Liên Chiểu tập trung kiềm chế dịch sốt xuất huyết
Cập nhật lúc: 16:07 - 14/09/2018 Lượt xem: 249


Tính đến 31/8, toàn quận Liên Chiểu ghi nhận 504 ca mắc sốt xuất huyết. Trong đó phường Hòa Khánh Bắc 199 ca, Hòa Khánh Nam 128 ca, Hòa Minh 95 ca, Hòa Hiệp Nam và Hòa Hiệp Bắc có số ca lần lượt là 54 và 28. Đó là số liệu được Phòng y tế quận báo cáo với Đoàn Sở Y tế thành phố về kiểm tra công tác phòng chống bệnh SXH tại địa bàn Liên Chiểu ngày 7/9 vừa qua.  


Toàn cảnh buổi kiểm tra phòng chống dịch SXH tại quận Liên Chiểu ngày 7/9/2018

Theo nhận định của Đội Y tế dự phòng quận, số ca mắc sốt xuất huyết tăng mạnh trong thời gian gần đây, chỉ tính riêng trong tháng 8 phát sinh mới 169 trường hợp. Trước tình hình dịch SXH diễn biến phức tạp, đi đôi với tập trung đẩy mạnh công tác tuyên truyền tại các đơn vị địa phương, trường học… Ngành y tế quận chủ động trong việc xử lý ổ dịch phát sinh tại các khu dân cư nhằm kiềm chế dịch bùng phát lan rộng. Trong tháng 8 vừa qua, ngành y tế quận Liên Chiểu đã thực hiện phun hóa chất diệt muỗi trên diện rộng tại các khu vực có nguy cơ cao gồm 32 tổ dân phố thuộc phường Hòa Khánh Bắc và 16 tổ thuộc địa bàn phường Hòa Minh với tổng số gần 5000 hộ dân được phun hóa chất diệt muỗi phòng chống dịch. "Khó khăn trong việc xử lý hóa chất là có nhiều hộ dân đi làm đóng cửa cả ngày, đến tầm 5-6h chiều đoàn đến phun thì họ không cho phun với lý do là giờ nấu ăn, giờ ăn cơm, sinh hoạt của gia đình, nhà có trẻ nhỏ và họ... không hợp tác. Như vậy để việc phun thuốc đạt tỷ lệ trên 90% là rất khó." - Ông Phạm Phú Điềm, Phó Giám đốc (PGĐ) Trung tâm Y tế Liên Chiểu cho biết.


Đoàn Sở Y tế và quận kiểm tra thực tế tại tổ 45, phường Hòa Khánh Bắc

Là địa phương có số ca mắc SXH cao nhất trong toàn quận, Hòa Khánh Bắc đang là tâm điểm về số ca bệnh cũng như số ổ dịch. Cụ thể tính đến 31/8, toàn phường có 199 ca mắc SXH, 9 ổ dịch nhỏ ở các khu dân cư. Tại buổi kiểm tra về công tác phòng chống dịch trên địa bàn quận Liên Chiểu ngày 7/9, Đoàn Sở Y tế do Bác sĩ Nguyễn Tiên Hồng - PGĐ Sở Y tế làm Trưởng đoàn cùng Ban chỉ đạo chăm sóc sức khỏe nhân dân (CSSKND) quận do Ông Lê Văn Nghĩa làm Trưởng ban đã kiểm tra thực tế tại các tổ 43, 45, 47 phường Hòa Khánh Bắc. Đây là khu vực tập trung nhiều khu nhà trọ, số hộ dân tạm trú đông. Qua kiểm tra thực tế cho thấy vệ sinh môi trường tại khu vực tương đối tốt, sạch sẽ, thông thoáng… Tuy nhiên các chỉ số liên quan đến dịch SXH vẫn ở mức cao. "Về chỉ số muỗi cái Aedes bắt được trong tổng số nhà điều tra là 0,5 con/nhà - chỉ số nguy cơ cao; chỉ số nhà có bọ gậy là 40% (8 nhà có bọ gậy/20 hộ được điều tra) - chỉ số nguy cơ cao; chỉ số dụng cụ chứa nước dương tính có bọ gậy trong tổng số nhà điều tra là 70% (14 dụng cụ chứa nước dương tính có bọ gậy/20 hộ được điều tra) - chỉ số đáng báo động…" - Một cán bộ trong đoàn kiểm tra báo cáo.

Ông Phan Văn Đại - Chủ tịch UBND phường Hòa Khánh Bắc cho biết, về phía địa phương thời gian quan rất chú trọng công tác phòng chống dịch và đã làm hết sức mình trong khả năng của phường. Tuy nhiên, với đặc thù của địa phương là nhà trọ trên địa bàn quá nhiều, người tạm trú quá đông, do đó đôi lúc đôi nơi việc tuyên truyền phòng chống dịch cũng chưa thể phủ sóng hết 100% người dân được, nhận thức của người dân theo đó chưa được nâng cao. Vừa rồi đầu năm học mới chúng tôi cũng đã huy động tất cả các trường trên địa bàn ra quân tổng dọn vệ sinh trước năm học mới, các khu dân cư thì hầu như tuần nào cũng ra quân vệ sinh môi trường. Tuy nhiên qua kiểm tra thì các chỉ số liên quan đến muỗi, lăng quăng vẫn ở mức cao. Thời gian tới phường sẽ tập trung mạnh hơn nữa từ công tác tuyên truyền đến vận động người dân tích cực tham gia phòng chống dịch.


Lật đổ xô chậu nguy cơ phát sinh bọ gậy

Phó chủ tịch UBND quận Liên Chiểu, Trưởng Ban chỉ đạo CSSKND quận - Ông Lê Văn Nghĩa thông tin thêm, trong công tác phòng chống dịch SXH, UBND quận đã ban hành các kế hoạch và công văn chỉ đạo, mới đây nhất là Công văn 945/UBND-PYT ngày 09 tháng 8 năm 2018 về việc ra quân diệt lăng quăng phòng chống dịch SXH; tổ chức tuyên truyền và cấp phát tờ rơi phòng chống SXH đến người dân; chỉ đạo ngành y tế cấp phát tờ rơi đến các trường mầm non và nhóm trẻ gia đình. Đến nay đã cấp phát đến 64 trường và 117 nhóm trẻ; ra quân diệt bọ gậy kết hợp tuyên truyền bằng xe lưu động tại Hòa Minh, Hòa Hiệp Bắc… Song qua thực tế thì người dân vẫn chưa nhận thức đầy đủ, vẫn còn tư tưởng trông chờ vào việc phun hóa chất diệt muỗi, người dân chưa thường xuyên chủ động làm tốt vệ sinh môi trường hộ gia đình, khu dân cư. Để hạn chế số ca bệnh phát sinh, cùng với việc đẩy mạnh tuyên truyền, phun hóa chất, Ban chỉ đạo CSSKND, các đoàn kiểm tra giám sát quận và 5 phường sẽ tập trung việc kiểm tra giám sát nhất là các khu vực có nguy cơ cao…


Kiểm tra lăng quăng trong các vật dụng chứa nước

Kết luận tại buổi làm việc sau khi đi thực tế một số khu vực dân cư, Bác sĩ Nguyễn Tiên Hồng - PGĐ Sở Y tế rất chia sẻ với quận Liên Chiểu và phường Hòa Khánh Bắc trong công tác phòng chống dịch sốt xuất huyết. Vì là địa phương có hàng ngàn sinh viên công nhân tạm trú đòi hỏi quận và đặc biệt là phường Hòa Khánh Bắc phải tích cực tập trung công tác tuyên truyền, tuyên truyền mạnh vào đối tượng tạm trú để họ chung sức cùng địa phương. Làm thế nào để người dân ý thức được việc phòng chống dịch là của mọi người, mọi nhà và cả cộng đồng chứ không phải là việc của chính quyền và ngành y tế. Cái nữa là ngành y tế quận phải bằng mọi cách để thực hiện phun hóa chất diệt muỗi tại các khu vực nguy cơ cao đạt tỷ lệ trên 90%. "Khu vực nào có vấn đề liên quan đến dịch SXH mà không xử lý được thì báo ngay về Sở y tế để có chỉ đạo kịp thời. Mùa mưa đang cận kề cũng là thời điểm SXH khả năng tăng mạnh, đề nghị quận Liên Chiểu và các ngành, địa phương thuộc quận phải quyết liệt trong công tác phòng chống dịch ngay từ bây giờ nhằm kiềm chế dịch phát sinh trên diện rộng." - PGĐ Sở Y tế nhấn mạnh.

 

Đông Phương.

 Liên kết web Liên kết web