Tổ trưởng dân phố như… “người nhà”
Cập nhật lúc: 16:31 - 04/05/2018 Lượt xem: 308

Gắn bó với bà con ngay từ những ngày đầu thành lập quận, đến nay đã hơn 20 năm ăn cơm nhà vác tù và hàng tổng, ông Trương Thanh Hùng vẫn không ngại khó, luôn đồng hành cùng nhân dân ở khu dân cư và phát huy tốt vai trò "cánh tay nối dài" của chính quyền địa phương ở cơ sở.

Ông Trương Thanh Hùng thăm hỏi bệnh tình người thân trong gia đình bà Huỳnh Thị Nông tại tổ 42, Hòa Hiệp Nam

 

Hơn 50 tuổi đời thì đã hơn 20 năm làm Tổ trưởng tổ dân phố, ông Hùng giờ đây được bà con nhân dân khu phố xem như "người nhà". Bởi vậy tại khu dân cư, hễ nhà ai có vấn đề gì là đều bày tỏ với Tổ trưởng để cùng tháo gỡ những khó khăn, chí ít thì cũng động viên kịp thời để người dân được an tâm, rồi sau đó mọi việc từ từ giải quyết. Ông Hùng kể: Mấy năm trước trong tổ có 3 em thanh thiếu niên có dấu hiệu chểnh mảng việc học hành và có nguy cơ …bỏ học. Khi nghe nhà trường thông báo về, tôi đến từng nhà động viên, khuyên bảo, hỗ trợ thêm quần áo giày dép và đích thân tôi lấy xe máy chở các em đến trường. Được một thời gian thì các em ổn định việc học trở lại, xong cấp II các em đi học nghề và giờ đã đi làm ăn xa. Hay những trường hợp hộ dân trong tổ gặp khó khăn về nhà ở, tôi cũng đích thân chở chủ nhà đi tìm, đi xin chỗ để dựng nhà ở tạm. Giờ hộ dân này đã được chuyển lên ở nhà chung cư… Mỗi khi nhắc lại chuyện vẫn cảm ơn chú Hùng tổ trưởng. "Tôi chỉ nghĩ đơn giản một điều là khi bà con bầu mình làm nghĩa là họ đã tin tưởng, tín nhiệm mình, để không phụ lòng bà con thì mình phải làm bằng hết tinh thần trách nhiệm" – Ông Hùng nói. Khi được hỏi thăm về Tổ trưởng tổ 42, bà Huỳnh Thị Nông – người dân trong tổ không tiếc lời: "Gần gũi và thương yêu bà con làng xóm lắm, chú Hùng phải nói là rất tội, nhiệt tình với người dân. Hễ nhà ai có chuyện gì cần giúp đỡ gọi chú là có mặt liền. Bởi rứa đã mấy lần chú Hùng xin nghỉ nhưng bà con…không chịu". Một người dân khác tại tổ 42-Ông Nguyễn Văn Hoàng nói: "Tôi sống đây cũng mười mấy năm rồi, tôi thấy anh Hùng thì như người nhà vậy, rất gấn gũi, thâm tình, không tính toán, hễ giúp được cho ai cái gì là giúp ngay"

Cũng chính vì  "được lòng dân" mà bao nhiêu năm qua đã không dưới 5 lần ông Hùng xin được thôi không làm tổ trưởng nhưng đều… thất bại. Phụ lòng bà con thì cũng không đành nên ông Hùng lại tiếp tục nhận nhiệm vụ cùng với địa phương. Nhờ được người dân ủng hộ nên năm nào Tổ trưởng tổ dân phố 42 cũng đều hoàn thành tốt các nhiệm vụ được giao. Chỉ tiêu pháp lệnh đều đạt và vượt mặc dù đời sống của người dân trong tổ cũng không mấy khá giả, chủ yếu là buôn bán nhỏ, làm công nhân… "Đi thu các khoản tiền cũng cực lắm, nhưng mình cũng phải khéo một tí, tùy tình hình mà mình đi thu, lúc họ đang gặp khó khăn thì cũng ...thư thả rồi vài hôm sau quay lại, mình phải biết cách động viên chứ đừng ép dân" – Ông Hùng chia sẻ. Cũng theo kinh nghiệm của người từng hơn 20 năm làm Tổ trưởng tổ dân phố thì hiểu được người dân là điều rất quan trọng. Mà để hiểu được họ thì mình phải gần gũi, chia sẻ nhất là những lúc hoạn nạn, ốm đau, ma chay…, phải có mặt liền, không giúp được gì thì ít ra cũng trấn an được về tinh thần.

Hơn 20 năm làm Tổ trưởng tổ dân phố không phải là điều giản đơn. Phải bằng cả cái tâm, trách nhiệm, sự nhiệt tình, và được nhân dân tin tưởng sâu sắc thì mới có thể gắn bó lâu dài đến vậy. Hơn 20 năm…không "lãi" gì ngoài những Bằng khen, Giấy khen được các cấp chính quyền Thành phố, Quận và Phường khen tặng. Đây chính là sự ghi nhận của các cấp về những đóng góp tích cực của ông Trương Thanh Hùng trong những năm qua. Trong đó, nổi bật là Bằng khen "Đã có thành tích đóng góp vào sự nghiệp xây dựng chính quyền địa phương từ sau năm 1975 đến nay" do Chủ tịch UBND Thành phố Đà Nẵng khen tặng.

 

Đông Phương
 

Liên kết web Liên kết web