Nghị lực “Mây Xanh”
Cập nhật lúc: 09:45 - 16/05/2018 Lượt xem: 291

Thanh Vân – nghĩa là Mây Xanh - cha mẹ đặt cho cái tên ấy, những mong con gái có được cuộc sống an yên như áng mây xanh, vậy mà năm cô gái ấy 14 tuổi, căn bệnh u não đã cướp đi ánh sáng đôi mắt, cuộc đời cô rơi vào bế tắc, tưởng chừng tất cả đã khép lại. Vậy mà, cô gái ấy đã mạnh mẽ, từng bước viết tiếp cuộc đời mình bằng những trang giấy đầy sắc màu lạc quan. Cô gái năm nào giờ đã là mẹ của 2 đứa con xinh xắn – Phạm Thị Thanh Vân – Phó Chủ tịch Hội phụ nữ mù thành phố Đà Nẵng, Trưởng Ban công tác phụ nữ mù quận Liên Chiểu.

chị Thanh Vân nhận giấy khen trong Lễ bế giảng Lớp tập huấn công tác phụ nữ và trẻ em do

Thành Hội tổ chức tại Hà Nội.

 

Vượt qua giai đoạn khủng hoảng ban đầu, Thanh Vân nỗ lực hoàn thành chương trình học tập bậc Trung học phổ thông với sự hỗ trợ của gia đình, thầy cô, bạn bè. Thanh Vân chia sẻ, không có nhiều điều kiện học chữ Brai như các bạn bây giờ, lúc đó, nét chữ trong vở cứ nghệch ngoạc, kích thước khác nhau, bạn bè phải thay nhau hỗ trợ, điều chỉnh cho Vân. Đã hơn chục lần Vân vứt bút muốn buông xuôi tất cả, nhưng sự quan tâm của mọi người, ngọn lửa ham học trong cô học trò nhỏ cứ âm ỉ cháy khiến cô không thể từ bỏ. Viết không ổn, Vân chủ yếu nghe và tập trung ghi nhớ kiến thức.

Và rồi Vân tham gia Hội Người mù quận Liên Chiểu – nơi đây được cô xem như là ngôi nhà thứ hai của mình bởi không chỉ tạo việc làm, thu nhập mà còn là nơi Vân gặp được những hoàn cảnh giống mình, cùng đồng cảm, chia sẻ yêu thương nhau và cũng chính nơi đây, Vân gặp một nửa yêu thương của đời mình – chồng Vân bây giờ. Khi đã hoàn thiện tay nghề, Vân cùng chồng mở cơ sở massage tư nhân trên đường Tôn Đức Thắng với mong muốn phát triển kinh tế gia đình, có điều kiện để chăm sóc con nhỏ. Tuy nhiên, hành trình khởi nghiệp của cặp vợ chồng khiếm thị gặp nhiều khó khăn, Vân lại về Quận Hội tiếp tục công việc của mình.

Vốn sáng dạ lại chịu khó học hỏi, nhẫn nại trong từng việc, Vân được lãnh đạo Quận Hội cử đi tham gia khóa Tin học 2 tháng ở Sài Gòn. Không phụ lòng mọi người, qua khóa học chị đã có thể soạn thảo, lưu trữ văn bản và làm thành thục nhiều thao tác đơn giản. Cũng từ đây, ngoài công việc mưu sinh hàng ngày, chị tích cực tham gia các cuộc thi viết do các cấp tổ chức và xuất sắc đạt giải Ba trong cuộc thi "Tôi kể chuyện này" do Hội LHPN thành phố tổ chức năm 2013, chị còn là một trong 85 điển hình tiên tiến của phụ nữ thành phố Đà Nẵng giai đoạn 2010-2015, nhiều năm liền được Hội các cấp khen thưởng,…

Những giải thưởng cao quý không chỉ tạo động lực cho bản thân chị Vân mà còn là niềm tự hào của cả tập thể Hội Người mù quận Liên Chiểu. Không dừng lại ở đó, người phụ nữ này luôn đặt cái tâm trong từng việc mình làm. Đơn cử như khi cơ sở massage của Quận Hội triển khai nhiều dịch vụ mới: chườm ngải cứu, xoa bóp, bấm huyệt, ngâm chân thuốc bắc và hấp đá nóng trị nhức mỏi cơ bắp, thấp khớp… chị Vân tích cực giới thiệu chi tiết công dụng của từng dịch vụ để khách hàng nắm rõ và có sự lựa chọn phù hợp, luôn gần gũi chị em hội viên, làm tốt công tác phụ nữ của Hội. Bà Huỳnh Thị Nhật – Chủ tịch Hội Người mù quận Liên Chiểu cho biết: Thanh Vân được chọn là một trong những cán bộ nguồn của Quận Hội, vì vậy chúng tôi đã có nhiều thử thách để Vân rèn giũa. Bằng sự nhẫn nại và tinh thần học hỏi không ngừng, nhiều năm nay, Vân luôn hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao.

Tuy không còn ánh sáng từ đôi mắt, nhưng chính nghị lực bản thân, đã mang Thanh Vân đến với ánh sáng tri thức, từ đó chị đã có những trải nghiệm đáng quý trong cuộc đời mình, để Thanh Vân luôn là áng mây xanh an yên trong lòng bậc sinh thành.

 

Phạm Bình
Liên kết web Liên kết web