Hòa Hiệp Bắc: Tháng 7 nghĩa tình!
Cập nhật lúc: 10:17 - 27/07/2018 Lượt xem: 645


"Nhân dân đau thương ghi nhớ ơn của bao người, chiến đấu dâng tấm thân cho nước nhà…". Tháng 7 lại về, không gian và thời gian như lắng đọng… kính cẩn nghiêng mình để tưởng nhớ về một quá khứ bất tử của cha ông! Chiến tranh đã lùi xa hơn 40 năm, dòng chảy thời gian đã gấp trang sử hào hùng vào quá khứ. Song vẫn còn đó những vết hằn không thể xóa, vẫn còn đó những mất mát đau thương không gì bù đắp được...! Trên suốt chặng đường xây dựng và phát triển địa phương, cùng với những chiến lược phát triển kinh tế, văn hóa xã hội, Hòa Hiệp Bắc luôn dành sự quan tâm đặc biệt đến công tác "Đền ơn đáp nghĩa".

Những ngày cuối tháng 7, theo chân đoàn lãnh đạo Hòa Hiệp Bắc đến thăm những gia đình chính sách trên địa bàn, chúng tôi cảm nhận được nghĩa tình và sự quan tâm sâu sắc của địa phương dành cho những gia đình chính sách, người có công. Những lời động viên thăm hỏi kịp thời vào dịp Lễ, Tết và 27/7 hàng năm như một sự tri ân sâu sắc đến những người đã không tiếc máu xương cho nước nhà nở hoa độc lập! Vẫn còn ở tuổi vị thành niên, đồng chí Ngô Tấn Nhiên - người con duy nhất của Mẹ Nguyễn Thị Khương (Thủy Tú - Hòa Hiệp Bắc) đã anh dũng hy sinh trong trận Mậu Thân năm 1968. Lòng căm thù giặc đã hóa đau thương thành sự kiên cường để Mẹ vượt qua nỗi đau ngoài sức chịu đựng lúc bấy giờ và sống khỏe cho đến ngày hôm nay. Gạt nước mắt trên gương mặt hằn vết thời gian, Mẹ VNAH Nguyễn Thị Khương chia sẻ: "Không còn thằng Nhiên là một mất mát lớn, đau lòng lắm… nhưng Mẹ không cô đơn vì luôn được Đảng, Nhà nước quan tâm, các cấp ngành địa phương thường xuyên đến thăm nom, chăm sóc nên cũng thấy đỡ tủi. Con Mẹ hy sinh vì đất nước thì bây chừ Mẹ cũng… vì đất nước mà vượt qua nỗi đau và sống những ngày vui khỏe cuối đời".


Đoàn lãnh đạo phường Hòa Hiệp Bắc thăm Mẹ VNAH Nguyễn Thị Khương

Đón nhận món quà nghĩa tình từ đoàn lãnh đạo lãnh đạo địa phương đến thăm nhân ngày Thương binh liệt sĩ, bà Trần Thị Ba - vợ Liệt sĩ, thương binh 4/4 (tổ 34 Hòa Hiệp Bắc) không giấu được xúc động: "Lễ Tết năm nào cũng được các đoàn đến thăm hỏi động viên và tặng quà, tôi thấy được quan tâm, ấm lòng, xúc động lắm, cũng không biết nói gì ngoài lời cảm ơn!". 


Thăm gia đình vợ liệt sĩ, thương binh Trần Thị Ba

Cũng như bao địa phương trên khắp mọi miền đất nước, chiến tranh đã hằn lên quê hương Hòa Hiệp Bắc không ít những nỗi đau. Toàn phường có 42 Mẹ Việt Nam Anh hùng, hiện chỉ còn Mẹ Nguyễn Thị Khương còn sống, 146 liệt sỹ, hàng trăm thương, bệnh binh và gia đình có công cách mạng. Nhận thức sâu sắc sự hy sinh to lớn của các thế hệ cha anh, trên suốt chặng đường xây dựng và phát triển, cùng với việc tập trung phát triển kinh tế - xã hội, Hòa Hiệp Bắc luôn chú trọng công tác đền ơn đáp nghĩa, chăm lo chu đáo hộ gia đình chính sách trên địa bàn. Lãnh đạo Đảng, Chính quyền, Mặt trận cùng các hội đoàn thể tại địa phương luôn sâu sát, nắm từng hoàn cảnh sống của các hộ gia đình, nhất là những hộ gia đình chính sách khó khăn, kịp thời có những hỗ trợ, quan tâm từ vật chất đến tinh thần. Với quyết tâm không để hộ chính sách sống trong những căn nhà tạm bợ, phường đã tập trung rà soát những hộ có nhà ở xuống cấp và hỗ trợ nâng cấp kịp thời. Đầu năm 2018 đến nay, bằng các nguồn của trung ương, thành phố, quận và địa phương, phường Hòa Hiệp Bắc đã thực hiện xây mới và sửa chữa 68 nhà thuộc diện chính sách với tổng kinh phí 1 tỷ 650 triệu đồng. Trong dịp 27/7/2018, bằng nhiều nguồn lực, Hòa Hiệp Bắc đã trao gần 400 suất quà cho các đối tượng chính sách với tổng kinh phí trên 200 triệu đồng. "Chăm lo cho gia đình chính sách, người có công là việc làm thường xuyên, và đến dịp Lễ, Tết thì càng được thể hiện sâu sắc! Ngoài nguồn hỗ trợ của các cấp, nhân Ngày Thương binh liệt sĩ năm nay, bằng nguồn Quỹ Đền ơn đáp nghĩa của địa phương, phường đã tổ chức các đoàn trực tiếp đến thăm và tặng quà cho 10 hộ gia đình chính sách khó khăn với mỗi suất quà là 1 triệu đồng. Bên cạnh đó, phường phối hợp với Ban liên lạc tổ chức gặp mặt trên 160 người là con Liệt sĩ và tặng quà cho các thân nhân liệt sĩ có hoàn cảnh khó khăn." - Ông Nguyễn Minh Hoàng - Phó Chủ tịch UBND phường Hòa Hiệp Bắc cho biết.


Lãnh đạo Đảng ủy, HĐND, UBND, UBMTTQVN phường Hòa Hiệp Bắc
dâng hương tưởng niệm tại Chiến tích Khu 1 - Cánh Bắc Hòa Vang

Cùng với sự quan tâm động viên kịp thời về tinh thần, vật chất cho những hộ gia đình chính sách trên địa bàn, sự tri ân quá khứ còn được phường quan tâm bằng những hoạt động thiết thực: tổ chức dâng hương, đặt vòng hoa tưởng niệm, thường xuyên ra quân làm sạch đẹp nghĩa trang liệt sĩ, Chiến tích Khu I - Cánh Bắc Hòa Vang và các bia chứng tích trên địa bàn. Đặc biệt, Đêm hoa đăng tri ân vào dịp 27/7 hàng năm như một lời tri ân sâu sắc! Năm nay Đêm hoa đăng vừa được tổ chức vào tối ngày 24/7 với hàng ngàn hoa đăng được các bạn đoàn viên thanh niên phường nhà tự tay cắt dán làm nên. Những ánh nến lung linh trong đêm trải dài trên dòng sông Cu Đê một thời hoa lửa như quyện vào hồn thiêng sông núi, gửi gắm sự tri ân sâu sắc của thế Hòa Hiệp Bắc hôm nay đến với những người con đã mãi mãi nằm lại trong lòng đất mẹ!


Hoa đăng tri ân trên sông Cu Đê (tối ngày 24/7/2018)

"Có một bài ca không bao giờ quên, là lời đất nước tôi chẳng phút bình yên. Có một bài ca không bao giờ quên, là lời mẹ ru con đêm đêm…". Hoà bình lập lại hơn 40 năm, Hòa Hiệp Bắc hôm nay đã và đang vươn mình trên những tầm cao mới. Với sự tri ân sâu sắc, tự hào về một quá khứ vẻ vang, đảng bộ, chính quyền và nhân dân Hòa Hiệp Bắc mãi một lòng ghi ơn, tiếp tục quan tâm, chăm lo gia đình chính sách, xem đây là nhiệm vụ trọng yếu trên suốt hành trình xây dựng và phát triển địa phương, để quá khứ luôn đồng hành cùng hiện tại và luôn được trân trọng giữ gìn cho đến muôn đời sau!

 

Đông Phương.

 Liên kết web Liên kết web