Liên Chiểu nhìn lại 10 năm Ngày Biên phòng toàn dân
Cập nhật lúc: 09:19 - 24/08/2018 Lượt xem: 497


Sáng ngày 23/8, UBND Quận Liên Chiểu hội nghị sơ kết 10 năm thực hiện Ngày Biên phòng toàn dân (2009 - 2019). Đại tá Nguyễn Hải - Bí thư Đảng ủy, Chính ủy Bộ chỉ huy BĐBP thành phố; Đ/c Võ Công Chánh - Thành ủy viên, Bí thư Quận ủy Liên Chiểu đến dự.


Quang cảnh hội nghị

Nhận thức sâu sắc về vị trí, vai trò của biên giới quốc gia, những năm qua, quận Liên Chiểu luôn xác định rõ công tác quản lý bảo vệ chủ quyền An ninh biên giới biển là trách nhiệm của Đảng bộ, chính quyền, Mặt trận, các ngành, hội đoàn thể và toàn dân, trong đó Bộ đội biên phòng (BĐBP) là lực lượng nóng cốt. Lãnh đạo quận tập trung chỉ đạo các ngành, địa phương - những phường có biên giới biển phối hợp chặt chẽ với Đồn BP Hải Vân tổ chức thực hiện có hiệu quả Ngày biên phòng toàn dân gắn với phong trào Toàn dân bảo vệ An ninh Tổ quốc (ANTQ) khu vực biên giới biển. Theo đó, công tác tuyên truyền được đẩy mạnh, 10 năm qua đã tổ chức trên 400 buổi tuyên truyền về chủ quyền biển đảo, bảo vệ biên giới quốc gia với trên 40 ngàn cán bộ, nhân dân tham dự; đã biên soạn 12 tài liệu đưa vào nội dung giáo dục QP-AN cho các đối tượng, phối hợp tuyên truyền gần 500 tin bài trên các phương tiện thông tin đại chúng, phát gần 12000 tờ rơi… Phát huy vai trò nòng cốt trong bảo vệ chủ quyền an ninh biên giới quốc gia, Đồn BP Hải Vân đã tham mưu thực hiện có hiệu quả Ngày biên phòng toàn dân trên địa bàn quận.


Thượng tá Võ Văn Hội - Trưởng Đồn Biên phòng Hải Vân báo cáo tại hội nghị

Hàng năm đã vận động 4 phương tiện, 60 lao động trên biển sẵn sàng làm nhiệm vụ khi có yêu cầu; đảm bảo an toàn cho hơn 6000 lượt khách đến tham quan du lịch; phối hợp cùng các lực lượng công an, quân sự, dân phố địa phương tuần tra kiểm soát gần 600 lượt, phát hiện bắt giữ 56 vụ - 94 đối tượng vi phạm pháp luật, trong đó có 27 vụ liên quan đến ma túy. Công tác xây dựng khu vực biên giới vững mạnh toàn diện được quan tâm, hiện trên địa bàn quận có 1 tổ - 10 phương tiện đánh bắt xa bờ, 22 tổ - trên 200 tàu đánh bắt ven bờ, ngư dân bám biển luôn ý thức trong tham gia bảo vệ chủ quyền biển đảo. Trong 10 năm qua, lực lượng biên phòng đã tham gia gần 1000 ngày công giúp nhân dân địa phương trong phòng chống thiên tai, cứu hộ cứu nạn, mở 12 lớp cho học viên mù chữ và chống tái mù. Mô hình "Khu dân cư văn hóa biển" được xây dựng và mang lại những kết quả tích cực, đời sống của bà con nhân dân từng bước được cải thiện và nâng cao, phát huy hiệu quả công trình dân sinh nhà sinh hoạt cộng đồng "3 trong 1" (quân - dân - y kết hợp) tại khu văn hóa biển Kim Liên, đã thực hiện cấp phát thuốc cho trên 4000 bệnh nhân. Các ngành đoàn thể quận và các địa phương đã làm tốt công tác tham mưu xây dựng nền biên phòng toàn dân vững mạnh. Công tác phối hợp giữa các lực lượng ngày càng chặt chẽ, nhất là trong giữ gìn an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội. Trong 10 năm qua đã có trên 25 lượt tập thể và gần 600 lượt cá nhân được động viên khen thưởng trong tham gia xây dựng Ngày Biên phòng toàn dân. Để đạt được những kết quả tích cực, một trong những kinh nghiệm được rút ra là: "Thực hiện tốt cơ chế Đảng lãnh đạo, chính quyền điều hành, Mặt trận các cấp chủ trì trong vận động tập hợp lực lượng, phối hợp các ngành đoàn thể  và toàn dân tham gia thực hiện Ngày Biên phòng toàn dân. Duy trì thực hiện tốt sự phối hợp giữa công an, quân sự, biên phòng trong công tác đảm bảo ANTT gắn với xây dựng thế trận Biên phòng toàn dân với thế trận an ninh nhân dân và thế trận Quốc phòng toàn dân vững chắc".


Đại tá Nguyễn Hải phát biểu chỉ đạo

Về dự và phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị, Đại tá Nguyễn Hải ghi nhận và đánh giá cao sự nỗ lực của cán bộ và nhân dân Liên Chiểu trong thực hiện Ngày biên phòng toàn dân. "Trên cơ sở những mặt đã làm được, những kinh nghiệm được rút ra, tôi tin tưởng rằng Đảng bộ, chính quyền và nhân dân quận Liên Chiểu sẽ tiếp tục phát huy những kết quả đạt được trong 10 năm qua, thực hiện thắng lợi những nhiệm vụ trước mắt và lâu dài, phấn đấu xây dựng Đồn BP Hải Vân - Đơn vị vững mạnh toàn diện, cán bộ chiến sĩ BĐBP xác định sẵn sàng nhận và hoàn thành mọi nhiệm vụ được giao trong bất kỳ tình huống nào." - Chính ủy BCH BĐBP Thành phố nhấn mạnh.


Bộ chỉ huy BĐBP thành phố khen thưởng 2 tập thể và 3 cá nhân


UBND quận khen tặng cho các tập thể xuất sắc

Tại hội nghị sơ kết 10 năm Ngày Biên phòng toàn dân, 5 đ/c được tặng Kỷ niệm chương "Vì chủ quyền an ninh biên giới Tổ quốc"; Bộ Chỉ huy BĐBP thành phố Đà Nẵng khen tặng 2 tập thể và 3 cá nhân; UBND quận Liên Chiểu tặng Giấy khen cho 15 tập thể và 14 cá nhân có đóng góp xuất sắc trong 10 năm thực hiện Ngày Biên phòng toàn dân (giai đoạn 2009 - 2019).   

 

Đông Phương.

 

Tin cùng chuyên mục 

Liên kết web Liên kết web