Kỳ họp thứ 8 HĐND quận Liên Chiểu khóa IV (2016 - 2021)
Cập nhật lúc: 09:56 - 28/06/2018 Lượt xem: 303

Sáng ngày 27/6, HĐND quận Liên Chiểu khai mạc kỳ họp thứ 8 khóa IV, nhiệm kỳ 2016 - 2021. Kỳ họp tập trung đánh giá tình hình thực hiện kế hoạch phát triển KTXH, QPAN 6 tháng đầu năm 2018, bàn các giải pháp thực hiện 6 tháng cuối năm; thông qua các Nghị quyết của HĐND quận.

Quang cảnh kỳ họp

Kỳ họp đã nghe báo cáo kết quả hoạt 6 tháng đầu năm 2018 và phương hướng nhiệm vụ 6 tháng cuối năm của thường trực HĐND và các ban của HĐND quận; báo cáo của UBND quận về tình hình thực hiện kế hoạch phát triển KTXH, QPAN 6 tháng đầu năm 2018 và phương hướng nhiệm vụ 6 tháng cuối năm; tình hình dự toán ngân sách nhà nước 6 tháng đầu năm và nhiệm vụ 6 tháng cuối năm; tình hình thực hiện vốn đầu tư xây dựng cơ bản 6 tháng đầu năm, nhiệm vụ 6 tháng cuối năm; báo cáo của UBND quận về kết quả giải quyết ý kiến, kiến nghị của cử tri sau kỳ họp thứ 6 của HĐND quận; báo cáo của UBMTTQVN quận về công tác tham gia xây dựng chính quyền, giám sát đại biểu dân cử 6 tháng đầu năm và ý kiến, kiến nghị của cử tri. Theo báo cáo của UBND quận 6 tháng đầu năm, kinh tế quận tiếp tục giữ được nhịp độ tăng trưởng. Giá trị sản xuất công nghiệp thực hiện 5.803 tỷ đồng, đạt 51,4% kế hoạch năm, tăng 12,2% so với cùng kỳ; TMDV thực hiện 1.323 tỷ đồng, đạt 52,95 kế hoạch năm, tăng 21,8% so với cùng kỳ năm 2017; giá trị sản xuất nông nghiệp thực hiện 30,427 tỷ đồng, đạt 71,67% kế hoạch năm. Tổng thu Ngân sách Nhà nước 230,72 tỷ đồng, đạt 54,5% kế hoạch thành phố, 51,9% kế hoạch quận, tăng 36,1% so với cùng kỳ năm 2017. Triển khai thi công 23 công trình, trong đó đã đưa vào sử dụng 4 công trình dân dụng, giao thông với mức đầu tư gần 14 tỷ đồng. Tăng cường kiểm tra, xử lý tình trạng xây dựng trái phép. Quận đã hoàn thành sửa chữa 113 nhà chính sách giai đoạn 1 và triển khai xây mới 54 nhà, sửa chữa 133 nhà chính sách giai đoạn 2. Giúp 400 hộ nghèo thoát nghèo; giải quyết việc làm cho hơn 3.200 lao động. Triển khai có kết quả bước đầu công tác thu hút đầu tư và hỗ trợ doanh nghiệp. Kỷ luật kỷ cương hành chính được tăng cường. Lĩnh vực văn hóa, y tế, giáo dục tiếp tục được quan tâm, QPAN được giữ vững ổn định.

Chủ tọa kỳ họp

Sáu tháng cuối năm, Quận tập trung chỉ đạo các giải pháp thực hiện hiệu quả chủ đề năm đẩy mạnh đầu tư phát triển, kỷ luật, kỷ cương hành chính. Phấn đấu cuối năm thu ngân sách vượt chỉ tiêu dự toán giao 5% trở lên. Tăng cường quản lý quy hoạch, trật tự xây dựng; tăng cường kỷ luật, kỷ cương hành chính. Đảm bảo QPAN trên địa bàn. Phát biểu chỉ đạo tại kỳ họp, ông Võ Công Chánh - Thành ủy viên - Bí thư Quận ủy Liên Chiểu nhấn mạnh: "Kỳ họp cần tập trung thảo luận, chất vấn các vấn đề hạn chế mà báo cáo của các Ban HĐND quận nêu ra. Nghiêm túc nhìn nhận và đề ra giải pháp quyết liệt thực hiện một số nhiệm vụ đã nêu ở 2 kỳ họp trước nhưng đến nay vẫn chưa giải quyết được".

Đại biểu HĐND quận chất vấn tại kỳ họp

Trong phiên chất vấn và trả lời chất vấn, đại biểu Phan Công Bằng chất vấn nguyên nhân tụt hạng của cải cách hành chính quận; khi nào có nhà họp cộng đồng cho khu vực Thanh Vinh. Về vấn đề này, ông Nguyễn Văn Thanh - Trưởng phòng Nội vụ quận trả lời, nguyên nhân là do việc đơn giản hóa thủ tục thực hiện chưa tốt, phần mềm một cửa chỉ sử dụng đạt 50%, 128 hồ sơ trễ hẹn thể hiện trên phần mềm trong khi thực tế đã giải quyết xong, công nghệ thông tin chưa đạt. Ông Nguyễn Hữu Thiết - PCT UBND quận khẳng định, 6 tháng cuối năm 2018 sẽ xây xong nhà họp cộng đồng cho khu vực Thanh Vinh. Đại biểu Phan Thị Thanh chất vấn về tình trạng tuyển sinh trái tuyến trên địa bàn quận. Trả lời chất vấn, bà Lữ Thị Kim Hoa - Trưởng phòng GD&ĐT quận cho biết, Phòng GD&ĐT quận sẽ tham mưu cho UBND quận phân chia lại địa bàn tuyển cho phù hợp với thực tế; Tiếp nhận những trường hợp học sinh tạm trú chứ không yêu cầu phải có hộ khẩu như trước đây. Đại biểu Huỳnh Văn Lãm chất vấn về tính khả thi của đề án du lịch sông Cu Đê; tình trạng các quán internet hoạt động quá giờ quy định. Về vấn đề này, ông Trương Công Hiếu - Trưởng phòng VHTT quận cho biết: Đề án du lịch sông Cu Đê đã được thành phố phê duyệt và hiện đang kêu gọi đầu tư. Thời gian qua, các ngành chức năng của quận đã kiểm tra và xử phạt 24 trường hợp các quán internet hoạt động quá giờ quy định và sẽ tiếp tục tăng cường kiểm tra trong thời gian đến. Một số đại biểu khác chất vấn các về đề liên quan đến dự án treo, ô nhiễm môi trường và tình trạng bò thả rông... Phó Chủ tịch UBND quận Nguyễn Hữu Thiết phát biểu tiếp thu, giải trình các ý kiến, kiến nghị của đại biểu HĐND quận và kiến nghị tại báo cáo thẩm tra của các Ban HĐND quận. Theo đó, quận sẽ thành lập Ban kiểm tra, xử lý tình trạng bò thả rông; đẩy mạnh việc đảm bảo môi trường, kiến nghị thành phố có giải pháp đối với các dự án treo gây ảnh hưởng đén cuộc sống của người dân.

Kỳ họp cũng đã thông qua dự thảo các nghị quyết của HĐND quận.

Q. Thắng.