Liên Chiểu tập trung công tác đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm
Cập nhật lúc: 08:43 - 17/04/2018 Lượt xem: 734

Tập trung kiểm tra, xử lý theo chuyên đề các cơ sở chế biến, nhất là các cơ sở chế biến đậu khuôn, các cơ sở nấu rượu, bún, mì lá, chả…; phát động phong trào tham gia giám sát và tố giác những vi phạm về vệ sinh an toàn thực phẩm; chú trọng việc kiểm tra đột xuất (không báo trước) để nâng cao ý thức của các hộ kinh doanh; thường xuyên tổ chức kiểm tra thức ăn đường phố, tập trung xây dựng chợ an toàn thực phẩm… Đó là chỉ đạo của Ông Nguyễn Tứ - Phó Ban Quản lý An toàn thực phẩm TP Đà Nẵng tại cuộc họp sơ kết công tác đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm do UBND quận Liên Chiểu vừa tổ chức ngày 11/4.

Toàn cảnh hội nghị sơ kết quý 1 và triển khai Tháng hành động vì ATTP 2018

 

Tại cuộc họp, các ngành, địa phương cũng đã nêu lên những khó khăn trong công tác đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm (ATTP). Trong đó có khó khăn về con người, lực lượng ở tuyến phường chủ yếu là kiêm nhiệm nên việc giám sát kiểm tra cũng như triển khai thực hiện đôi lúc chưa thực sự đi vào chiều sâu. Thực tế thông qua các đợt kiểm tra giám sát của quận xuống cơ sở cho thấy nhiều địa phương vẫn chưa tích cực trong công tác đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm. Vẫn còn nhiều cơ sở kinh doanh chế biến thực phẩm chưa đảm bảo về khâu vệ sinh. Thức ăn chín như các quán cơm, bún, mì, phở, bánh mì vẫn chưa được che đậy kĩ lưỡng… Vẫn còn tình trạng bán hàng tươi sống thịt bò, thịt dê tự phát dọc đường, trong khu dân cư và không rõ nguồn gốc. Về thực trạng này, Phó Chủ tịch UBND Quận Lê Văn Nghĩa đề nghị lãnh đạo các địa phương cần kiểm tra lại, phối hợp với cơ quan chức năng để có biện pháp xử lý dứt điểm, không thể để tình trạng buôn bán tràn lan kéo dài.

Đối với việc đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm tại chợ, ông Nguyễn Văn Hà – Phó Ban quản lý các chợ quận Liên Chiểu cho biết: "Tại chợ Hòa Khánh, chúng tôi đã bắc hệ thống cấp nước sạch cho hộ kinh doanh, mở 9 lớp tập huấn về an toàn thực phẩm cho trên 90% hộ kinh doanh các ngành hàng có liên quan; vận động tiểu thương ngành hàng ăn uống trang bị tủ kính đảm bảo vệ sinh và đến nay 100% hộ kinh doanh ngành hàng này đã trang bị tủ kính đảm bảo an toàn". Tuy nhiên hiện nay, chợ Hòa Khánh vẫn còn tình trạng bán gia cầm trong chợ. Theo ông Hà, 20 hộ bán gà sống tại chợ đã được đề nghị chuyển về chợ Thanh Vinh, và trong năm này sẽ thực hiện việc chuyển các hộ kinh doanh gia cầm về địa điểm trên. Một số khó khăn hiện nay về hạ tầng cũng được Phó Ban quản lý các chợ đề cập. Đó là mái tôn khu C đã hỏng, khi mưa xuống là dột nát, tiểu thương phải che dù bạt trông rất nhếch nhác. Hệ thống cống thoát nước cũng hư hỏng gậy ứ đọng nước nhiều khu vực… "Chính những vấn đề này đang gây trở ngại trong việc xây dựng chợ Hòa Khánh theo tiêu chuẩn "Chợ an toàn thực phẩm". Hiện Ban quản lý chợ đang xin ý kiến quận để thực hiện làm lại mái tôn khu C và sửa chữa hệ thống thoát nước, khắc phục những tồn tại để phấn đấu xây dựng chợ Hòa Khánh đạt "Chợ an toàn thực phẩm" trong thời gian tới - Ông Hà nói.

Kiểm tra ATVSTP tại quán cơm trên đường Nguyễn Văn Cừ

 

Về an toàn thực phẩm tại các bếp ăn tập thể như ở các trường mầm non, chuyên viên phụ trách an toàn vệ sinh thực phẩm phòng y tế quận cho biết: Phòng y tế phối hợp với Phòng giáo dục và đào tạo quận đã thực hiện kiểm tra 100% cơ sở do tuyến quận quản lý. Về thực phẩm cung cấp cho các bếp ăn tập thể các trường, phần lớn là lấy thực phẩm của các công ty đáng tin cậy và có hợp đồng cung cấp thực phẩm theo quy định. Đại diện tuyến phường, ông Nguyễn Văn Ngọc – Phó Chủ tịch UBND phường Hòa Minh nêu ý kiến: Trong quý 1, phường đã kiểm tra 16 điểm thức ăn đường phố, 18 cơ sở dịch vụ ăn uống, 14 nhóm trẻ gia đình. Qua kiểm tra thì không phát hiện vi phạm. Tuy nhiên với tầm của phường thì chỉ dừng lại ở việc kiểm tra những gì bằng mắt thường như việc che đậy, mang tạp dề, khâu vệ sinh tại cơ sở, nói chung là những gì bên ngoài, còn về hóa chất bên trong thực phẩm có hay không thì phường…chịu. Về vấn đề này, Phòng y tế quận cũng đã phản hồi, tại phòng y tế quận có đầy đủ dụng cụ thể kiểm tra, test nhanh sản phẩm, nên khi các địa phương cần thì liên hệ phòng y tế để được hỗ trợ phương tiện kiểm tra. Theo số liệu báo cáo của Phòng y tế quận, trong 3 tháng đầu năm, Đoàn kiểm tra liên ngành của quận đã kiểm tra 314 cơ sở, phát hiện 5 cơ sở vi phạm về an toàn vệ sinh tực phẩm, phạt tiền gần 8 triệu đồng.

Để thực hiện có hiệu quả "Tháng hành động vì an toàn thực phẩm" năm 2018 và công tác đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm từ nay đến cuối năm, Phó chủ tịch UBND quận đề nghị các ngành, địa phương bám sát chủ đề "Tăng cường trách nhiệm của người sản xuất, kinh doanh thực phẩm" để triển khai có hiệu quả tháng hành động. Đề nghị đoàn kiểm tra liên ngành tập trung triển khai có trọng tâm trọng điểm, những cơ sở vi phạm phải xử lý nghiêm, không xuê xoa; xử lý dứt điểm các điểm bán thịt tự phát nhỏ lẻ, để phát sinh điểm bán tại địa phương nào thì địa phương đó chịu trách nhiệm; tăng cường việc kiểm tra đột xuất để nâng cao ý thức của hộ kinh doanh. Đẩy mạnh công tác tuyên truyền qua các kênh truyền thanh, website quận, cấp phát tờ rơi…, nêu gương những hộ kinh doanh thực hiện tốt về an toàn vệ sinh thực phẩm để tạo hiệu ứng tích cực trong cộng đồng. Ban quản lý các chợ lưu ý việc tập trung xây dựng "Chợ an toàn thực phẩm"; rà soát thống kê và có đề xuất cụ thể về cơ sở vật chất, không những chợ Hòa Khánh mà phải tính đến cả các chợ loại 2 và tất cả các chợ trên địa bàn.

 

Đông Phương

Tin cùng chuyên mục 

Liên kết web Liên kết web