Camera an ninh ở Hòa Khánh Bắc
Cập nhật lúc: 16:42 - 20/06/2018 Lượt xem: 454


Là địa bàn có nhiều trường Cao đẳng, Đại học và các khu công nghiệp lớn, phường Hòa Khánh Bắc (quận Liên Chiểu) hiện có khoảng 23 ngàn công nhân, sinh viên tạm trú trong tổng số 54 ngàn dân. Lưu lượng người tạm trú đông, cùng với những thuận lợi trong phát triển kinh tế xã hội thì an ninh trật tự cũng tiềm ẩn nhiều yếu tố phức tạp. Xác định thực tế tại địa phương, để đảm bảo tốt tình hình an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội góp phần thực hiện có hiệu quả chương trình "thành phố 4 an", Công an phường Hòa Khánh Bắc mạnh dạn tham mưu cho Đảng ủy, Chính quyền phường về việc vận động người dân tham gia đóng góp kinh phí lắp đặt camera an ninh tại các kiệt hẽm khu dân cư và đến nay đã đạt được hiệu quả nhất định.


Đầu ghi và màn hình kết nối camera an ninh
đặt tại nhà Tổ trưởng tổ dân phố số 11 phường Hòa Khánh Bắc

Tại Quang Thành 3B1, phường Hòa Khánh Bắc có 4 tổ dân phố gồm 10, 11, 12, 13 với gần 400 hộ dân. Qua vận động từ giữa năm 2017 đến nay, toàn khu vực đã lắp đặt được 20 camera an ninh tại các kiệt, hẽm dân cư bằng nguồn tự đóng góp của người dân trong khu vực với số tiền trên 50 triệu đồng. Ông Lê Thanh Hùng - Bí thư Chi bộ Quang Thành 3B1 cho biết "Thực hiện chỉ đạo của Đảng ủy phường, Chi bộ chúng tôi ra Nghị quyết lãnh đạo, chỉ đạo các tổ dân phố triển khai việc vận động bà con nhân dân tham gia tự lắp đặt camera an ninh trong khu dân cư. Cấp ủy chi bộ giao cho các Tổ trưởng dân phố trực tiếp đi vận động tùy theo tình hình thực tế tại mỗi tổ. Không nhất thiết phải quy định mỗi hộ là bao nhiêu, mà tùy khả năng, có thể các "mạnh thường quân" thì góp nhiều hơn những hộ khó khăn". Là những người trực tiếp đi vận động bà con, Ông Cao Tất Dũng - Tổ trưởng tổ dân phố 11 phường Hòa Khánh Bắc chia sẻ thêm: "Người dân khi nghe tuyên truyền giải thích về hữu ích của việc lắp đặt camera an ninh thì hầu như ai cũng ủng hộ việc làm này. Ngay trong tổ chúng tôi, qua vận động trong năm 2018 đến nay người dân đã đóng góp lắp đặt được 8 camera trong khu vực". Bà Lê Thị Chinh, người dân trú tại Quang Thành 3B1 nói: "Tôi thấy việc lắp đặt camera rất là có ích. Tội phạm khi thấy camera quan sát chắc chắn sẽ sợ bị phát hiện và không giám manh động. Người dân chúng tôi cũng đỡ lo hơn về trộm cắp vặt".

Với đặc thù là khu vực có rất đông sinh viên cư trú, vấn đề an ninh tại Quang Thành 2B phường Hòa Khánh Bắc theo đó cũng khá phức tạp. Thực hiện chủ trương, Cấp ủy chi bộ, các tổ dân phố, Mặt trận và hội đoàn thể khu dân cư cùng vào cuộc tuyên truyền vận động nhân dân tham gia phòng chống tội phạm, xây dựng phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc. Và việc vận động lắp đặt camera an ninh tại khu Quang Thành 2B đã nhận được sự đồng tình rất lớn từ phía người dân. "Với phương châm trâu béo kéo trâu gầy, người khá đóng khá, người khó đóng theo khả năng… Đến nay tất cả 5 tổ dân phố trong khu dân cư đã vận động người dân góp kinh phí được trên 70 triệu đồng và thực hiện lắp đặt 34 camera tại các kiệt hẽm. Mục tiêu của Quanh Thành 2B là sẽ vận động lắp đặt trên 40 camera trong khu vực" - Ông Nguyễn Văn Chân - Bí thư Chi bộ Quang Thành 2B chia sẻ.

Được biết, những địa điểm lắp đặt camera đã được khu dân cư rà soát trước khi tiến hành lắp đặt và có sự hỗ trợ tư vấn an ninh của Cảnh sát khu vực - Công an phường. Từ việc khảo sát thực tế địa bàn để thống kê những điểm cần lắp đặt camera, trên cơ sở đó khu vực nào cần lắp bao nhiêu camera sẽ tiến hành vận động nhân dân đóng góp số tiền tương ứng. Chi phí mua sắm và lắp đặt hoàn chỉnh một camera quan sát (đảm bảo các thông số kỹ thuật) bình quân 2,5 triệu đồng. Kinh phí vận động, chi phí lắp đặt đều được ghi chép đầy đủ rõ ràng và công khai trước nhân dân. Đầu ghi lưu trữ dữ liệu và màn hình kết nối được đặt tại nhà Tổ trưởng các tổ dân phố để theo dõi. Mọi người dân trong khu dân cư đều nắm được tình hình thông qua truy cập vào phần mềm HIK-CONECT đã được cài đặt trên máy tính, điện thoại cá nhân. Cũng chính từ cách làm thực tế này mà người dân rất ủng hộ.


Camera quan sát tại kiệt khu dân cư tổ dân phố số 6 - Quang Thành 2B

Tính đến tháng 5/2018, ngoài 32 camera do thành phố lắp đặt tại những địa điểm thiết yếu nhất, các khu dân cư trên địa bàn phường Hòa Khánh Bắc đã tự vận động nhân dân đóng góp kinh phí lắp đặt được trên 150 camera an ninh tại các kiệt hẽm khu dân cư với kinh phí gần 400 triệu đồng. Trong đó, Đa Phước, Quang Thành 2B, Quang Thành 3B1 là những khu vực triển khai đạt hiệu quả nổi trội. Cùng với việc vận động bà con nhân dân đóng góp kinh phí lắp đặt camera ở các kiệt, hẽm khu dân cư, phường khuyến khích bà con nhân dân tự lắp đặt camera tại hộ gia đình. Và đến nay toàn phường đã có trên 700 hộ dân tự lắp đặt camera tự phòng tự quản tại nhà. "Việc lắp đặt camera an ninh tại các khu dân cư có nhiều tác động tích cực. Thứ nhất là nâng cao nhận thức của người dân trong việc chấp hành pháp luật. Đối với tội phạm thì rõ ràng phải… dè chừng khi có ý định lộng hành ở những khu vực có camera quan sát, an ninh trật tự theo đó cũng có phần đỡ hơn. Quan trọng nữa là camera an ninh phần nào trợ giúp cho lực lượng chức năng trong việc điều tra những vụ việc có liên quan. Chỉ tính từ đầu năm 2018 đến nay, Công an phường Hòa Khánh Bắc đã làm rõ nhiều vụ việc về an ninh trật tự, trong đó đã làm rõ nhanh 8 vụ nhờ sự hỗ trợ qua dữ liệu trích xuất từ camera an ninh tại các khu dân cư và nhà dân" - Thiếu tá Lê Văn Tín - Trưởng Công an phường Hòa Khánh Bắc khẳng định.

 

Đông Phương.
 

 

Tin cùng chuyên mục 

Liên kết web Liên kết web