Hội nghi tập huấn công tác điều tra thu nhập thấp theo phương pháp tiếp cận đa chiều giai đoạn 2019 - 2023
Cập nhật lúc: 16:59 - 20/06/2018 Lượt xem: 103

Chiều ngày 19/6/2018, tại UBND phường Hoà Khánh Bắc đã tổ chức tập huấn triển khai kế hoạch điều tra hộ gia đình có mức thu nhập thấp theo phương pháp tiếp cận đa chiều giai đoạn 2019 - 2023.

Toàn cảnh buổi tập huấn

Đối tượng điều tra là những hộ nghèo, cận nghèo còn lại cuối năm 2017, phát sinh 6 tháng năm 2018 và hộ có mức thu nhập bình quân từ 2,5 triệu đồng/người/tháng trở xuống. Thông qua việc điều tra này để làm cơ sở xây dựng đề án thực hiện các chính sách giảm nghèo, an sinh xã hội trên địa bàn TP giai đoạn 2019 - 2023. Theo đó, việc điều tra phải được thực hiện từ tổ dân phố và các điều tra viên, trực tiếp với từng hộ gia đình; phải đảm bảo được độ chính xác, dân chủ, công khai, đúng quy trình, không trùng lắp, không bỏ sót. Quy trình điều tra sẽ được thực hiện trong 8 bước.

Tại buổi tập huấn, các cán bộ theo dõi công tác giảm nghèo các phường được hướng dẫn Quy trình điều tra, rà soát hộ nghèo, hộ cận nghèo theo phương pháp tiếp cận nghèo đa chiều. Căn cứ vào mức sống tối thiểu của người dân bình quân trong những năm qua, dự kiến mức chuẩn hộ nghèo, hộ cận nghèo giai đoạn 2019 - 2023 tại thành phố Đà Nẵng theo 3 phương án. Tại khu vực nông thôn, theo phương án 1, hộ nghèo là hộ có thu nhập bình quân đầu người/ tháng từ đủ 1,3 triệu đồng trở xuống; hoặc có thu nhập bình quân đầu người/ tháng trên 1,3 triệu đồng đến 1,7 triệu đồng và thiếu hụt từ 3 chỉ số đo lường mức độ thiếu hụt trở lên. Hộ cận nghèo là hộ có thu nhập bình quân đầu người/ tháng trên 1,3 triệu đồng đến 1,7 triệu đồng và thiếu hụt dưới 3 chỉ số đo lường mức độ thiếu hụt tiếp cận các dịch vụ xã hội cơ bản.

Văn Thông (Hoà Khánh Bắc).