Người “cha đỡ đầu” của các em chưa ngoan
Cập nhật lúc: 15:12 - 06/04/2018 Lượt xem: 301

           "Con ai cũng như cháu mình", từ suy nghĩ đó mà đã hàng chục năm qua, ông chủ "Gara ô tô Ninh" đã giúp đỡ nhiều em chưa ngoan tiến bộ, chí thú làm ăn thay vì trượt dài theo vết xe đỗ như nhiều thanh thiếu niên hư hỏng khác…

…trưởng thành nhờ chú Ninh

Tại Hợp tác xã  (HTX) ô tô Liên Chiểu, số 781 Tôn Đức Thắng, chúng tôi gặp Nguyễn Quốc Cường, quê ở Phú Ninh, Quảng Nam, người thợ máy đã gắn bó gần 10 năm nay với HTX ô tô Liên Chiểu – nơi có vị Giám đốc hiền hậu, nhân từ là Ông Trần Nhật Ninh. Trước đây không nghề ngỗng gì, lang thang chơi bời theo đám bạn ở quê và nhiều lần quậy phá bị đưa vào diện "thanh thiếu niên hư có nguy cơ vi phạm pháp luật", được mọi người giới thiệu đến với chú Ninh, anh được học nghề, được bày chỉ từ việc làm đến cách sống, Cường đã chăm chỉ và đến nay trở thành người thợ cơ khí lành nghề, lương hướng ổn định. Cường tâm sự: "Cuộc đời em may mắn gặp được chú Ninh thì mới được học nghề và làm việc ngon lành như ri, không thì cũng không biết chừ ra răng nữa. Công việc ở đây phù hợp, chú Ninh Giám đốc thì rất tốt, em muốn được làm ở đây lâu dài…" Đang lui hui sửa máy, người lấm lem vết dầu mỡ nhưng Nguyễn Bá Lịch, quê ở Hòa Liên rất vui vẻ khi được bắt chuyện. Lịch học hết lớp 9, thi hỏng lớp 10, không muốn đi học nữa nhưng cũng không biết làm gì, ở nhà đàn đúm ăn chơi khiến ba mẹ lo lắng. Được người quen giới thiệu, Lịch đến xin học nghề tại HTX ô tô Liên Chiểu. Qua hơn 2 năm chăm chỉ học nghề tại đây, Lịch đã trưởng thành lên rất nhiều. "Được chú Ninh nhận vào đây học nghề và làm việc em thật sự biết ơn. Chừ không còn suy nghĩ chơi bời lêu lổng nữa, em sẽ cố gắng làm việc tốt để không phụ lòng chú và kiếm tiền phụ giúp gia đình" – Lịch chia sẻ.

Nguyễn Quốc Cường chăm chỉ làm việc

 

 

Con ai cũng như cháu mình

Trên cơ sở phát triển mở rộng "Gara ô tô Ninh", năm 1997, HTX ô tô Liên Chiểu được thành lập và đi vào hoạt động. Đến nay HTX đã có gần 100 ô tô các loại chuyên cung cấp các dịch vụ về du lịch, vận tải hàng hóa, cứu hộ và chuyên  bảo trì bảo dưỡng, sửa chữa ô tô… Giám đốc HTX cho biết, từ khi còn là xưởng nhỏ "Gara ô tô Ninh" và sau này lên Hợp tác xã, cơ sở đã giúp hơn 100 em đến học nghề, ra đời nghề nghiệp ổ định. Có nhiều em đi xa lập nghiệp tận Sài Gòn, Đắk Lắc vẫn còn gọi điện về cảm ơn. Hiện tại HTX có hơn 10 em theo học nghề và làm việc ở nhiều mảng khác nhau như thợ điện, thợ gò hàn, thợ sơn, thợ máy.v.v. Hàng tháng mỗi em được nhận từ 4 đến 5 triệu đồng. Chia sẻ về cách để giúp các em vốn một thời chưa ngoan "chịu" tiến bộ, ông Ninh nói: "Những đứa mà mấp mé vào con đường hư hỏng thì ba mẹ nói thường nó không nghe, khi nó chịu đến với mình thì mình cũng không phải giỏi giang chi, mà cứ bằng thực tế để bày chỉ. Ban đầu cứ nhỏ to tâm sự, chia sẻ và dần dần hướng dần cho tụi nhỏ quen với môi trường. Phải bằng tấm lòng thật sự, phải coi tụi nhỏ như con, như cháu, con họ coi như cháu mình thì nói nó mới nghe. Tuyệt đối không nhắc đến những thói hư tật xấu mà trước đây tụi nhỏ lỡ chừng mắc phải…"

 

 Ông Trần Nhật Ninh luôn tận tình hướng dẫn các em

 

Cũng chính vì  "xem con họ như cháu mình" mà người Giám đốc ấy đã trở thành "ba đỡ đầu" cho nhiều thanh thiếu niên có biểu hiện hư hỏng trong và ngoài địa phương. Và hiện nay, HTX ô tô Liên Chiểu đã trở thành địa chỉ tin cậy cho các hội đoàn thể và công an quận gửi gắm những thanh thiếu niên có biểu hiện hư hỏng để cùng giúp đỡ các em tiến bộ. "Khi địa phương đến gửi gắm con em, tôi sẵn lòng nhận và kèm cặp các em không đòi hỏi bất kỳ một điều kiện nào. Chỗ ăn chỗ ở, cơm nước đều tại xưởng và miễn phí. Bằng tình thương và trách nhiệm, tôi mong muốn giúp được càng nhiều em càng tốt. Và trong thời gian qua có khoảng 80% trong số các em được gửi đến đây được giúp đỡ tiến bộ, nghề nghiệp ngon lành." – Ông Ninh chia sẻ thêm.

Trong muôn mảng màu sáng tối của cuộc đời, những tấm lòng sẻ chia và tận tình vì cộng đồng như ông Trần Nhật Ninh thật đáng trân trọng. Sự chung tay giúp đỡ nhiều em chưa ngoan tiến bộ thông qua "đào tạo" nghề cho các em là việc làm mang tính nhân văn sâu sắc. Một mặt "cách ly" các em tránh xa con đường hư hỏng, mặt khác lại giúp các em trưởng thành, đi đúng hướng. Ghi nhận tấm lòng và việc làm ý nghĩa, năm 2017, UBND Quận Liên Chiểu đã tặng Giấy khen cho Ông Trần Nhật Ninh – Giám đốc HTX ô tô Liên Chiểu về những đóng góp tích cực trong phong trào Toàn dân bảo vệ An ninh Tổ Quốc.

 

Đông Phương
 

Liên kết web Liên kết web