Liên Chiểu - Những điển hình trong học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh
Cập nhật lúc: 14:03 - 16/05/2018 Lượt xem: 363

          "Bác để tình thương cho chúng con

Một đời thanh bạch chẳng vàng son

Mong manh áo vải hồn muôn trượng

Hơn tượng đồng phơi những lối mòn…"

Nhắc đến tên Người – Hồ Chí Minh, cả nhân loại kính cẩn nghiêng mình! Vị lãnh tụ suốt cuộc đời chỉ biết quên mình cho tất thảy, như dòng sông chảy nặng phù sa…!Gần 50 mùa xuân Bác đã đi xa, song những gì Người để lại cho đến nay vẫn vẹn nguyên giá trị. Học và làm theo tư tưởng đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh sát với tinh thần Chỉ thị 05-CT/TW ngày 15 tháng 5 năm 2016 của Bộ Chính trị, Đảng bộ và nhân dân quận Liên Chiểu không ngừng ra sức thi đua, học và làm theo Bác từ những việc nhỏ nhất.

Bám sát tình hình tại địa phương, Quận ủy Liên Chiểu chỉ đạo triển khai việc học và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách  Hồ Chí Minh gắn với thực tiễn. Cán bộ và nhân dân từ quận đến cơ sở theo đó thực hiện có hiệu quả việc làm theo Bác, và thực tế đã chứng minh qua nhiều gương sáng điển hình. Là những người lính cụ Hồ, bom đạn ác liệt trong những năm tháng chiến tranh đã làm nên những con người kiên trung bất khuất. Về với đời thường những đồng chí CCB tiếp tục sống xứng đáng, miệt mài cống hiến trong xây dựng quê hương. Học và làm theo Bác, trong 2 năm qua, Hội CCB quận đã giúp 70 hội viên CCB nghèo vươn lên trong cuộc sống. Mới đây trong năm 2018, Hội CCB quận đã hỗ trợ xe nước mía, hàng hóa và vật dụng cần thiết cho 3 hội viên mở quầy giải khát và quầy tạp hóa tại nhà. Nhờ đó mà cuộc sống của các hội viên đỡ phần vất vả. Không dừng lại ở việc chăm lo đời sống cho hội viên nghèo, Hộị CCB quận còn sâu nặng nghĩa tình cùng những chuyến hành trình đi tìm đồng đội. Cơm đùm cơm gói, chẳng quản nắng mưa, anh em đồng chí vẫn miệt mài dài theo những chuyến hành trình khi hay tin đâu đó có đồng đội năm xưa nằm lại. Trong 2 năm qua, Quận hội và Hội CCB các phường đã tổ chức 5 cuộc hành trình với 16 hội viên tham gia tìm hài cốt liệt sĩ, đã quy tập được 5 hài cốt về mai táng ở nghĩa trang Hòa Hiệp và quê nhà.

 Hội CCB quận tham gia đưa hài cốt liệt sỹ về an táng tại NTLS Hòa Hiệp 

 

Học và làm theo tư tưởng, đạo đức phong cách của Bác gắn với "Công an nhân dân học tập, thực hiện 6 điều Bác Hồ dạy", Chi bộ Công an phường Hòa Hiệp Bắc luôn hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao, đấu tranh có hiệu quả với các loại tội phạm. Được quán triệt sâu sắc về tư tưởng, đạo đức, phong cách của Bác, cán bộ chiến sĩ công an Hòa Hiệp Bắc thấm nhuần vào từng cách nghĩ, cách làm. Bám sát cơ sở, nắm chắc địa bàn, thường xuyên xuống các khu dân cư để kiểm tra tạm trú tạm vắng, theo dõi tình hình kịp thời phát hiện và ngăn chặn việc phát sinh các loại tội phạm. Làm tốt công tác tham mưu trong việc tổ chức các diễn đàn, hội thi thông qua hình thức "sân khấu hóa" để tuyên truyền có hiệu quả trong xây dựng phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc. Trên mọi lĩnh vực công tác, chi bộ luôn theo sát chỉ đạo đơn vị hoàn thành tốt nhiệm vụ cấp trên giao. Chi bộ Công an phường liên tục hai năm liền 2016-2017 đạt Chi bộ Trong sạch vững mạnh tiêu biểu; Công an phường Hòa Hiệp Bắc đạt danh hiệu "Đơn vị quyết thắng".

 Khen thưởng đột xuất Công an phường Hòa Hiệp Bắc về thanh tích trong công tác đấu tranh phòng chống tội phạm 

 

Học theo Bác đức tính tiết kiệm, Chi hội phụ nữ Trung Nghĩa 3, phường Hòa Minh phát động chị em tham gia thực hiện nuôi heo đất tình thương chung tay vì phụ nữ nghèo. Từ việc chi tiêu hàng ngày, chị em hội viên tích góp, tiết kiệm để nuôi heo. Và đến đợt mồng 8/3, 20/10 thì mổ heo để hỗ trợ học bồng, đồ dùng học tập cho con em hội viên nghèo. Bên cạnh đó, chi hội còn tiết kiệm gây quỹ thông qua hoạt động thu gom phế liệu trong toàn hội viên. Từ việc phân loại rác thải tại nguồn, chị em gom góp vỏ lon bia, chai nhựa, những gì còn tái chế được… Đến cuối tháng chi hội gom lại và bán gây quỹ tình thương. "Hoạt động này không chỉ dừng lại ở việc tạo nguồn quỹ giúp đỡ hội viên mà điều quan trọng là tạo được ý thức tiết kiệm, tinh thần đoàn kết thương yêu hỗ trợ nhau cùng vươn lên trong cuộc sống. Giai đoạn 2016 – 2018, Chi hội đã tiết kiệm và vận động các mạnh thường quân hỗ trợ sửa chữa nhà, khó khăn đột xuất, chữa bệnh hiểm nghèo với trên 100 triệu đồng" - Bà Nguyễn Thị Phụng – Chi hội trưởng Chi hội Phụ nữ Trung Nghĩa cho biết.

 Chi hội Phụ nữ Trung Nghĩa 3 phát động nuôi heo đất tiết kiệm theo gương Bác Hồ

 

Cùng với những tập thể tiêu biểu, việc học và làm theo tư tưởng đạo dức, phong cách Hò Chí Minh còn được thể hiện qua các cá nhân điển hình. Xuất phát từ thực tế tại khu dân cư còn nhiều hoàn cảnh khó khăn, Ông Võ Văn Đức - Chi hội từ thiện Quang Thành 4A5 phường Hòa Khánh Bắc đã tích cực vận động các nhà hảo tâm và sự đóng góp ở khu dân cư để hỗ trợ cho những trường hợp không may gặp rủi ro đột xuất. Bằng tấm lòng thiện nguyện, ông luôn gần gũi, chia sẻ và kịp thời có những xuất quà động viên về vật chất lẫn tinh thần để họ vươn lên trong cuộc sống. Bên cạnh đó, ông Võ Văn Đức còn là người tích cực trong việc mở lớp học tình thương cho các em ở khu dân cư không có điều kiện học thêm trong dịp hè. Lớp học hoàn toàn miễn phí và được sự tham gia hỗ trợ tích cực của các "giáo viên tình nguyện" tại khu vực. Đến nay đã gần 5 năm duy trì hiệu quả lớp học với sự tham gia từ 30 đến 40 em. Ghi nhận việc làm tích cực này, Quận ủy Liên Chiểu đã biểu dương và khen tặng ông Võ Văn Đức về thành tích trongHọc tập và làm theo tư tưởng đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh giai đoạn 2016-2018

Công tác tại Trung tâm hỗ trợ phát triển giáo dục hòa nhập Đà Nẵng ( trước đây là trường Phổ thông chuyên biệt Nguyễn Đình Chiểu), Đ/c Nguyễn Xuân Việt là một trong những người thầy có đóng góp xuất sắc trong việc dạy dỗ, can thiệp sớm cho trẻ khuyết tật nơi đây. Với những học sinh "đặc biệt" này, người thầy phải dành cả tình yêu thương sâu nặng, xóa mọi khoản cách và xem các em như người thân trong gia đình thì mới can thiệp được. Những công việc tưởng chừng như đơn giản: dạy các em chăm sóc cây xanh, dạy các em những hoạt động học tập vẽ tranh, ghép hình, bắt bóng… là cả một sự nỗ lực rất lớn trong công việc thường ngày. "Giáo dục học sinh bình thường đã là vất vả, giáo dục những học sinh không kiểm soát được hành vi thì càng vất vả hơn. Nhìn các em kém may mắn hơn bạn bè nhiều lúc thấy thắt lòng vì thương. Và cũng vì thế mà tôi thấy những vất vả trong nghề không là gì khi đổi lại là sự tiến bộ của các em dù chỉ là đôi chút" – Thầy Nguyễn Xuân Việt trải lòng.

"Đất nước nghiêng mình. Đời đời nhớ ơn. Tên Người sống mãi với non sông Việt Nam." Dù đã qua bao thăng trầm của thời gian, Người vẫn luôn là vầng dương tỏa sáng! Học và làm theo Bác, quận Liên Chiểu đã cụ thể hóa qua từng chương trình hành động thiết thực. Những điển hình trong học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh minh chứng rằng Chỉ thị 05 đã thực sự đi vào cuộc sống. Tiếp tục đổi mới và phát huy, toàn Đảng, toàn quân, toàn dân quận nhà nguyện một lòng viết tiếp trang sử hùng của Bác, trên từng chặng đường Cách mạng và những hành trình đổi mới dựng xây, xứng đáng là thế hệ hôm nay – thế hệ thời đại Hồ Chí Minh trên con đường hội nhập và phát triển!

 

Đông Phương
 

Liên kết web Liên kết web