Căn cứ lõm B1 Hồng Phước đón nhận danh hiệu Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân
Cập nhật lúc: 16:37 - 23/07/2018 Lượt xem: 345

Sáng 21-7, Quận ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ Việt Nam quận Liên Chiểu và quận Thanh Khê long trọng tổ chức lễ đón nhận danh hiệu Anh hùng lực lượng vũ trang (LLVT) nhân dân cho cán bộ, chiến sĩ và nhân dân căn cứ lõm cách mạng B1 Hồng Phước (phường Hòa Khánh Bắc) vì "Đã có thành tích đặc biệt xuất sắc trong cuộc kháng chiến chống Mỹ, cứu nước".

Văn nghệ chào mừng

Tham dự buổi lễ có đồng chí Trần Thọ, nguyên Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND thành phố; đồng chí Huỳnh Đức Thơ, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND thành phố; đồng chí Nguyễn Nho Trung, Chủ tịch HĐND thành phố; đồng chí Đặng Việt Dũng, Phó Chủ tịch UBND thành phố, Trưởng ban Tuyên giáo Thành ủy Đà Nẵng; đại diện lãnh đạo các sở, ban, ngành, quận, huyện trên địa bàn thành phố; cùng 61 hộ dân và 71 gia đình từng sinh sống và tham gia cách mạng tại căn cứ lõm cách mạng B1 - Hồng Phước.

Đại biểu tham dự buổi lễ

Lễ chào cờ

Đồng chí Đàm Quang Hưng, Chủ tịch UBND quận trình bày báo cáo
thành tích của cán bộ, chiến sĩ và nhân dân B1 Hồng Phước.

Tại buổi lễ, thay mặt Đảng bộ, chính quyền và nhân dân 2 quận Liên Chiểu, Thanh Khê; đồng chí Đàm Quang Hưng, Chủ tịch UBND quận Liên Chiểu trình bày Báo cáo tóm tắt thành tích của nhân dân, cán bộ, lực lượng vũ trang Căn cứ lõm cách mạng B1 Hồng Phước, quận Nhì. Trong kháng chiến, cả làng Hồng Phước có 64 nóc nhà thì có 64 cơ sở cách mạng, hoạt động trong lòng địch vô cùng nguy hiểm. Nhưng với lòng yêu nước, sự gan dạ, trung kiên, sáng tạo, nhân dân Hồng Phước đã đào 46 căn hầm bí mật; dùng tín hiệu ngọn đèn dầu… để bảo vệ an toàn cho cán bộ, chiến sĩ cách mạng mà chưa một lần bị lộ. Từ căn cứ vững chắc này, cán bộ, chiến sĩ đã làm nên nhiều trận thắng vẻ vang, góp phần giải phóng dân tộc, thống nhất đất nước. Để ghi nhận thành tích này, Đảng, Nhà nước phong tặng nhiều danh hiệu cao quý cho nhân dân Hồng Phước và cán bộ chiến sĩ từng sống, chiến đấu tại căn cứ bí mật này: 6 Bà mẹ VNAH, 4 AHLLVTND, 12 Huân chương Kháng chiến chống Pháp hạng Nhất, Nhì, Ba; 43 Huân chương Kháng chiến chống Mỹ hạng Nhất, Nhì, Ba; 49 Huy chương Kháng chiến chống Mỹ hạng Nhất, Nhì; 2 Huân chương Chiến sĩ giải phóng hạng Ba cùng nhiều cán bộ chiến sĩ được công nhận liệt sĩ, gia đình vẻ vang, gia đình có công với cách mạng... Đặc biệt, ngày 26-4-2018, Chủ tịch nước đã ký Quyết định 623 phong tặng danh hiệu Anh hùng LLVT nhân dân cho cán bộ, chiến sĩ và nhân dân căn cứ lõm cách mạng B1 Hồng Phước Quận Nhì vì "đã có thành tích đặc biệt xuất sắc trong cuộc kháng chiến chống Mỹ, cứu nước".

Đồng chí Huỳnh Đức Thơ, Chủ tịch UBND TPĐN phát biểu tại buổi lễ

Đến dự và phát biểu tại buổi lễ, Chủ tịch UBND thành phố Huỳnh Đức Thơ chúc mừng thành tích mà cán bộ, chiến sĩ và nhân dân B1, Hồng Phước đạt được; đồng thời, bày tỏ tin tưởng rằng, "dù ở bất cứ cương vị công tác nào, hoàn cảnh nào, nhân dân và cán bộ của khu căn cứ lõm cách mạng B1 Hồng Phước anh hùng ngày ấy cũng sẽ luôn phát huy truyền thống tốt đẹp của cha anh, không ngừng vươn lên, phấn đấu trở thành những "Công dân kiểu mẫu" và "Gia đình cách mạng gương mẫu", "Xứng danh anh hùng"; góp phần cùng Đảng bộ, chính quyền và nhân dân địa phương xây dựng thành phố Đà Nẵng vững mạnh, xứng đáng với những hy sinh to lớn của bao lớp cha anh để có ngày hòa bình hôm nay".

Chủ tịch UBND Thành phố Huỳnh Đức Thơ trao tặng danh hiệu Anh hùng LLVT nhân dân
cho cán bộ, chiến sĩ và nhân dân Khu căn cứ lõm cách mạng B1 Hồng Phước

Dịp này, thừa lệnh của Chủ tịch nước, Chủ tịch UBND thành phố Huỳnh Đức Thơ trao tặng danh hiệu Anh hùng LLVT nhân dân cho cán bộ, chiến sĩ và nhân dân Khu căn cứ lõm cách mạng B1 Hồng Phước.

Lãnh đạo Thành phố, quận tham quan khu di tích lịch sử B1-Hồng Phước

Kim Hiếu.