Hòa Hiệp Bắc: Xây mới và sửa chữa 68 nhà chính sách
Cập nhật lúc: 21:39 - 22/06/2018 Lượt xem: 218


Ngày 22/6, Hội đồng nhân dân (HĐND) phường Hòa Hiệp Bắc long trọng khai mạc Kỳ họp thứ Bảy - HĐND Khoá XI, nhiệm kỳ 2016-2021. Kỳ họp tập trung đánh giá kết quả thực hiện Nghị quyết của HĐND phường về nhiệm vụ kinh tế - xã hội (KT-XH), quốc phòng an ninh (QPAN) 6 tháng đầu năm, triển khai nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2018; nghe chất vấn và trả lời chất vấn; thông qua các Tờ trình, và dự thảo Nghị quyết của HĐND phường. Ông Lê Văn Nghĩa - Phó chủ tịch UBND quận đến dự.


Ông Thân Đức Minh - Chủ tịch HĐND phường phát biểu khai mạc Kỳ họp

Tiếp tục khắc phục những khó khăn, trong 6 tháng qua, Hòa Hiệp Bắc tập trung thực hiện có hiệu quả nội dung Nghị quyết HĐND phường về các nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội, đảm bảo QPAN. Theo đó, kinh tế của phường giữ vững đà tăng trưởng. Giá trị công nghiệp, tiểu thủ công nghiệp thực hiện 1.139,6 tỷ đồng, đạt 54,2% kế hoạch; Thương mại dịch vụ 158,2 tỷ đồng, đạt 63,5%; Nông - lâm - thủy sản thực hiện trên 13 tỷ đồng, đạt 84,5%. Thu các chỉ tiêu pháp lệnh đạt và vượt. Tổng các nguồn quỹ vận động trong 6 tháng đạt trên 267 triệu đồng (78,5%). Công tác chăm lo cho đối tượng chính sách được quan tâm thường xuyên, trong 6 tháng đã thực hiện xây mới 68 nhà chính sách với tổng kinh phí 1tỷ 650 triệu đồng (xây mới 7 nhà, sửa chữa 61 nhà); trợ cấp khó khăn đột xuất gần 10.000.000 đồng; cấp 309 thẻ BHYT cho đối tượng chính sách. Hộ nghèo được chăm lo, trong 6 tháng đã hỗ trợ xây mới và sửa chữa 11 nhà hộ nghèo với với kinh phí 295 triệu đồng; giới thiệu việc làm cho trên 350 lao động, cấp 1.996 thẻ BHYT cho đối tượng diện hộ nghèo. Y tế giáo dục tiếp tục được quan tâm, QPAN được giữ vững ổn định. Chương trình "thành phố 4 an", mô hình "Chi bộ giúp đỡ hộ nghèo" được triển khai có hiệu quả.


Đại biểu tham dự Kỳ họp

Về hoạt động của HĐND phường, trong 6 tháng, thường trực HĐND phường đã tổ chức 6 phiên họp thường kỳ, tập trung giám sát và đôn đốc việc triển khai thực hiện Nghị quyết của HĐND trên tất cả các lĩnh vực; tập trung giám sát việc giải quyết các kiến nghị của cử tri cũng như những vấn đề bức xúc ảnh hưởng đến đời sống dân sinh. Triển khai 2 kế hoạch giám sát chuyên đề về "Công tác chăm sóc sức khỏe ban đầu cho nhân dân của Trạm y tế phường" và "Công tác quản lý các nhóm trẻ trên địa bàn phường". Qua đó kịp thời phát hiện những tồn tại và đề nghị các đơn vị chấn chỉnh. Trong 6 tháng, thường trực HĐND phường đã tiếp 10 lượt công dân, xử lý 2 đơn thư thuộc thẩm quyền. Các Ban HĐND chủ động xây dựng kế hoạch và tập trung giám sát tốt những vấn đề nổi cộm trên địa bàn.

Tại Kỳ họp lần này, các đại biểu HĐND phường tập trung chất vấn những nội dung về: Dự án Đê kè biển Kim Liên đoạn từ Cầu Bà Đen đến kho xăng K83 khi nào được triển khai; đề nghị kiểm tra rà soát về đất công trên địa bàn; đề nghị cho biết về quy trình cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất; tình trạng ô nhiễm môi trường từ các nhà máy; đề nghị xây dựng nhà sinh hoạt cộng đồng cho dân; tình trạng ngập úng cục bộ, đường bê tông khu dân cư xuống cấp, tình trạng con em địa phương học trái tuyến… Hầu hết các chất vấn đã được lãnh đạo HĐND và UBND phường giải trình cụ thể. Về chất vấn liên quan đến việc cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, Ông Trương Việt - Chủ tịch UBND phường nêu rõ: Nơi tiếp nhận hồ sơ và thực hiện các thủ tục về cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất là tại Văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất thuộc UBND quận, cán bộ phường chỉ hỗ trợ tư vấn về mặt pháp lý. Những trường hợp được xem xét cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất phải có nhà ở, có đóng thuế đất phi nông nghiệp sử dụng trước ngày 1/7/2014, không ảnh hưởng đến quy hoạch, không có tranh chấp. Còn đối với những trường hợp ảnh hưởng đến quy hoạch, có tranh chấp, không có giấy tờ chứng minh nguồn gốc đất thì không thể đề nghị được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

                                   

Đông Phương.
 

Tin cùng chuyên mục 

Liên kết web Liên kết web