Hội sách Liên Chiểu - Chung tay xây dựng văn hóa đọc
Cập nhật lúc: 08:57 - 23/09/2018 Lượt xem: 771


Với chủ đề "Liên Chiểu - Sách, Tri thức và Hội nhập",  Hội sách Liên  Chiểu 2018 diễn ra từ ngày 20 đến 23/9 với những nội dung thiết thực: Trưng bày tư liệu lịch sử về Hoàng Sa-Trường Sa; tặng, mua, bán sách… Bên cạnh đó là những hoạt động dành cho thanh thiếu nhi như Ngày hội tuổi thơ, Chắp cánh ước mơ; Hội thi tô màu, Hội thi kể chuyện, dân vũ, Liên hoan các nhóm nhạc; Đêm hội trăng rằm...


Chủ tịch UBND quận Đàm Quang Hưng và Phó Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông Nguyễn Thị Phương trao thẻ cho Ban tổ chức Hội sách Liên Chiểu 2018

Ông Trương Công Hiếu - Trưởng phòng Văn hóa thông tin quận Liên Chiểu cho biết, Một trong những chương trình mang dấu ấn tại Hội sách Liên Chiểu năm nay là chương trình "Góp sách xây thư viện". Cụ thể là vận động các đơn vị, cán bộ, công chức, viên chức, người lao động trên tinh thần tự nguyện mua sách và ký tặng lại cho Thư viện quận thông qua Trung tâm Văn hóa Thể thao quận Liên Chiểu - Đây là nội dung mang tính nhân văn sâu sắc để xây dựng thư viện của quận với nhiều đầu sách phong phú, đa dạng nhằm phục vụ nhu cầu đọc sách cho người dân địa phương, góp phần phát triển văn hóa đọc trong cộng đồng.


Trưng bày tư liệu "Biển Đảo - Nhìn từ Tổ Quốc"

Ngay trong đêm khai mạc, Hội sách Liên Chiểu đã thu hút hàng ngàn người đến tham quan và mua sách. Các gian hàng đều đông nghịt bạn đọc với nhiều lứa tuổi khác nhau. Trong đó, phần đông là đoàn viên thanh niên, học sinh, sinh viên trên địa bàn. Nguyễn Thị Ánh Hằng - học sinh đến từ trường THPT Liên Chiểu nói: "Nghe tin Liên Chiểu khai mạc Hội sách là tụi em rất háo hức, chờ đợi cả tuần nay, giờ được thỏa sức lựa chọn những cuốn sách mà định bụng sẽ mua. Được tham gia Hội sách như thế này, rất là thích ạ."    


Đoàn viên thanh niên tham gia Hội sách

Với sinh viên các trường Đại học, Cao đẳng và Trung học chuyên nghiệp, sách luôn là nguồn tư liệu quý giá phục vụ cho việc học, tra cứu của các bạn. Và Hội sách luôn là điểm đến rất cần thiết của các bạn sinh viên. "Bình thường tìm tư liệu thì tụi em chỉ đi một vài nhà sách đã hết thời gian. Những dịp như thế này tập trung hàng ngàn đầu sách của nhiều nhà xuất bản khác nhau, là cơ hội quý hiếm để tụi em tìm kiếm tư liệu cần thiết" - Gia Huy, sinh viên đến từ trường Đại Học Bách Khoa - Đại học Đà Nẵng chia sẻ. Không những thu hút đông đảo bạn đọc là học sinh sinh viên, đoàn viên thanh niên, Hội sách Liên Chiểu còn thu hút sự quan tâm của đông đảo cán bộ công chức, viên chức, người lao động trên địa bàn. "Hội sách thật sự ý nghĩa, không những đến đây chỉ mua sách mà còn được tham quan, xem những tư liệu quý lịch sử về Hoàng Sa, Trường Sa, không chỉ bản thân tôi mà chắc chắn mọi người đến đây đều thấy hài lòng. Bên cạnh đó còn tham gia mua sách ký tặng Thư viện, tôi cảm thấy rất ý nghĩa" - Minh Phương, một cán bộ công tác tại UBND phường Hòa Minh chia sẻ.


Hội sách thu hút sự quan tâm của đông đảo bạn đọc

Hội sách Liên Chiểu 2018 quy tụ hàng ngàn đầu sách đến từ các đơn vị tham gia như: Nhà xuất bản Kim Đồng, Nhà sách Fahasa, Nhà xuất bản chính trị quốc gia; Công ty sách thiết bị trường học Đà Nẵng; Thư viện Khoa học tổng hợp Đà Nẵng… Cùng với hoạt động chính diễn ra là hoạt động mua, bán sách giữa bạn đọc và các đơn vị, Hội sách Liên Chiểu còn quy tụ các gian hàng trưng bày tư liệu sách, mô hình thư viện tại các trường THCS trên địa bàn để cùng giao lưu, học hỏi kinh nghiệm và trao đổi những thông tin về văn hóa đọc. Thầy Phan Trần Duy Lam - Phó Hiệu trưởng Trường THCS Nguyễn Lương Bằng khẳng định: "Phải nói là rất hay, rất ý nghĩa. Giữa thời đại bùng nổ thông tin như hiện nay, để hình thành thói quen đọc sách là điều rất cần thiết nếu như chúng ta không muốn văn hóa đọc dần dần "bị bỏ quên". Thông qua Hội sách như thế này nhằm khẳng định tầm quan trọng của sách - nguồn tư liệu quý báu không thể thiếu trong mọi thời đại".


Những tư liệu quý được trưng bày tại gian hàng sách Trường THCS Nguyễn Lương Bằng

Trong khuôn khổ của Hội sách, Ban tổ chức đã vận động các mạnh thường quân hỗ trợ 30 suất quà, mỗi suất 1.200 nghìn đồng trao cho các em học sinh có hoàn cảnh khó khăn ngay trong đêm khai mạc. Dịp này đã có 10 đơn vị trao biểu trưng góp sách xây thư viện Liên Chiểu và thư viện các trường học thuộc quận với tổng số tiền trên 100 triệu đồng. Đến cuối ngày thứ hai diễn ra Hội sách Liên Chiểu 2018 đã có 70% các cơ quan đơn vị thuộc quận và 75% các đơn vị trường học tham gia "Góp sách xây thư viện" với hàng trăm đầu sách về lịch sử, văn hóa, chính trị, pháp luật...


Trao 30 suất quà hỗ trợ học sinh có hoàn cảnh khó khăn


Trao biểu trưng "Góp sách xây thư viện"


Học sinh các trường tham gia Hội sách Liên Chiểu 2018

Lần đầu tiên được tổ chức, Hội sách Liên Chiểu đã nhận được sự quan tâm rất lớn của các cấp lãnh đạo, các cơ quan, đơn vị và các tầng lớp nhân dân. Hội sách Liên Chiểu 2018 một lần nữa khẳng định giá trị của sách, khẳng định tầm quan trọng của văn hóa đọc. Khơi dậy, đánh thức và hình thành kỹ năng đọc sách trong mọi người để tiếp nhận nguồn tri thức của nhân loại một cách khoa học và bổ ích, tạo nền tảng xây dựng một xã hội học tập - sức mạnh trí tuệ của dân tộc trong thời kỳ hội nhập và phát triển.

 

 

Đông Phương.

 

Tin cùng chuyên mục


Liên kết web Liên kết web