Nỗi niềm… lớp Một
Cập nhật lúc: 14:24 - 06/09/2018 Lượt xem: 322


Không còn được chăm chút từ giấc ngủ đến bữa ăn, không còn được các cô đón vào lòng khi vừa đến lớp, dỗ dành khi các bé mè nheo... Vào lớp Một, mọi thứ đều đổi thay, các em hoàn toàn "tự lập" ở môi trường mới. Những thay đổi này khiến các bậc phụ huynh không khỏi lo lắng, trăn trở khi con em mình bước vào lớp Một!


Giáo viên kiểm tra đồ dùng học tập (Lớp 1/1 Trường TH Ngô Sĩ Liên)

Anh Vũ Đức Hoàng - phụ huynh của bé Vũ Linh Sang, lớp 1/3 trường Tiểu học Ngô Sĩ Liên chia sẻ: "Khi xem thông báo về lịch đến trường những ngày trước khi khai giảng năm học mới, ba mẹ cứ hồi hộp, chộn rộn như chính mình đi học vậy. Lo mua sắm đầy đủ hành trang cho con từ sách vở đến đồ dùng học tập… Con lên trường thì ba mẹ tay xách nách mang theo con, con vào lớp, ba mẹ cứ đứng thập thò ngoài cửa… cảm thấy rất là lo". Điều phụ huynh lo lắng nhất là không biết con mình có thích nghi được với môi trường mới hay không, vào lớp một tất cả đều vào khuôn khổ, gò bó không biết các bé có chịu được những "áp lực"? Chị Thu Uyên - mẹ cháu Khánh Nguyên học lớp 1/5 trường Tiểu học Trưng Nữ Vương lo lắng: "bé nhà chị rất hiếu động, ở trường mầm non thì thoải mái quen rồi, nhiều khi ưng chi làm nấy chưa kiểm soát được hành vi, thích chạy nhảy ngồi đâu ngồi, chơi gì thì chơi… giờ vào nề nếp, mẹ cứ thấy lo không ngủ được". Những chia sẻ của anh Hoàng, chị Uyên cũng chính là tâm lý chung của các bậc cha mẹ có con bước vào lớp Một. Tất cả đối với các em đều mới mẻ, lạ lẫm từ trường lớp đến thầy cô, bạn bè... Các em không còn được bảo bọc trong vòng tay của các cô giáo như ở trường mầm non, không còn những gấu misa, những thú bông ngộ nghĩnh… Tất cả giờ đây đều đi vào nền nếp theo quy định.

Háo hức, vui tươi trong những ngày đầu đến lớp, với ánh mắt hồn nhiên ngây ngô tung tăng bên cha mẹ tới trường, có những em rất phấn khởi cùng bạn bè mới, nhưng nhiều em như chưa hiểu chuyện gì đang xảy ra và không chịu "hợp tác" cùng ba mẹ, cô giáo vì… vẫn nhớ trường mầm non. Em Lâm Ngọc Hải lớp 1/5 trường Tiểu học Ngô Sĩ Liên nói: "Con rất vui vì có thêm nhiều bạn mới, cô mới, nhưng con vẫn thích học ở trường mầm non hơn vì có nhiều đồ chơi đẹp, vui". Còn với bé Mai Bảo Trâm, lớp 1/7 Trường TH Trưng Nữ Vương thì "Trường mầm non là vui nhất, con muốn về học ở trường mầm non hơn, lớp một không vui bằng trường mầm non hồi còn nhỏ…"


Học sinh lớp Một trong ngày Khai giảng năm học mới (Trường TH Hải Vân)

Vào lớp một, tất cả với các em đều lạ lẫm, mọi việc đều vào khuôn phép, tất nhiên là gò bó hơn rất nhiều hay nói đúng hơn là hoàn toàn mới mẻ đối với các em. Để các em chịu hợp tác với cô và dần thích nghi nơi môi trường mới thì các cô giáo chủ nhiệm lớp Một cũng chịu nhiều áp lực. Cô Lê Thanh Huyền, chủ nhiệm lớp 1/1 trường Ngô Sĩ Liên trải lòng: "Phải từ từ từng bước để các em tiếp cận và quen dần. Vừa rời trường mầm non, các bé như chim non vừa rời tổ, tất cả đều ngơ ngác, khác lạ… Bằng những kinh nghiệm trong nghề và tình thương với trẻ, chúng tôi luôn lắng nghe và đồng cảm với phụ huynh, sẵn sàng hỗ trợ, đồng hành cùng các em để các em hiểu và biết đón nhận những đổi thay. Không  thể ngày một ngày hai mà phải một thời gian dài thì các em mới thích nghi được."

Nỗi niềm… lớp Một - Nỗi niềm không chỉ riêng những bậc phụ huynh có con em trong độ tuổi ra lớp mà còn là nỗi niềm của chính các em và cả giáo viên. Thiết nghĩ, với trẻ chuẩn bị vào lớp Một, phụ huynh cần dành nhiều thời gian cho con, chuyện trò, chia sẻ, giải thích nhiều hơn, có thể cho các em tham gia học lớp kết nối trong dịp hè để làm quen, chuẩn bị thật kỹ càng về tâm lý để cùng với nhà trường giúp trẻ tự tin hơn và vững vàng hành trang khi các em chính thức bước vào lớp Một.

 

Đông Phương.

 

Tin cùng chuyên mục


Liên kết web Liên kết web