Liên Chiểu: Chủ động ứng phó với “giặc lửa” trong mùa khô
Cập nhật lúc: 14:17 - 28/06/2018 Lượt xem: 243


Ông Nguyễn Đình Nam - Phó Hạt trưởng Hạt Kiểm lâm quận Liên Chiểu cho biết: Năm 2017 và 6 tháng đầu năm 2018, Liên Chiểu không xảy ra vụ cháy rừng nào. Đó là điều đáng mừng, nhưng không vì thế mà chủ quan lơ là trong công tác phòng cháy chữa cháy rừng (PCCCR). Để ứng phó với giặc lửa, nhất là trong thời điểm nắng nóng như hiện nay, chúng tôi chủ động xây dựng phương án PCCCR với các biện pháp cụ thể nhằm xử lý tình huống, giảm thiểu thiệt hại nếu có cháy rừng xảy ra".

Theo đó Hạt đã tham mưu với UBND quận kiện toàn lại Ban chỉ đạo PCCCR, tập trung xây dựng lực lượng và phương tiện chữa cháy; tham mưu cho UBND các phường có rừng thành lập các đội xung kích bảo vệ rừng và phòng cháy chữa cháy rừng với mỗi đội từ 10 đến 15 thành viên; củng cố 1 Đội phản ứng nhanh gồm 14 người; xây dựng 6 tổ đội quần chúng bảo vệ rừng và PCCCR tại các phường với 60 thành viên (Hòa Hiệp Bắc 2 tổ, Hòa Khánh Bắc 1 tổ và Hòa Khánh Nam 1 tổ). Bên cạnh đó là lực lượng dân quân thường trực các phường; các đơn vị hỗ trợ như Kho Xăng Dầu, Đồn Biên phòng Hải Vân; Trạm Biên phòng Cửa khẩu Cảng Liên Chiểu; Công an, Quân sự, Phòng Cảnh sát PC&CC Số 4; các hộ dân nhận khoán đất rừng và dân cư khu vực lân cận gần rừng. Cùng với xây dựng lực lượng, Liên Chiểu cũng đã chủ động về trang bị dụng cụ để ứng phó khi có tình huống cháy rừng xảy ra. Tính đến thời điểm hiện tại đã có 210 rựa cán dài, 55 bàn dập lửa; 4 máy định vị, 2 máy cưa xăng; 17 máy thổi gió; 10 máy phun nước và 6 xe ô tô. Đồng thời chủ động 6 địa điểm về nguồn nước để cứu cháy. Trong đó có 5 bể chứa nước và 1 hồ đập. Đi đôi với việc sẵn sàng về lực lượng, phương tiện và trang thiết bị, Hạt Kiểm lâm Liên Chiểu xác định việc phân vùng trọng điểm trong công tác phòng chống cháy rừng là trọng yếu. Bám sát đặc điểm địa hình và dựa trên cấp độ nguy hiểm, lâm phận tại Liên Chiểu được phân thành 3 vùng trọng điểm. Trong đó vùng có nguy cơ cháy cao nhất gồm các khu vực Tiểu khu 4A (dọc tuyến Đèo Hải Vân); Tiểu khu 16 (khu vực Hố Bạc); Tiểu khu 11 (khu vực đường tránh Nam Hầm đường bộ Hải Vân) và khu vực Khánh Sơn - Tiểu khu 41 phường Hòa Khánh Nam. Xác định mức độ nguy cơ cao của từng khu vực, Kiểm lâm Liên Chiểu phân công lực lượng thường xuyên tuần tra, kiểm soát tình hình 24/24 để kịp thời phát hiện những sự cố phát sinh. "Đội phản ứng nhanh với 14 thành viên được chia thành 3 tổ. Một tổ tại Đỉnh Đèo Hải Vân, một tổ tại khu vực Suối Lương, một tổ tại Văn phòng Hạt. Các tổ phản ứng nhanh luân phiên kiểm tra tình hình rừng theo khu vực đã được phân công, nhất là vào những ngày nắng nóng dự báo cháy rừng từ cấp III trở lên." - Ông Bùi Văn Tạo - Đội trưởng Đội phản ứng nhanh cho biết.


Kiểm lâm địa bàn tái thả động vật hoang dã vào rừng tự nhiên

Bên cạnh việc cắt cử lực lượng tuần tra ứng trực, Hạt Kiểm lâm quận chú trọng công tác tuyên truyền cho nhân dân về nâng cao ý thức phòng chống cháy rừng. Ngoài kênh tuyên truyền thông qua hệ thống truyền thanh của phường, tuyên truyền ở khu dân cư, cấp phát tờ rơi…, Hạt tập trung tuyên truyền nâng cao nhận thức và thực hiện ký cam kết với các hộ dân tham gia sản xuất, làm kinh tế trên đất rừng. Theo đó, các hộ dân luôn nâng cao nhận thức trong việc bảo vệ rừng và tích cực tham gia chữa cháy khi có cháy rừng xảy ra. Ông Nguyễn Qúy - hộ dân tham gia làm kinh tế trên đất lâm nghiệp thuộc địa bàn phường Hòa Hiệp Bắc nói: "Là một người dân thì mình phải có trách nhiệm bảo vệ rừng. Hơn chúng tôi trực tiếp tham gia sản xuất, trồng trọt trên rừng thì càng phải có trách nhiệm hơn trong bảo vệ rừng. Chúng tôi đã cam kết với ngành chức năng không vi phạm tác hại vào rừng, không sử dụng củi lửa gây cháy rừng, có gì bất an là báo ngay cho lực lượng chức năng và khi có cháy là sẵn sàng cứu cháy".


Diễn tập chữa cháy rừng tại Khánh Sơn, phường Hòa Khánh Nam (2018)

Không những chủ động về con người, phương tiện, dụng cụ, công tác phòng cháy chữa cháy rừng tại Liên Chiểu còn được thực hành bằng diễn tập thực tế thông qua các tình huống giả định. Trong tháng 5/2018 đã thực hành diễn tập chữa cháy rừng tại tổ 63 khu vực Khánh Sơn phường Hòa Khánh Nam. Với tình huống giả định phát hiện đám cháy xảy ra tại khu vực rừng trồng của một hộ dân do bất cẩn trong việc sử dụng lửa. Nhận thông tin báo cháy, đông đảo bà con nhân dân, lực lượng tại chỗ và lực lượng hỗ trợ đã nhanh chóng tiếp cận hiện trường, kịp thời khống chế đám cháy không để cháy lan cháy lớn. Qua đó đã thực tập rút kinh nghiệm khi có tình huống cháy rừng.

Với lâm phận trên 3.900 hecta, rừng tại Liên Chiểu được phân bố ở địa bàn các phường và tập trung phần lớn tại phường Hòa Hiệp Bắc. Trong đó chủ yếu là rừng đặc dụng và rừng sản xuất. Với đặc thù địa hình rừng hiểm trở, bị chia cắt với nhiều khe dốc lớn nên khi có cháy rừng xảy ra thì công tác chữa cháy gặp rất nhiều khó khăn. Tuy nhiên với sự chủ động trong xây dựng phương án phòng cháy chữa cháy cụ thể của Kiểm lâm địa bàn, tin rằng năm 2018 sẽ hạn chế thấp nhất về thiệt hại nếu có cháy rừng xảy ra.

 

Đông Phương.  

 

Tin cùng chuyên mục 

Liên kết web Liên kết web