lăng quăng.

      - Xung quanh nhà nên vệ sinh sạch sẽ, thu gom loại bỏ các vật dụng chứa nước không cần thiết như: gáo dừa, các dụng cụ có thể chứa nước, vỏ lon sữa bò… để không còn là nơi muỗi đẻ trứng.

        - Thường xuyên kiểm tra lăng quăng ở các dụng cụ chứa nước trong và xung quanh nhà, phát hiện có lăng quăng phải xử lý kịp thời.

 Thứ hai, tích cực phòng tránh muỗi đốt bằng cách:

        - Người dân nên mặc quần áo dài tay, ngủ màn kể cả ngày lẫn đêm.

        - Dùng nhang, quạt xua muỗi và dùng bình xịt muỗi tại nhà để diệt muỗi.

        - Dọn dẹp nhà cửa sạch sẽ, gọn gàng, thông thoáng để hạn chế muỗi.

Thứ ba, khi trong nhà phát hiện người có dấu hiệu sốt cao đột ngột cần đưa ngay đến cơ sở y tế để được chẩn đoán, tư vấn, theo dõi và điều trị kịp thời.

Trên đây là các nội dung cơ bản nhất về bệnh sốt xuất huyết, nguyên nhân, biện pháp phòng ngừa.

 

BS.Phan Trình - Trưởng phòng Y tế quận.

 

 

Tin cùng chuyên mục 

Liên kết web Liên kết web