Mô hình “Tổ tự quản khu nhà trọ công nhân” ở Hòa Khánh Bắc
Cập nhật lúc: 10:14 - 13/07/2018 Lượt xem: 210


Hiện nay trên địa bàn phường Hòa Khánh Bắc đã xây dựng được 21 Tổ tự quản với gần 2.000 công nhân tham gia tại các khu nhà trọ công nhân như khu vực Quang Thành 4A, Quang Thành 4B, Đa Phước 1, 2, Thanh Vinh 1, 2, Quang Thành 3B. Thông qua các Tổ tự quản khu nhà trọ công nhân, các cấp công đoàn đã tích cực phối hợp cùng với công an và ngành chức năng tổ chức các hoạt động tuyên truyền pháp luật, phòng chống tội phạm và tệ nạn xã hội sâu rộng trong công nhân. Bên cạnh các hoạt động tuyên truyền, các cấp Công đoàn thành phố, Liên đoàn lao động quận quận Liên Chiểu, công đoàn cơ sở phường Hòa Khánh Bắc cũng đã tổ chức các hoạt động văn hóa văn nghệ, TDTT như "Tiếng hát công nhân khu nhà trọ", tổ chức các trò chơi, hội thi ẩm thực, chăm lo cho công nhân nhà trọ không về quê vui tết, trang bị tủ sách, báo, tivi… các hoạt động này đã góp phần cải thiện, nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho công nhân, hình thành kỹ năng sống văn minh công nghiệp, đồng thời xây dựng được mối quan hệ gắn bó giữa công nhân với địa phương.


Tuyên truyền tại các tổ công nhân tự quản

Việc thành lập các Tổ tự quản khu nhà trọ công nhân tại các khu nhà trọ khu công nghiệp đã tạo dựng được mối quan hệ gắn bó chặt chẽ giữa chính quyền địa phương, Công đoàn, Mặt trận Tổ quốc và các tổ chức chính trị xã hội ở cơ sở. Đồng thời đã tạo điều kiện thuận lợi cho tổ chức Công đoàn tuyên truyền, phổ biến pháp luật, kịp thời nắm bắt tâm tư, tình cảm và nguyện vọng của công nhân lao động để có hướng giải quyết những vấn đề phát sinh. Theo đó hạn chế xảy ra các vụ lộn xộn, gây mất trật tự an toàn xã hội tại địa phương. Các Tổ tự quản công nhân từng bước hoạt động có hiệu quả, góp phần tăng cường tình đoàn kết, tương trợ, giúp đỡ nhau khi có khó khăn trong cuộc sống, tạo chuyển biến trong công nhân về ý thức giữ gìn vệ sinh môi trường, chấp hành tốt quy định tạm trú, tạm vắng của địa phương, thúc đẩy phong trào quần chúng bảo vệ an ninh Tổ quốc; giữ gìn an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn.

Tổ Tự quản khu nhà trọ công nhân lao động tại các khu công nghiệp là bước đầu đáp ứng đòi hỏi bức thiết của công tác tập hợp quần chúng đa dạng của Đảng ta và các tổ chức chính trị, xã hội, nhất là tổ chức Công đoàn. Mô hình tổ chức này đang rất cần có sự quan tâm chỉ đạo thống nhất, phối hợp chặt chẽ giữa chính quyền, đoàn thể các cấp và tổ chức Công đoàn, nhất là những địa phương có đông công nhân lao động làm việc tại các khu công nghiệp.


Trao quà cho công nhân nhà trọ có hoàn cảnh khó khăn

Từ khi thành lập đến nay, mô hình tổ công nhân tự quản khu nhà trọ trong dân cư đã cải thiện được tình hình vi phạm an ninh trật tự trên địa bàn, không xảy ra các vụ vi phạm pháp luật hình sự, trọng án, trộm cắp, tệ nạn xã hội. Mô hình tổ tự quản trên địa bàn tại các khu công nghiệp bước đầu khả quan mang lại nhiều lợi ích cho công nhân và góp phần xây dựng phong trào Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc.

 

                                                                                             Văn Thông.

 

Tin cùng chuyên mục


Liên kết web Liên kết web